Nhị thức Newton (phần 1)

Chia sẻ: Trần Bá Trung | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:12

0
275
lượt xem
130
download

Nhị thức Newton (phần 1)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tài liệu cung cấp giúp các bạn ôn thi đại học cao đẳng về nhị thức Newton ,để hiểu được nó là 1 vần đề, vì vậy nắm vững lý thuyết, kiến thức vận dụng giải bài tập, tài liệu này sẽ đáp ứng nhu cầu đó,và một số gợi ý giải các bài toán liên quan.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nhị thức Newton (phần 1)

  1. ÑAÏI SOÁ TOÅ HÔÏP Chöông V NHÒ THÖÙC NEWTON (phần 1) Nhò thöùc Newton coù daïng : (a + b)n = C0 anb0 + C1 an-1b1 + … + Cn a0bn n n n n = ∑ C n an − k b k k (n = 0, 1, 2, …) k =0 Caùc heä soá C n cuûa caùc luõy thöøa (a + b)n vôùi n laàn löôït laø 0, 1, 2, 3, … ñöôïc saép k thaønh töøng haøng cuûa tam giaùc sau ñaây, goïi laø tam giaùc Pascal : (a + b)0 = 1 1 (a + b)1 = a + b 1 1 (a + b)2 = a2 + 2ab + b2 1 2 1 (a + b)3 = a3 + 3a2b + 3ab2 +b3 1 3 3 1 (a + b)4 = a4 + 4a3b + 6a2b2 + 4ab3 + b4 1 4 + 6 4 1 (a + b)5 = a5 + 5a4b + 10a3b2 + 10a2b3 + 5ab4 + b5 1 5 10 10 5 1 Caùc tính chaát cuûa tam giaùc Pascal : (i) C0 = Cn = 1 : caùc soá haïng ñaàu vaø cuoái moãi haøng ñeàu laø 1. n n (ii) Cn = Cn − k (0 ≤ k ≤ n) : caùc soá haïng caùch ñeàu soá haïng ñaàu vaø cuoái baèng nhau. k n (iii) Cn + Cn +1 = Cn +1 (0 ≤ k ≤ n – 1) : toång 2 soá haïng lieân tieáp ôû haøng treân baèng k k k +1 soá haïng ôû giöõa 2 soá haïng ñoù ôû haøng döôùi. (iv) C0 + C1 + … + C n = (1 + 1)n = 2n n n n Caùc tính chaát cuûa nhò thöùc Newton : (i) Soá caùc soá haïng trong khai trieån nhò thöùc (a + b)n laø n + 1. (ii) Toång soá muõ cuûa a vaø b trong töøng soá haïng cuûa khai trieån nhò thöùc (a + b)n laø n. (iii) Soá haïng thöù k + 1 laø C n an – k bk. k
  2. Daïng 1: TRÖÏC TIEÁP KHAI TRIEÅN NHÒ THÖÙC NEWTON 1. Khai trieån (ax + b)n vôùi a, b = ± 1, ± 2, ± 3 … Cho x giaù trò thích hôïp ta chöùng minh ñöôïc ñaúng thöùc veà C0 , C1 , …, Cn . n n n Hai keát quaû thöôøng duøng n (1 + x)n = C0 + C1 x + C2 x2 + … + Cn xn = n n n n ∑C x k =0 k n k (1) n (1 – x)n = C0 – C1 x + C2 x2 + … + (–1)n Cn xn = n n n n ∑ (−1) k =0 k Cn x k k (2) • Ví duï : Chöùng minh a) C 0 + C1 + … + Cn = 2n n n n b) C 0 – C1 + C2 + … + (–1)n C n = 0 n n n n Giaûi a) Vieát laïi ñaúng thöùc (1) choïn x = 1 ta ñöôïc ñieàu phaûi chöùng minh. b) Vieát laïi ñaúng thöùc (2) choïn x = 1 ta ñöôïc ñieàu phaûi chöùng minh . 