Nhận biết chứng loét dạ dày

Chia sẻ: Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:8

0
96
lượt xem
27
download

Nhận biết chứng loét dạ dày

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hiện cứ 10 người lại có 1 người bị đau, loét dạ dày. Bạn có thể nhận biết bệnh này qua các dấu hiệu như đau sau ăn, đau lúc nửa đêm khi bạn không ăn gì trong nhiều giờ, ăn kém ngon... Đa số trường hợp loét dạ dày do vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) gây nên.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nhận biết chứng loét dạ dày

  1. Nhận biết chứng loét dạ dày Hiện cứ 10 người lại có 1 người bị đau, loét dạ dày. Bạn có thể nhận biết bệnh này qua các dấu hiệu như đau sau ăn, đau lúc nửa đêm khi bạn không ăn gì trong nhiều giờ, ăn kém ngon... Đa số trường hợp loét dạ dày do vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) gây nên. Ở các nước đang phát triển, tình trạng nhiễm loại khuẩn này khá phổ biến, hầu như mọi người đều có thể bị nhiễm. Người bệnh thường nhiễm khuẩn khi còn nhỏ, thường từ mẹ sang con và vi khuẩn này có thể tồn tại trong dạ dày trong suốt phần đời còn lại. Nhiễm khuẩn mạn tính bắt đầu ở phần dưới của dạ dày, dần dần làm gia tăng mức axit được tiết ra ở vùng dạ dày khỏe mạnh phía trên, dẫn tới loét. Làm thế nào để biết mình bị loét dạ dày? Các bác sĩ sẽ đánh giá dựa vào các triệu chứng của bạn. Tuy nhiên, cũng có những dấu hiệu cảnh báo có thể giúp bạn tự nhận dạng loét dạ dày:
  2. - Đau dạ dày âm ỉ, có khi đau như chuột rút, nóng bỏng, quặn thắt ở dạ dày. - Dạ dày thường đau sau khi ăn, tuy nhiên cũng có thể trở lại nhiều giờ sau đó. - Đau lúc nửa đêm khi bạn không ăn gì trong nhiều giờ. - Giảm cân và mất cảm giác ngon miệng. - Nôn mửa. Nếu nhận thấy mình có các triệu chứng trên, hãy đến bác sĩ để được điều trị kịp thời, đề phòng các biến chứng (như xuất huyết hoặc thủng dạ dày). Nước lô hội tốt cho người bị viêm loét dạ dày Loét dạ dày là một tổn thương ở vùng dạ dày và thường gây đau đớn. Hiểu đơn giản, dạ dày sử dụng dịch vị để phân nhỏ và nghiền nát thức ăn. Để bảo vệ thành dạ dày khỏi sự tấn công của acid clorhydric có trong dịch vị, một màng dày phủ lên trong
  3. dạ dày. Nhưng khi sự tái sinh các tế bào của lớp màng này bị rối loạn, thì các kích thích của dịch vị sẽ tạo ra những vết loét trong dạ dày. Biểu hiện của cơn đau do loét dạ dày thường như chuột rút, nóng bỏng, đau thắt ở dạ dày. Nhìn chung thì các cơn đau xuất hiện khoảng sau bữa ăn vài giờ. Cũng có thể kèm theo các triệu chứng khác như buồn nôn, nôn, khó tiêu. Khi bị loét dạ dày, các axit và dịch vị trong dạ dày sẽ bị mất đi đáng kể. Và lúc này thay vì việc thay thế tiêu hóa thức ăn, các axit và dịch vị này sẽ bắt đầu "ăn mòn" dạ dày và tá tràng, đồng nghĩa với những vết loét mới sẽ được sinh ra. Nhiều người thường quan niệm rằng, loét dạ dày chỉ xảy ra đối với những người có cường độ làm việc nặng nhọc và thường xuyên phải chịu đựng cảm giác căng thẳng, mệt mỏi. Tuy nhiên, theo kết quả từ những cuộc nghiên cứu mới đây nhất, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng: Ngoài những nguyên nhân thông thường, loét dạ dày còn có thể là do một số loại vi khuẩn