Nguyên tắc Bench

Chia sẻ: Tran Anh Phuong | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
97
lượt xem
37
download

Nguyên tắc Bench

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tham khảo tài liệu 'nguyên tắc bench', kỹ năng mềm, kỹ năng làm việc nhóm phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nguyên tắc Bench

  1. Nguyên tắc Bench 1 Slogan Một nhóm lớn phải có bản lĩnh lớn. 2 Câu chuyện Bắt đầu dõi theo tuyển Việt Nam từ 1995, tôi luôn trông chờ những chiến thắng của đội tuyển. Những cái tên các cầu thủ dần quen thuộc, nhiều năm trôi qua cũng ít có sự thay đổi. Lúc ấy, trong các trận đấu, nếu có những cầu thủ như Huỳnh Đức, Hồng Sơn chấn thương phải thay người thì luôn khiến người hâm mộ lo lắng vì không ai có thể thay thế được những cầu thủ này. Có lẽ cũng chính vì thế, đội tuyển Việt Nam vẫn chỉ loanh quanh khu vực Đông Nam Á, và cả chức vô địch cũng phải chờ đợi mãi. Năm 2008 quả là năm đáng nhớ đối với bóng đá Việt Nam với chức vô địch AFF cup. Ngoài ra, cho đến thời điểm đó bề dày thành tích của đội tuyển Việt Nam và cả U-23 đã vươn ra tầm châu lục. Đội tuyển thật sự đã nâng lên một tầm cao mới. Có lẽ một trong những lý do phải kể đến chính là khoảng cách giữa các cầu thủ chính và các cầu thủ dự bị hầu như không còn khoảng cách. Xin trích một đoạn trên vietbao.vn: Một giải đấu đấu kỳ lạ và một hành trình kỳ lạ! Trong vô số những cái lạ thường của ĐTVN ở kỳ AFF Cup này, có một điểm rất đặc biệt: Tất cả những bước ngoặt và những bàn thắng quan trọng nhất của ĐTVN đều đến từ những cầu thủ dự-family: Calibri;"> bị. Người hùng Vũ Phong Người ta đã và sẽ còn nhớ mãi cái tên Vũ Phong, bởi 2 bàn thắng đã cứu ĐTVN ở thời khắc đen tối nhất trong trận đấu “sinh tử” với Malaysia ở vòng bảng.
  2. Vũ Phong vào sân và lập cú đúp giúp ĐTVN chắc suất vào bán kết. (Ảnh: Quốc Khánh / TTXVN) Phong vào sân ở hiệp 2, đã ghi một bàn thắng rất đẹp giúp ĐTVN vươn lên dẫn trước 2-1. Khi tỷ số là 2-2 và ĐTVN bị ép sân dữ dội, khốn khổ lùi về phá bóng trong tình thế rối loạn, Phong đã ghi một bàn thắng “để đời”. Pha chuyền hỏng với sự ủng hộ của sức gió khiến bóng đập đất đi qua đầu thủ môn Malaysia thành... bàn thắng Vàng! ĐTVN thắng 3-2 và từ tình thế hiểm nghèo đã có vé vào bán kết. Khác biệt từ ghế dự bị Sau 2 trận đá chính, Việt Thắng được cất lên ghế dự bị trong trận đấu với Lào. 45 phút đầu tiên, ĐTVN tạo được vô số cơ hội ăn bàn nhưng bóng cứ lần lượt trôi qua mũi giầy của Công Vinh, Thanh Bình. Thắng “bế” được tung vào sân hiệp 2 và chỉ ngay sau đó 2 phút, nổ súng khai thông thế bế tắc. Việt Thắng (đỏ) vừa vào sân đã khai thông bế tắc cho ĐTVN trong trận gặp Lào. (Ảnh: Quốc Khánh / TTXVN). Lần đầu tiên đá chính và Bảo Khanh đã chơi không tồi. Một pha đánh đầu cận thành trúng xà ngang rồi một pha sút xa như nã đại bác bị thủ môn Lào xuất sắc can phá. Khanh bị đau sau một pha xoạc bóng mà nếu nhanh hơn nửa nhịp sẽ có bàn thắng. Khi Khanh đang chạy lại đường biên để vào sân lại thì bất ngờ, HLV Calisto đã rút anh để tung Thành Lương vào sân. Vừa vào sân, ở pha chạm bóng thứ 3, Lương “dị” đã ghi bàn. Một bàn thắng rất dễ dàng, đánh gục luôn tinh thần chiến đấu của đối thủ để sau đó, Quang Thanh, Thanh Bình nhẹ nhàng nâng tỷ số lên 4-0. Bộ đôi dự bị lập công Có nhiều trùng hợp và đến trận thắng 1-0 trên sân Kallang Roar tối ngày 21/12, một lần nữa những người làm nên lịch sử lại đến từ băng ghế dự bị. Đó là Tấn Tài và Quang Hải, 2 trong số những đồng tác giả của tác phẩm tuyệt hảo vào lưới Singapore giúp ĐTVN thắng 1-0 và vào chung kết. Phút 65, Quang Hải được tung vào sân thay Việt Thắng và ít phút sau đó, Tấn Tài thế chỗ Thành Lương. Ngay lập tức, 2 cầu thủ của Khatoco Khánh Hòa đã tạo nên sự khác biệt.