2. Tìm soá haïng ñöùng tröôùc xi (i ñaõ cho) trong khai trieån nhò thöùc Newton cuûa moät bieåu thöùc cho saün • Ví duï : Giaû söû soá haïng thöù k + 1 cuûa (a + b)n laø Cn an – k bk .Tính soá haïng thöù 13 k trong khai trieån (3 – x)15. Giaûi Ta coù : (3 – x)15 = C15 315 – C1 314x + … + C15 315 – k .(–x)k + … + – C15 x15 0 15 k 15 Do k = 0 öùng vôùi soá haïng thöù nhaát neân k = 12 öùng vôùi soá haïng thöù 13 Vaäy soá haïng thöù 13 cuûa khai trieån treân laø : 15! C12 33(–x)12 = 27x12. 15 = 12.285x12. 12!3! 3. Ñoái vôùi baøi toaùn tìm soá haïng ñoäc laäp vôùi x trong khai trieån nhò thöùc (a + b)n (a, b chöùa x), ta laøm nhö sau : - Soá haïng toång quaùt trong khai trieån nhò thöùc laø : Cn an – k bk =cm. xm. k
  3. - Soá haïng ñoäc laäp vôùi x coù tính chaát : m = 0 vaø 0 ≤ k ≤ n, k ∈ N. Giaûi phöông trình naøy ta ñöôïc k = k0. Suy ra, soá haïng ñoäc laäp vôùi x laø Cn 0 an − k 0 b k 0 . k 18 ⎛x 4⎞ • Ví duï : Tìm soá haïng ñoäc laäp vôùi x trong khai trieån nhò thöùc ⎜ + ⎟ ⎝2 x⎠ Giaûi Soá haïng toång quaùt trong khai trieån nhò thöùc laø : 18 − k k ⎛x⎞ ⎛4⎞ k C ⎜ ⎟ 18 . ⎜ ⎟ = C18 2k −18.22k.x18− k .x − k = C18 23k −18.x18− 2k k k ⎝2⎠ ⎝x⎠ Soá haïng ñoäc laäp vôùi x trong khai trieån nhò thöùc coù tính chaát : 18 – 2k = 0 ⇔ k=9 Vaäy, soá haïng caàn tìm laø : C18 .29. 9 4. Ñoái vôùi baøi toaùn tìm soá haïng höõu tæ trong khai trieån nhò thöùc (a + b)n vôùi a, b chöùa caên, ta laøm nhö sau : – Soá haïng toång quaùt trong khai trieån nhò thöùc laø : m n Cak n n −k b = K c .d vôùi c, d ∈ ¤ k p q m n – Soá haïng höõu tyû coù tính chaát : ∈ N vaø ∈ N vaø 0 ≤ k ≤ n, k ∈ N. p q Giaûi heä treân, ta tìm ñöôïc k = k0. Suy ra soá haïng caàn tìm laø : Ck0 a n −k0 b k0 . n ( ) 7 • Ví duï : Tìm soá haïng höõu tyû trong khai trieån nhò thöùc 3 16 + 3 Giaûi Soá haïng toång quaùt trong khai trieån nhò thöùc laø : 7−k k ⎛ 1⎞ ⎛ 1⎞ 7−k k k C ⎜16 3 ⎟ 7 . ⎜ 3 ⎟ = C7 .16 3 .3 2 . 2 k ⎝ ⎠ ⎝ ⎠ Soá haïng höõu tyû trong khai trieån coù tính chaát :
