Người bị xơ vữa động mạch nên ăn nhiều cá

Chia sẻ: Bun Bo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
27
lượt xem
4
download

Người bị xơ vữa động mạch nên ăn nhiều cá

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mỗi người đều có nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch (XVĐM) ở mức độ nhiều hay ít, nhất là sau tuổi 50 cần có chế độ ăn hợp lý, cân bằng và phong phú để phòng tránh và điều trị bệnh.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Người bị xơ vữa động mạch nên ăn nhiều cá

  1. Ngư i b xơ v a ng m ch nên ăn nhi u cá M i ngư i u có nguy cơ m c b nh xơ v a ng m ch (XV M) m c nhi u hay ít, nh t là sau tu i 50 c n có ch ăn h p lý, cân b ng và phong phú phòng tránh và i u tr b nh. XV M là b nh thành ng m ch, c trưng c a b nh là s l ng ng cholesterol (còn g i là m máu) và các mô s o bám vào m t trong c a lòng ng m ch. i u này làm h n ch s lưu thông c a máu và có nguy cơ b huy t kh i làm chít h p ng m ch gây au th t ng c, nh i máu cơ tim, t qu , ho i t và t vong. B nh thư ng th y ngư i trư ng thành.
  2. H n ch vi c ăn nhi u th c ăn giàu m ng v t, th a cholesterol x u LDL gi m vi c t o thành các m ng xơ v a. . Có nhi u nguyên nhân gây XV M như di truy n, nhi m trùng, hút thu c lá, tăng huy t áp, b nh ái tháo ư ng, thi u v n ng th l c và béo phì, căng th ng tinh th n, tu i già... nhưng quan tr ng nh t v n là ch ăn u ng giàu m ng v t, th a cholesterol LDL (cholesterol x u) t o nguy cơ các m ng xơ v a. V phòng b nh t t nh t là tránh cung c p quá nhi u năng lư ng so v i năng lư ng tiêu hao, tr ng
  3. lư ng không vư t tr ng lư ng lý tư ng, tránh béo phì. Ch ăn u ng t t nh t là không nên ăn m ng v t mà ph i thay b ng d u th c v t nhưng cũng ph i h n ch . Trong kh u ph n ăn ch nên chi m t i a 30% năng lư ng g m: 1/3 ch t béo bão hòa (no) như th t, tr ng s a, pho mát và 2/3 ch t béo không no như d u u nành, d u hư ng dương. H n ch kem, s a, bơ, m l n. Tăng cư ng s d ng rau qu tươi và các th c ph m giàu ch t m, nên k t h p ch t m ng v t như cá, th t n c v i m th c v t có trong các lo i u ... c bi t nên ăn cá vì ch a nhi u ch t béo không no, có kh năng kháng s t o m ng xơ v a và gi m cholesterol trong máu. Dùng v a ph i các th c ăn
  4. giàu cholesterol như óc l n, th t l n, tôm, gan l n, th n bò, bơ và tr ng... Tránh dùng cùng m t lúc ư ng saccaro và ch t béo bão hòa, không nên dùng thư ng xuyên sôcôla, bánh kem bơ. Không nên ăn quá m n, b i mu i là m t trong nh ng nguyên nhân làm tăng huy t áp. Không nên hút thu c lá, n u là ngư i nghi n, nên gi m d n và ti n t i b thu c b i ch t nicotin có trong khói thu c lá làm gi i phóng nhi u ch t catecholamin, ch t này huy ng axit béo trong m d tr làm tăng cholesterol máu. Hơn n a, hút thu c lá gây tăng fibrinogen tăng nh t huy t tương và các y u t c m máu khác d t o thành c c máu ông k t dính ti u c u gây b nh tim m ch. Ngoài ra, c n th c hi n ch th d c u n, v a s c, i b , i xe p, bơi l i, t p th sâu ho c m t môn th d c nào mà mình ưa thích như c u lông, bóng bàn...
  5. Trong khi i u tr , ch dinh dư ng cũng gi ng như ch phòng ng a, nhưng ph i áp d ng tri t .
Đồng bộ tài khoản