  3. Nhận đường chuyền của Công Vinh, Tấn Tài qua người hai nhịp rồi chuyền cho Quang Hải đột phá. Hải chọc khe cho Công Vinh rồi xâm nhập vòng cấm, đón đường chuyền ngang của Vinh để sút tung lưới Singapore. Hai cầu thủ mới vào sân và phối hợp dẫn đến bàn thắng. 3 Ý nghĩa Nguyên tắc Bench có ý nghĩa: Mỗi nhóm cần có một lực lượng dự bị có năng lực không thua những thành viên chính thức, để khi cần thiết có người thay thế. Lực lượng dự bị bao gồm cả lực lượng kế thừa, bảo đảm cho sự phát triển của nhóm theo thời gian. 4 Tầm quan trọng Nguyên tắc này cho ta những nhìn nhận thêm về lực lượng dự bị, kế thừa. Đó là tầm nhìn xa cho sự phát triển vững mạnh của nhóm. · Những thành viên dự bị hôm nay sẽ là những thành viên chính thức mai sau · Thành công của những thành viên dự bị làm gia tăng thành công của những thành viên chính · Số lượng những thành viên dự bị thường đông hơn những thành viên chính thức · Khi những thành viên dự bị được đặt đúng chỗ đúng lúc thì giá trị phát huy còn cao hơn những thành viên chính thức · Lực lượng dự bị mạnh đem đến nhiều sự lựa chọn hơn cho lãnh đạo · Những thành viên dự bị thường được gọi lên vào những thời điểm khó khăn của nhóm 5 Tự đánh giá Ước lượng khả năng làm việc nhóm của bạn qua việc đánh số 1, 2, 3. Trong đó, 1 = không bao giờ, 2 = đôi khi, 3 = luôn luôn. 1. Tôi đối xử tôn trọng với các thành viên trong nhóm, chứ không theo vai trò của họ. 2. Tôi tìm kiếm tiềm năng sẵn có trong các thành viên mỗi lúc khi làm việc với họ. Vì thế tôi có thể giúp họ phát huy năng khiếu của mình.
  4. 3. Tôi giữ vai trò giúp đỡ các thành viên phát huy tài năng, năng khiếu và kinh nghiệm. 4. Lãnh đạo có thể xử lý được những nhiệm vụ lớn vì ông ấy hiểu được năng lực của tôi để giao đúng nhiệm vụ. 5. Những thành công của tôi góp phần vào thành công của nhóm và phản ánh năng lực lãnh đạo tốt của trưởng nhóm tôi. 6. Đối với đồng đội, tôi tập trung vào những lời động viên hơn là chê trách. 7. Những thành viên khác xem trọng tôi. 8. Tôi luôn cập nhật những sự kiện, dự án chính mà tổ chức tôi đảm nhận. 9. Khi được giao nhiệm vụ, tôi có thể hoàn thành công việc của mình. 10. Tôi chịu trách nhiệm đối với sự tiến bộ của cá nhân mình. Tổng cộng, nếu điểm: 24-30: Bạn ở trong những thành phần mạnh của nhóm, hãy tiếp tục phát huy, nhưng cũng hãy dành thời gian để giúp những thành viên khác được như bạn. 16-23: Bạn không phải là thành viên yếu của nhóm nhưng cũng không giúp ích nhiều cho nhóm. Hãy rèn luyện thêm năng lực làm việc nhóm của mình để trở thành thành phần mạnh trong nhóm. 10-15: Bạn là thành viên yếu trong nhóm. Nếu bạn không phát triển, hiệu quả làm việc của bạn trong nhóm sẽ không cao. 6 Thảo luận Bạn hãy cùng nhóm trả lời những câu hỏi thảo luận. · Ai là những thành viên chính và ai là những thành viên dự bị của nhóm? · Liệu có những kết quả cao từ những thành viên dự bị? tại sao? · Làm thế nào để một thành viên chính chuyển giao công việc cho thành viên dự bị? · Làm thế nào để tổ chức của bạn có thể giao lưu tốt hơn, trong đó các thành viên đều quan trọng? · Bạn sẽ nhắc nhở những thành viên trong nhóm về giá trị của họ như thế nào?
Đồng bộ tài khoản