  4. ⎧7 − k ⎪ 3 ∈N ⎪ ⎧7 − k = 3m ⎧ k = 7 − 3m (m ∈ Z) ⎪k ⎪ ⎪ ⎨ ∈N ⇔ ⎨ k chaün ⇔ ⎨ k chaün ⇔ k=4 ⎪2 ⎪0 ≤ k ≤ 7 ⎪0 ≤ k ≤ 7 ⎪0 ≤ k ≤ 7, k ∈ N ⎩ ⎩ ⎪ ⎩ Vaäy, soá haïng caàn tìm laø : C17 .16.32 . 4 Baøi 120. Khai trieån (3x – 1)16. Suy ra 316 C16 – 315 C1 + 314 C16 – … + C16 = 216. 0 16 2 16 Ñaïi hoïc Baùch khoa Haø Noäi 1998 Giaûi 16 Ta coù : (3x – 1)16 = ∑ (3x) i =0 16 − i (−1)i .C16 i = C16 (3x)16 – C1 (3x)15 + C16 (3x)14 + … + C16 . 0 16 2 16 Choïn x = 1 ta ñöôïc : 216 = C16 316 – C1 315 + C16 314 – … + C16 . 0 16 2 16 Baøi 121. Chöùng minh : a) 2n C0 + 2n −1 C1 + 2n − 2 C n + ... + Cn = 3n n n 2 n b) 3n C0 − 3n −1 C1 + 3n − 2 C2 + ... + (−1) n Cn = 2n . n n n n Giaûi a) Ta coù : (x + 1)n = C0 x n + C1 x n −1 + ... + Cn . n n n Choïn x = 2 ta ñöôïc : 3n = C0 2n + C1 2n −1 + ... + Cn . n n n b) Ta coù : (x – 1)n = C0 x n − C1 x n −1 + ... + (−1) n Cn . n n n Choïn x = 3 ta ñöôïc : 2n = 3n C0 − 3n −1 C1 + 3n − 2 Cn + ... + (−1) n Cn . n n 2 n n −1 n Baøi 122. Chöùng minh : ∑ Ckn = 2(2n −1 − 1) ; k =1 ∑C k =0 k n (−1) k = 0 .
  5. Ñaïi hoïc Laâm nghieäp 2000 Giaûi n Ta coù : (1 + x)n = C0 + C1 x + C2 x 2 + ... + Cn x n = ∑ Cn x k n n n n k (*) k =0 Choïn x = 1 ta ñöôïc n 2n = ∑C k =0 k n =C0 + C1 + Cn + ... + Cn −1 + Cn n n 2 n n ⇔ 2n = 1 + C1 + Cn + ... + Cn −1 + 1 n 2 n n −1 ⇔ 2n – 2 = ∑C k =1 k n n Trong bieåu thöùc (*) choïn x = – 1 ta ñöôïc 0 = ∑C k =0 k n (−1) k . Baøi 123. Chöùng minh : C0 + C 2 32 + C4 34 + ... + C2n 32n = 22n −1 (22n + 1) 2n 2n 2n 2n Ñaïi hoïc Haøng haûi 2000 Giaûi Ta coù : (1 + x)2n = C0 + C1 x + C2 x 2 + ... + C 2n −1x 2n −1 + C2n x 2n 2n 2n 2n 2n 2n (1) (1 – x)2n = C0 − C1 x + C2 x 2 + ... − C2n −1x 2n −1 + C2n x 2n 2n 2n 2n 2n 2n (2) Laáy (1) + (2) ta ñöôïc : (1 + x)2n + (1 – x)2n = 2 ⎡C0 + C2n x 2 + ... + C2n x 2n ⎤ ⎣ 2n 2 2n ⎦ Choïn x = 3 ta ñöôïc : 42n + (–2)2n = 2 ⎡C0 + C2n 32 + ... + C2n 32n ⎤ ⎣ 2n 2 2n ⎦ 24n + 22n ⇔ = C0 + C2 32 + ... + C2n 32n 2n 2n 2n 2 22n (22n + 1) ⇔ = C0 + C2 32 + ... + C2n 32n 2n 2n 2n 2 ⇔ 22n −1 (22n + 1) = C0 + C2 32 + ... + C2n 32n 2n 2n 2n Baøi 124. Tìm heä soá ñöùng tröôùc x5 trong khai trieån bieåu thöùc sau ñaây thaønh ña thöùc : f(x) = (2x + 1)4 + (2x + 1)5 + (2x + 1)6 + (2x + 1)7.