gây ra như Helicobacter pylori hay H. pylori. Loại vi khuẩn này đã tồn tại sẵn trong cơ thể chúng ta. Bên cạnh đó, loét dạ dày còn mang yếu tố di truyền. Nhưng cũng không có nghĩa là bạn sẽ loại trừ được nguy cơ viêm loét dạ dày nếu như gia đình bạn trước đó chưa có ai mắc phải chứng bệnh này. Sau đây là những tác nhân có thể khiến bạn tăng nguy cơ mắc chứng loét dạ dày: - Do rượu - Do hút thuốc lá. - Do thuốc Aspirin. - Do thuốc Ibuprofen. - Do thuốc naproxen. - Do chế độ ăn quá cay, nhiều gia vị, nhiều chất béo hay thức ăn nhiều axit.
  4. - Do trà. - Cà phê. - Và những loại thức ăn và đồ uống có chứa caffein. Hơn thế nữa, sữa hay các sản phẩm từ sữa được cho rằng là loại thực phẩm tập trung nhiều axit cho dạ dày bởi chúng có tính kiềm, làm tổn thương khó lành. Chính vì thế bạn nên hạn chế dùng sữa với số lượng lớn. Ngoài ra, để nhanh chóng cải thiện tình trạng như hiện nay, bạn không nên ăn vô độ hoặc không đúng bữa. Mà trái lại hãy chia ra thành nhiều bữa nhỏ mỗi ngày và ăn đều vào những giờ quy định, thay vì chỉ ăn 2 -3 bữa chính. Sở dĩ bạn nên chia ra ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày là bởi vì các bữa ăn nhỏ sẽ sản sinh ra ít lượng axit hơn. Nên ăn bữa tối cách ít nhất là 3 giờ trước khi đi ngủ. Tránh ăn những món ăn hay thiực phẩm có vị chua nhiều axit như chanh, me, dấm.... Thêm vào đó, bạn cũng nên ăn bổ sung nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ, nhất là những loại chất xơ khó hòa tan. Ví như hãy bổ sung vào thực đơn của bạn loại rau cải bắp ( loại rau này có chứa rất nhiều chất xơ không hòa tan và là một dạng của xenluloza). Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn ít nhất 1 phần rau cải bắp luộc hay hầm một lần mỗi ngày hoặc ít nhất là 2 lần/tuần. Cải bắp được coi là liều thuốc bổ với bệnh nhân loét dạ dày, không chỉ bởi nó có chứa nhiều chất xơ mà nó còn có chứa nhiều các amino axit (glutamine) giúp nhanh chóng làm lành các vết loét. Bạn cũng cần lưu tâm đến cường độ làm việc của mình, tránh làm việc quá sức và stress căng thẳng sẽ càng làm cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Bạn hãy áp dụng những bài luyện tập giúp tinh thần thư thái và sảng khoái như yoga, tai chi. Lô hội là một loại thần dược công hiệu, có thể giúp mau chóng làm lành các vết loét. Cho nên bạn có thể uống nước ép lô hội thay vì các loại nước trái cây khác.
  5. Bao tử tá tràng loét Mật Ong + Nghệ trị bao tử tá tràng loét Chị Tăng Thị Q., 36 tuổi, công nhân. Bụng thường xuyên đau âm ỉ, nhất là sau khi ăn xong thì đau tăng. Một hôm, đang làm việc thì đau bụng dữ dội. Đau lăn lộn không thể tiếp tục công việc được. Phân xưởng chuyển lên bệnh xá, sau đó chuyển lên bệnh viện 115. Tại bệnh viện, sau khi khám, siêu âm… chẩn đoán là loét bao tử tá tràng. Cho dùng thuốc, sau 5 ngày không giảm mà càng đau hơn. Bệnh việc quyết định mổ. Sợ mổ nên chị trốn về. Xin chuyển sang điều trị bằng Đông y. Mật Ong + Nghệ đã cứu chị khỏi căn bệnh ngặt nghèo trên. Bài thuốc đơn giản chỉ có 2 vị sau : NGHỆ (bột) 12g MẬT ONG 8ml ( 2 thìa cà phê ) Mấy ngày đầu, vì đau nhiều, chúng tôi cho uống 4 lần trong ngày. Ngày đầu mới uống, chị vẫn đau nhiều, đã có người bàn nên đem đi mổ. Tuy nhiên, đến tối, chị có vẻ dịu đau và ngủ được một ít. Ngày hôm sau, cơn đau thưa dần. Đến ngày thứ 5 cơn đau mới tạm êm, muốn ăn cơm (trước đó chỉ dám ăn cháo). Ăn cơm cũng không thấy đau. Đến ngày thứ 7 cơn đau dứt hẳn. Sau 1 tháng chụp X. quang và nội soi lại, kết quả cho thấy bao tử chị bình thường. Chị kiên trì uống liên tục 3 tháng. Mấy năm nay, không thấy bị tái phát lần nào. NGHỆ Đông y gọi là Uất Kim Tên khoa học là Curcuma longa L.
