Nhân nuôi thành công chủng giống vi-rút H5N1

Chia sẻ: Nguyen Phuonganh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:11

0
61
lượt xem
10
download

Nhân nuôi thành công chủng giống vi-rút H5N1

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đây là chủng sản xuất vắc-xin hiện có và được tạo ra bằng công nghệ di truyền ngược. NIBRG-14 có nguồn gốc từ chủng virus cúm H5N1 phân lập từ bệnh nhân Việt Nam (năm 2004) sau khi đã bị loại bỏ đoạn gien gây bệnh

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nhân nuôi thành công chủng giống vi-rút H5N1

  1. Nhân nuôi thành công chủng giống vi-rút H5N1 Vi-rút Các H5N1 nhìn chuyên qua kính gia Vi-rút hiển vi điện thuộc H5N1 nhìn tử Viện qua kính Công nghệ sinh học hiển vi điện (CNSH) vừa nhân tử thành công chủng
  2. Theo PGS.TS Lê Trần Bình, Viện trưởng Viện CNSH, Viện đã tiếp nhận chủng NIBRG-14 từ Viện Quốc gia về Tiêu chuẩn và Kiểm định sinh học (Vương quốc Anh) vào ngày 3/11/2005. Đây là chủng sản xuất vắc-xin hiện có và được tạo ra bằng công nghệ di truyền ngược. NIBRG-14 có nguồn gốc từ chủng virus cúm H5N1 phân lập từ bệnh nhân Việt Nam (năm 2004) sau khi đã bị loại bỏ đoạn gien gây bệnh. Chủng này đã được WHO công nhận về độ an toàn và khuyến nghị
  3. là chủng dùng cho sản xuất vắc-xin trên thế giới hiện nay. Sau khi tiếp nhận, các chuyên gia đã cấy NIBRG-14 vào phôi của ba loại trứng gà sạch do Trung tâm giống gia cầm Thuỵ Phương cung cấp với ba nồng độ thử nghiệm khác nhau. Sau 72 giờ nuôi cấy, dịch trứng được thu hoạch. Kết quả kiểm tra đã khẳng định có đủ lượng vi-rút trong dịch trứng để sản xuất vắc- xin. Ước tính mỗi trứng đủ sản xuất 50 liều vắc-xin. Việc kiểm tra chất lượng chủng bằng kỹ thuật sinh học phân tử tại Viện CNSH cũng đã
  4. khẳng định chủng được nhân nuôi trong phôi trứng gà giống hệt chủng do phía Anh cung cấp. Được biết, hiện đã có đủ chủng giống cho việc sản xuất hàng triệu liều vắc-xin. Viện công nghệ sinh học đang lên kế hoạch chuyển giao và tập huấn kỹ thuật cho ba cơ sở sản xuất là xí nghiệp thuốc thú y trung ương, xí nghiệp thuốc thú y trung ương 2 và Viện vắc-xin Nha Trang. Để sản xuất vắc-xin thử nghiệm, chỉ cần tách vi-rút trong dịch trứng, tinh sạch rồi trộn nó với một dung dịch nhũ. Cuối cùng, một loại hoá chất được dùng để tiêu diệt vi-rút trong dịch nhũ đó.
  5. Tại buổi làm việc chiều 15/11, Thứ trưởng Bộ Khoa học-Công nghệ Trần Quốc Thắng đã đề nghị Viện CNSH và Viện Thú y trung ương phối hợp lập dự án triển khai và sản xuất thử nghiệm vắc-xin cúm cho gia cầm dựa trên chủng NIBRG -14 này. Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn cũng cho biết, việc sản xuất vắc-xin cúm cho gia cầm là cần thiết vì dịch H5N1 chắc chắn sẽ kéo dài nếu cơ cấu chăn nuôi không thay đổi. TS Bình cho biết kế hoạch của Viện là chỉ cung cấp, kiểm tra chất lượng chủng và hướng dẫn kỹ thuật