  6. Ñaïi hoïc Kieán truùc Haø Noäi 1998 Giaûi 4 5 Ta coù : (2x + 1)4 = ∑ Ci4 (2x)4−i ; i =0 (2x + 1)5 = ∑ C (2x) i =0 i 5 5−i 6 7 (2x + 1)6 = ∑ Ci6 (2x)6−i ; i =0 (2x + 1)7 = ∑ C (2x) i =0 i 7 7 −i Vaäy soá haïng chöùa x5 cuûa (2x + 1)4 laø 0. soá haïng chöùa x5 cuûa (2x + 1)5 laø C5 (2x)5 . 0 soá haïng chöùa x5 cuûa (2x + 1)6 laø C1 (2x)5 . 6 soá haïng chöùa x5 cuûa (2x + 1)7 laø C7 (2x)5 . 2 Do ñoù heä soá caàn tìm laø = 0 + C5 25 + C1 25 + C7 25 0 6 2 = (1 + C1 + C7 )25 = 28 × 32 = 896. 6 2 n 8 ⎛ 1 ⎞ Baøi 125. Tìm soá haïng chöùa x trong khai trieån ⎜ 3 + x 5 ⎟ bieát raèng ⎝x ⎠ Cn +1 − Cn +3 = 7(n + 3). n +4 n Tuyeån sinh Ñaïi hoïc khoái A 2003 Giaûi Ta coù : Cn +1 − Cn +3 = 7(n + 3) n +4 n (vôùi n ∈ N) (n + 4)! (n + 3)! ⇔ − = 7(n + 3) 3!( n + 1) ! 3!n! (n + 4)(n + 3)(n + 2) (n + 3)(n + 2)(n + 1) ⇔ − = 7(n + 3) 6 6 ⇔ (n + 4)(n + 2) – (n + 2)(n + 1) = 42 ⇔ (n2 + 6n + 8) – (n2 + 3n + 2) = 42 ⇔ 3n = 36 ⇔ n = 12. 12 ⎛ 1 ⎞ 12 5 12 11 −36 + i Ta coù : ⎜ 3 + x 5 ⎟ = ∑ C12 (x −3 )12−i .(x 2 )i = ∑ C12 x 2 i i ⎝x ⎠ i=0 i =0
  7. 11 Yeâu caàu baøi toaùn ⇔ –36 + i =8 (vôùi i ∈ N vaø 0 ≤ i ≤ 12) 2 11i ⇔ = 44 ⇔ i = 8 (thoûa ñieàu kieän). 2 Vaäy soá haïng chöùa x8 laø 12!x 8 12 × 11×10 × 9 8 C12 x 8 = 8 = x = 495x8. 8!4! 4 × 3× 2 Baøi 126. Bieát raèng toång caùc heä soá cuûa khai trieån (x2 + 1)n baèng 1024. Haõy tìm heä soá a cuûa soá haïng ax12 trong khai trieån ñoù. Ñaïi hoïc Sö phaïm Haø Noäi 2000 Giaûi Ta coù : (x2 + 1)n = C0 (x 2 ) n + C1 (x 2 ) n −1 + ... + Cin (x 2 ) n −i + ... + C n n n n Theo giaû thieát baøi toaùn, ta ñöôïc C0 + C1 + ... + Cin + ... + Cn = 1024 n n n ⇔ 2n = 1024 = 210 ⇔ n = 10 Ñeå tìm heä soá a ñöùng tröôùc x12 ta phaûi coù 2(n – i) = 12 ⇔ 10 – i = 6 ⇔ i=4 10! 10 × 9 × 8 × 7 Vaäy a = C10 = 4 = = 210. 4!6! 4 × 3× 2 Baøi 127. Tìm heä soá ñöùng tröôùc x4 trong khai trieån (1 + x + 3x2)10. Giaûi Ta coù : (1 + x + 3x2)10 = [1 + x(1 + 3x)]10 = C10 + C10 x(1 + 3x) + C10 x 2 (1 + 3x) 2 + C10 x 3 (1 + 3x)3 + 0 1 2 3 C10 x 4 (1 + 3x) 4 + ... + C10 (1 + 3x)10 4 10 Heä soá ñöùng tröôùc x4 trong khai trieån chæ coù trong C10 x 2 (1 + 3x) 2 , C10 x 3 (1 + 3x)3 , 2 3 C10 x 4 (1 + 3x) 4 ñoù laø : 4 10! 10! 10! C10 9 + C10 9 + C10 = 9. 2 3 4 +9 + 8!2! 3!7! 6!4!
