Những bài thuốc từ hạt nếp

Chia sẻ: Nguyenhoang Phuonguyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
63
lượt xem
10
download

Những bài thuốc từ hạt nếp

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mùi hương xôi nếp đã gắn bó thiết thân với mọi tâm hồn người Việt, nhưng không phải ai cũng hiểu hết về dinh dưỡng chứa trong từng hạt nếp Theo Đông y, nếp có tính ấm, vị ngọt, dễ tiêu hóa, giúp làm ấm bụng. Ở những nước tiên tiến, người mắc bệnh về bao tử được khuyên ăn đồ nếp. Gạo nếp nấu xôi là liều thuốc hữu hiệu dành cho người yếu bao tử, đặc biệt, những người bị viêm loét bao tử không thể tiêu thụ cơm tẻ. ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những bài thuốc từ hạt nếp

  1. Nh ng bài thu c t h t n p
  2. Mùi hương xôi n p ã g n bó thi t thân v i m i tâm h n ngư i Vi t, nhưng không ph i ai cũng hi u h t v dinh dư ng ch a trong t ng h tn p Theo ông y, n p có tính m, v ng t, d tiêu hóa, giúp làm m b ng. nh ng nư c tiên ti n, ngư i m c b nh v bao t ư c khuyên ăn n p. G o n p n u xôi là li u thu c h u hi u dành cho ngư i y u bao t , c bi t, nh ng ngư i b viêm loét bao t không th tiêu th cơm t . Do h t n p ch a nhi u ch t xơ không hòa tan, nên nó có tác d ng phòng m t s b nh như: ung thư tuy n tính, tr c tràng, ru t k t, ng c, tuy n giáp, gan... ng th i, ch t xơ c a n p còn giúp duy trì th tr ng lý tư ng. Không ít ngư i cho r ng ăn n p s b táo bón nhi u hơn nhưng thành ph n ch t xơ không hòa tan c a n p ã kh ng nh i u ngư c l i: n p có th giúp ng a táo bón kinh niên. Ăn cháo g o n p giúp ch a ch ng y b ng, khó tiêu. Nư c s c t g o n p rang vàng có tác d ng gi nư c trong trư ng h p cơ th b m t nhi u nư c vì tiêu ch y. Ngư i thư ng xuyên b ói m a, có th l y m t n m n p rang vàng cháy, m t trái cau khô, h t tiêu cho vào giã nhuy n, tán thành b t u ng
  3. v i nư c m. c tr ói m a, tiêu ch y, l y n p và g ng tươi cho vào giã nhuy n r i pha thêm nư c, tr n u và l c l y nư c dùng u ng. H t n p rang vàng, tán nhuy n v i g ng tươi thêm nư c un sôi u ng thay nư c, giúp tr nôn m a ho c s t. Khi b ch y máu cam, rang vàng h t n p, tán nhuy n, m t l n u ng t 6-7g v i nư c ngu i. M t cách ch a khác là cu n tròn m t ng gi y nh r i ch m ít b t n p rang vàng th i vào mũi. Theo kinh nghi m dân gian, ngư i ta t n d ng thành ph n Phytin có trong ph n cám c a n p dùng làm thu c ch a ch ng tê phù ho c ăn m c ngh n dư i hình th c n u chè g o n p v i u và ư ng ho c n u cháo
  4. v i y dĩ. Ăn n p còn giúp b i dư ng tì v và ch ng hư t n nh vào c tính m và v ng t thơm c a n p. Xôi n p n u chín, giã nát có th dùng p lên v t thương b gãy xương. M t s lo i thu c viên và m ch nha ch bi n t g o n p ư c xem là thu c giúp b ph i, kh e bao t , d tiêu hóa và l i s a cho s n ph sau khi sinh. Ngoài ra, s n ph sau khi sinh mu n có nhi u s a cho con bú, nên ăn thêm món cháo n p naúa nh chung chân giò. Nư c g o n p cũng còn là món ăn b dư ng cho tr nh dư i m t tu i Tuy nhiên, ăn n p nhi u d sinh nhi t, gây m n nh t. Lưu ý nh ng ngư i có m n nh t, v t thương chưa lành nên tránh ăn n p. N p c n ư c b o qu n nơi khô ráo trong hũ thu tinh y kín ho c túi nh a, tránh b h gió và m ư t. N p ã n u chín có th b o qu n t i 7 ngày trong t l nh, ngăn á có th gi ư c 6 tháng. Có nhi u ch ng lo i n p khác nhau, tuỳ theo kh u v mà b n ch n mua theo s thích. Lưu ý khi mua, hãy ch n n p có mùi thơm h t tr ng d o và u, không l n h t g o m i là n p ngon. H t n p không ch a thành ph n gluten, không có v ng t và n ng hơn so v i h t g o.
  5. N p có xu t x t m t s vùng thu c ông Nam Á như: Lào, Thái Lan và Campuchia. Sau ó, nó ư c bi t n t i các vùng phía B c và tr thành món ăn quen thu c c a ngư i Trung Hoa và Nh t B n. Tên khoa h c c a n p là Oryza Sativa. M t chén n p ã n u chín 200g có ch a 169 calories, 3,5g protein, 37 carbohydrate, 1,7 ch t xơ, 9,7cmg selenium và 0,33g ch t béo.
Đồng bộ tài khoản