  6. Thuộc họ Gừng (Zingiberaceae). Theo Đông y, Nghệ vị cay, đắng, phá huyết, thông kinh. MẬT ONG Đông y gọi là Bạch Mật. Tên khoa học là Mel apum. Theo Đong y, Mật Ong vị ngọt, tính bình Có tác dụng nhuận phế, chỉ khái, nhuận trường, thông tiện, giải độc Bao tử sa Chỉ Thực có tác dụng tiêu đầy trướng Lê Văn S…., 45 tuổi, công nhân bốc xếp. Do phải lao động nặng, nhiều khi buổi trưa chỉ kịp ăn xong bữa trưa là phải bắt tay vào làm việc ngay, vì vậy hơn 1 tháng nay, ăn uống tự nhiên giảm sút, vùng ngực và bao tử đầy trướng, nhất là sau khi ăn, không đủ sức để tiếp tục công việc. Bụng lúc nào cũng lâm râm ê ẩm, có khi đau lan ra sau lưng. Bụng lúc nào cũng căng to, hễ ợ hơi được thì dễ chịu. Có khi tiêu phân lỏng, hôm thì phân đặc, rất bất thường, hễ nằm nghiêng về bên phải lại thấy dễ chịu, nhưng nghiêng về bên trái thì rất khó chịu. Không muốn ăn uống gì vì ăn vào bụng rất khó chịu. Lúc đầu, các bác sĩ cho là rối loạn tiêu hóa, cho thuốc uống 1 tuần không khỏi. Trung tâm chẩn đoán y khoa Hòa Hảo nội soi cho kết quả là bao tử bị sa. Cho thuốc uống gần 1 tháng chỉ thấy giảm đau ê ẩm nhưng vùng bao tử và bụng vẫn khó chịu, như có cái gì nặng đè xuống phía dưới.
  7. Vì đau không đi làm được, thất nghiệp, kèm kinh tế gia đình khó khăn nên anh đành chịu bệnh. Khi gặp anh, cơ thể gầy ốm, xanh xao, mặt lúc nào cũng nhăn nhó do khó chịu ở bụng. Tôi chỉ dùng: CHỈ THỰC 40g, sắc với 2 chén nước còn 1 chén. Chia 2 lần uống. Sau khi ăn ½ giờ thì uống thuốc. Anh cho biết uống thuốc vào, rất dễ ợ hơi nên vùng ngực và bao tử cảm thấy nhẹ. Uống được 5 ngày, anh thấy hết ê ẩm ở bụng, ăn uống cảm thấy ngon mà không khó chịu như trước. Nằm nghiêng chiều nào cũng được. Uống liên tục 20 ngày, lên Trung tâm xét nghiệm y khoa Hòa Hảo xin nội soi lại, kết quả ghi : bao tử bình thường, không có dấu hiệu bệnh lý. Hết bệnh, anh lại đi làm trở lại, kinh tế gia đình nhờ đó lại khá hơn. CHỈ THỰC Còn gọi là cây Trấp. Tên khoa học là Citrus hystric DC. Thuộc họ Cam (Rutaceaae) Theo đông y : Chỉ thực vị the, đắng, mùi thơm. Có tác dụng tiêu tích, hạ khí, trừ đờm, tiêu thực. Ghi chú Trong kho tàng phương dược của YHCT, có bài thuốc mang tên CHỈ TRUẬT THANG gồm : Chỉ thực 7 quả Bạch truật 12g
  8. Sắc uống. Bài này, theo lý luận của YHCT thì Bạch truật có tác dụng kiện tỳ (làm cho tỳ vị mạnh lên), Chỉ Thực có tác dụng tiêu đầy trướng. Tuy nhiên, gần đây, theo sách “ Trung Dược Đại Từ Điển “ thì Chỉ Thực có tác dụng làm tăng sức co bóp của vị trường, do đó thích hợp với chứng bao tử sa. Lại được Bạch Truật hỗ trợ giúp cho bao tử mạnh lên, tăng tác dụng của Chỉ Thực. Vì vậy, nếu có điều kiện nên dùng bài Chỉ Truật Thang hay hơn dù giá thành có cao hơn.
Đồng bộ tài khoản