  8. = 405 + 1080 + 210 = 1695. Baøi 128. Tìm heä soá cuûa x8 trong khai trieån [1 + x2(1 – x)]8. Tuyeån sinh Ñaïi hoïc khoái A 2004 Giaûi Ta coù : [1 + x2(1 – x)]8 = C8 + C1 x 2 (1 − x) + C8 x 4 (1 − x) 2 + 0 8 2 + C8 x 6 (1 − x)3 + C8 x 8 (1 − x) 4 + C8 x10 (1 − x)5 + C8 x12 (1 − x)6 + 3 4 5 6 + C8 x14 (1 − x)7 + C8 x16 (1 − x)8 7 8 Soá haïng chöùa x8 trong khai trieån treân chæ coù trong C8 x 6 (1 − x)3 vaø C8 x 8 (1 − x) 4 3 4 ñoù laø C8 x 6 .3x 2 vaø C8 x 8 3 4 Vaäy heä soá cuûa x8 laø : 3C8 + C8 = 238. 3 4 n n n −1 ⎛ x2 1 − − ⎞ x ⎛ x2 1 ⎞ − 1 ⎛ x −1 ⎞ ⎛ −x ⎞ Baøi 129. Cho ⎜ 2 + 2 3 ⎟ = C ⎜ 2 ⎟ + Cn ⎜ 2 2 ⎟ 0 n ⎜ 2 ⎟ + ... 3 ⎝ ⎠ ⎝ ⎠ ⎝ ⎠ ⎝ ⎠ n −1 n ⎛ x2 1 ⎞ ⎛ − x ⎞ − ⎛ −x ⎞ +…+ C n −1 n ⎜ 2 ⎟⎜ 2 3 ⎟ +C ⎜2 3 ⎟ . n n ⎝ ⎠⎝ ⎠ ⎝ ⎠ Bieát raèng C3 = 5C1 vaø soá haïng thöù tö baèng 20n. Tìm n vaø x. n n Tuyeån sinh Ñaïi hoïc khoái A 2002 Giaûi Ta coù : C3 = 5C1 n n (ñieàu kieän n ∈ N vaø n ≥ 3) n! n! n(n − 1)(n − 2) ⇔ =5 ⇔ = 5n 3!( n − 3) ! ( n − 1)! 6 ⇔ (n – 1)(n – 2) = 30 ⇔ n2 – 3n – 28 = 0 ⇔ n = 7 ∨ n = –4 (loaïi do n ≥ 3) ⇔ n=7 Ta coù : a4 = 20n = 140 4 3 ⎛ x −1 ⎞ ⎛ −x ⎞ 7! x − 2 ⇔ 3 C ⎜2 2 ⎟ 7 . ⎜ 2 3 ⎟ = 140 ⇔ 2 = 140 ⎝ ⎠ ⎝ ⎠ 3!4! ⇔ 2x – 2 = 22 ⇔ x–2=2 ⇔ x = 4.