  6. tinh sạch cho nhà sản xuất vắc-xin. Ngoài ra, nếu thành công, phải tới mùa cúm sang năm mới có thể đưa loại vắc-xin này ra thị trường. Ước tính giá thành là 200 đồng/liều, thấp hơn so với nhập ngoại. Hiện nay, Việt Nam phải nhập toàn bộ vắc-xin cúm gia cầm từ nước ngoài. Nhân nuôi thành công chủng giống vi-rút H5N1 [15/11/2005 - Sinh học Việt Nam] Vi-rút H5N1 nhìn
  7. qua kính Các chuyên gia thuộc hiển vi điện Viện Công nghệ sinh tử học (CNSH) vừa nhân thành công chủng giống vi- rút H5N1 an toàn để sản xuất vắc-xin cúm cho gia cầm. Theo PGS.TS Lê Trần Bình, Viện trưởng Viện CNSH, Viện đã tiếp nhận chủng NIBRG-14 từ Viện Quốc gia về Tiêu chuẩn và Kiểm định sinh học (Vương quốc Anh) vào ngày 3/11/2005. Đây là chủng sản xuất vắc-xin hiện có và được tạo ra bằng công nghệ di truyền ngược. NIBRG-14 có nguồn gốc từ chủng virus cúm
  8. H5N1 phân lập từ bệnh nhân Việt Nam (năm 2004) sau khi đã bị loại bỏ đoạn gien gây bệnh. Chủng này đã được WHO công nhận về độ an toàn và khuyến nghị là chủng dùng cho sản xuất vắc-xin trên thế giới hiện nay. Sau khi tiếp nhận, các chuyên gia đã cấy NIBRG-14 vào phôi của ba loại trứng gà sạch do Trung tâm giống gia cầm Thuỵ Phương cung cấp với ba nồng độ thử nghiệm khác nhau. Sau 72 giờ nuôi cấy, dịch trứng được thu hoạch. Kết quả kiểm tra
  9. đã khẳng định có đủ lượng vi-rút trong dịch trứng để sản xuất vắc- xin. Ước tính mỗi trứng đủ sản xuất 50 liều vắc-xin. Việc kiểm tra chất lượng chủng bằng kỹ thuật sinh học phân tử tại Viện CNSH cũng đã khẳng định chủng được nhân nuôi trong phôi trứng gà giống hệt chủng do phía Anh cung cấp. Được biết, hiện đã có đủ chủng giống cho việc sản xuất hàng triệu liều vắc-xin. Viện công nghệ sinh học đang lên kế hoạch chuyển giao và tập huấn kỹ thuật cho ba cơ sở sản xuất là xí nghiệp thuốc thú y trung ương, xí nghiệp thuốc thú y trung ương 2 và Viện vắc-xin Nha
  10. Trang. Để sản xuất vắc-xin thử nghiệm, chỉ cần tách vi-rút trong dịch trứng, tinh sạch rồi trộn nó với một dung dịch nhũ. Cuối cùng, một loại hoá chất được dùng để tiêu diệt vi-rút trong dịch nhũ đó. Tại buổi làm việc chiều 15/11, Thứ trưởng Bộ Khoa học-Công nghệ Trần Quốc Thắng đã đề nghị Viện CNSH và Viện Thú y trung ương phối hợp lập dự án triển khai và sản xuất thử nghiệm vắc-xin cúm cho gia cầm dựa trên chủng NIBRG -14 này. Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn cũng cho biết, việc sản xuất vắc-xin cúm cho gia cầm là cần thiết vì dịch H5N1 chắc chắn
  11. sẽ kéo dài nếu cơ cấu chăn nuôi không thay đổi. TS Bình cho biết kế hoạch của Viện là chỉ cung cấp, kiểm tra chất lượng chủng và hướng dẫn kỹ thuật tinh sạch cho nhà sản xuất vắc-xin. Ngoài ra, nếu thành công, phải tới mùa cúm sang năm mới có thể đưa loại vắc-xin này ra thị trường. Ước tính giá thành là 200 đồng/liều, thấp hơn so với nhập ngoại. Hiện nay, Việt Nam phải nhập toàn bộ vắc-xin cúm gia cầm từ nước ngoài.
Đồng bộ tài khoản