  9. 12 ⎛ 1⎞ Baøi 130. Tìm soá haïng khoâng chöùa x trong khai trieån ⎜ x + ⎟ . ⎝ x⎠ Ñaïi hoïc Kinh teá Quoác daân 1997 Giaûi Ta coù : 12 i ⎛ 1⎞ 1 11 ⎛ 1 ⎞ 12 − i ⎛ 1 ⎞ 12 1 ⎜ x + ⎟ = C12 x + C12 x ⎜ ⎟ + ... + C12 x ⎜ ⎟ + ... + C12 12 0 12 i ⎝ x⎠ ⎝x⎠ ⎝x⎠ x Ñeå soá haïng khoâng chöùa x ta phaûi coù i ⎛1⎞ 0 x 12 −i ⎜ ⎟ =x ⇔ x12 – 2i = x0 ⇔ 12 – 2i = 0 ⇔ i=6 ⎝ x⎠ 12! 12 ×11×10 × 9 × 8 × 7 Vaäy soá haïng caàn tìm laø : C12 = 6 = = 924. 6!6! 6 × 5× 4 × 3× 2 7 ⎛ 1 ⎞ Baøi 131. Tìm soá haïng khoâng chöùa x (vôùi x > 0) trong khai trieån ⎜ 3 x + 4 ⎟ ⎝ x⎠ Tuyeån sinh Ñaïi hoïc khoái D 2004 Giaûi 7 ⎛3 1 ⎞ 1 7 x + 4 ⎟ = ⎛ x3 + x 4 ⎞ 1 − Ta coù : ⎜ ⎜ ⎟ ⎝ x⎠ ⎝ ⎠ 1 1 1 1 1 1 − − − = C (x ) + C (x ) (x ) + ... + C (x ) (x ) + ... + C (x ) 0 7 3 7 1 7 3 6 4 i 7 3 7 −i 4 i 7 7 4 7 Ñeå tìm soá haïng khoâng chöùa x ta phaûi coù 1 1 (7 − i) − i = 0 ⇔ 4(7 – i ) – 3i = 0 ⇔ 28 – 7i = 0 3 4 ⇔ i=4 7! 7 × 6 × 5 Vaäy soá haïng khoâng chöùa x laø C 7 = 4 = = 35. 4!3! 3× 2 n ⎛ − 28 ⎞ Baøi 132. Trong khai trieån ⎜ x 3 x + x 15 ⎟ haõy tìm soá haïng khoâng phuï thuoäc x bieát ⎝ ⎠ raèng C n + C n −1 + C n − 2 = 79 . n n n
  10. Ñaïi hoïc sö phaïm Haø Noäi 2 naêm 2000 Giaûi Ta coù : C n + C n −1 + C n − 2 = 79 n n n n! n! n ( n − 1) ⇔ 1 + + = 79 ⇔ n + = 78 ( n − 1)! 2!( n − 2 )! 2 ⇔ n 2 + n – 156 = 0 ⇔ n = –13 ∨ n = 12 Do n ∈ N neân n = 12. 12 12 ⎛ 3 − 28 ⎞ ⎛ 4 − 28 ⎞ Ta coù : ⎜ x x + x ⎟ = ⎜x + x ⎟ 15 3 15 ⎝ ⎠ ⎝ ⎠ 12 −i ⎛ 4⎞ 12 − 28 12 16 − 16 = ∑C ⎜ x ⎟ = ∑C x i i 3 i 15 i 5 12 .x 12 i =0 ⎝ ⎠ i =0 16 Yeâu caàu baøi toaùn ⇔ 16 – i=0 ⇔ i=5 5 12! Vaäy soá haïng caàn tìm C12 = = 792. 5 5!7! ( ) 124 Baøi 133. Trong khai trieån sau ñaây coù bao nhieâu soá haïng höõu tæ: 3−4 5 Giaûi 124 ⎛ 1 ⎞ 124 − k ( ) 1 124 124 ⎛ 1⎞ 1 3− 5 = ⎜ 3 − 54 ⎟ = ∑C .(−5 ) 4 2 k 4 k ⎜3 ⎟ 2 Ta coù : 124 ⎝ ⎠ k =0 ⎝ ⎠ 124 k k 62 − = ∑ (−1) k =0 k C 3k 124 2 .5 4 Soá haïng thöù k laø höõu tæ
  11. ⎧ k ⎪62 − 2 ∈ N ⎪ ⎧0 ≤ k ≤ 124 ⎧i ∈ N ⎧i ∈ N ⎪k ∈N ⎪ ⎪ ⎪ ⎨ ⇔ ⎨k ⇔ ⎨0 ≤ k ≤ 124 ⇔ ⎨0 ≤ i ≤ 31 ⎪4 ⎪4 ∈N ⎩ ⎪ k = 4i ⎪ k = 4i ⎪k ∈ N ⎩ ⎩ ⎪0 ≤ k ≤ 124 ⎩ ⇔ i ∈ {0,1,...,31} Do ñoù trong khai trieån treân coù 32 soá haïng höõu tæ. Baøi 134 ∗ . Goïi a laø heä soá cuûa x3n-3 trong khai trieån thaønh ña thöùc cuûa 3n -3 (x2 + 1) n . (x + 2)n. Tìm n ñeå a3n-3 = 26n. Tuyeån sinh Ñaïi hoïc khoái D 2003 Giaûi n n 2 n Ta coù : ( x + 1 ) . (x + 2) n = ∑C i =0 i n (x )2 n −i . ∑C x k =0 k n n −k .2 k n n = ∑ ∑C C i =0 k =0 i n k n 2k.x 3n − 2i − k Do yeâu caàu baøi toaùn neân 3n – 3 = 3n – (2i + k) ⇒ 2i + k = 3 ⎧i = 0 ⎧i = 1 Do i, k ∈ N vaø i, k ∈ [0, n] neân ⎨ hay ⎨ ⎩k = 3 ⎩k = 1 Vaäy a3n – 3 = C0 C3 23 + C1 C1 21 = 26n n n n n n! ⇔ 8. + 2n2 = 26n 3! ( n − 3 )! 4 ⇔ n(n – 1)(n – 2) + 2n2 = 26n 3 ⇔ 2(n – 1)(n – 2) + 3n = 39 ⇔ 2n2 – 3n – 35 = 0 7 ⇔ n=5 ∨ n= − (loaïi do n ∈ N) ⇔ n = 5. 2
  12. 10 ⎛1 2 ⎞ Baøi 135*. Trong khai trieån ⎜ + x ⎟ ⎝3 3 ⎠ a0 + a1x + … + a9x9 + a10x10 (ak ∈ R) Haõy tìm soá haïng ak lôùn nhaát. Ñaïi hoïc Sö phaïm Haø Noäi 2001 Giaûi 10 ⎛1 2 ⎞ 1 1 10 Ta coù : ⎜ + x ⎟ = 10 (1 + 2x)10 = 10 ⎝3 3 ⎠ 3 3 ∑C k =0 k 10 (2x)k 1 k k Do ñoù : ak = C10 2 310 ⎧ak ≥ ak −1 ⎧C10 2 k ≥ C10−1 2 k −1 ⎪ k k Ta coù : ak ñaït max ⇒ ⎨ ⇔ ⎨ k k ⎩ak ≥ ak +1 ⎪C10 2 ≥ C10 2 k +1 k +1 ⎩ ⎧ 2 k10! 2 k −1.10! ≥ ⎪ k! 10 − k ! (k − 1)! 11 − k ! ⎪ ( ) ( ) ⇔ ⎨ ⎪ 2 10! ≥ 2 .10! k k +1 ⎪ k! (10 − k )! (k + 1)! ( 9 − k )! ⎩ ⎧2 1 ⎪ k ≥ 11 − k ⎪ 19 22 ⇔ ⎨ ⇔ ≤k≤ ⎪ 1 ≥ 2 3 3 ⎪ ⎩10 − k k + 1 Do k ∈ N vaø k ∈ [0, 10] neân k = 7.Hieån nhieân ak taêng khi k ∈ [0, 7], vaø ak giaûm khi k ∈ [7, 10]. 27 7 Vaäy max ak = a7 = 10 C10 . 3 (coøn tieáp) PHAÏM HOÀNG DANH - NGUYEÃN VAÊN NHAÂN - TRAÀN MINH QUANG (Trung taâm Boài döôõng vaên hoùa vaø luyeän thi ñaïi hoïc Vónh Vieãn)
Đồng bộ tài khoản