Những bất thường hay gặp ở vòng một

Chia sẻ: Nobita Nobita | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
50
lượt xem
5
download

Những bất thường hay gặp ở vòng một

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nhiều khi thấy một vài cục tròn, nhỏ như hột nhãn ở ngực, nhiều chị em “tá hỏa” tưởng mình bị... ung thư. Tuy nhiên, biểu hiện này không có gì đáng lo ngại. Bác sĩ chỉ cần chích thuốc tê, mổ lấy bướu ra là khỏi. Dưới đây là một số bất thường ở ngực mà chị em hay gặp. Xuất hiện bướu ở ngực Đôi khi bạn sờ ngực thấy một vài cục tròn, láng, bằng hột nhãn. Điều này không có gì đáng lo ngại. Nhiều chị em có đôi ba cục lớn nhỏ khác nhau ở...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những bất thường hay gặp ở vòng một

  1. Những bất thường hay gặp ở vòng một Nhiều khi thấy một vài cục tròn, nhỏ như hột nhãn ở ngực, nhiều chị em “tá hỏa” tưởng mình bị... ung thư. Tuy nhiên, biểu hiện này không có gì đáng lo ngại. Bác sĩ chỉ cần chích thuốc tê, mổ lấy bướu ra là khỏi. Dưới đây là một số bất thường ở ngực mà chị em hay gặp. Xuất hiện bướu ở ngực Đôi khi bạn sờ ngực thấy một vài cục tròn, láng, bằng hột nhãn. Điều này không có gì đáng lo ngại. Nhiều chị em có đôi ba cục lớn nhỏ khác nhau ở một vú, cũng có khi ở cả hai.
  2. Chọc dò nang vú qua siêu âm. Đó là loại bướu thường gặp ở các thiếu nữ, rất lành gọi là bướu sợi tuyến. Bác sĩ chỉ cần chích thuốc tê, mổ lấy bướu ra, vết sẹo mổ nhỏ. Nếu vài tháng hoặc vài năm sau có một cục mọc ở chỗ khác trong vú hoặc vú kia thì đó là bướu sợi tuyến mọc thêm, vẫn lành tính. Có ngực quá sớm Con gái 10-12 tuổi, tự nhiên thấy một bên ngực hơi u lên ở vùng giữa vú và đau. Nhiều bà mẹ tỏ ra lo lắng: “Nếu dậy thì sớm thì phải lớn cả hai bên ngực chứ”. Trong trường hợp này nên để bác sĩ theo dõi, thường mọi việc đâu sẽ vào đấy. Các mẹ không nên quá lo lắng đến nỗi nhờ bác sĩ mổ lấy đi “cục u” nhỏ ở núm vú, vì như thế lớn lên một bên ngực sẽ xẹp lép. Trong vú có nước Một phụ nữ khoảng 40-50 tuổi lo lắng đi khám vì có một cục ở vú, lớn bằng đầu ngón tay cái, đau ê ẩm. Thực chất đó là một nang vú, chỉ cần chọc nhẹ vào đó, chích nước đục, bóp xẹp hoàn toàn thế là khỏi. Số lượng nang nhiều ít tùy người và tùy lúc, kích thước lớn nhỏ không đều, có thể nang to bằng trái quýt. Nang thường gặp ở phụ nữ khoảng 40 tuổi trở lên. Việc siêu âm chẩn đoán nang vú khá chính xác và thường nang không thành ung thư.
  3. Nhũ hoa bị lao Bệnh lao vú tuy hiếm nhưng nếu xác định bệnh chính xác thì điều trị rất hiệu quả. Viêm lao dễ nhầm với ung thư hay áp-xe vú. Sự nhầm lẫn không chỉ ở người bệnh mà cả bác sĩ, dẫn đến chữa trị không đúng, làm bệnh nặng hơn. Lao vú do vi trùng lao gây ra, thường ở phụ nữ 30 - 40 tuổi, một bên ngực bị viêm, da ửng đỏ, đau nhẹ ở vú, sau đó đau như kim châm, khiến nhiều người không dám mặc áo ngực. Có thể sờ thấy một cục u ở vú, có khi kèm theo triệu chứng của bệnh lao như: sốt, ớn lạnh về chiều. Chỗ viêm lao nếu không điều trị sẽ xì ra một chất giống mủ, sau đó xẹp và lành để lại vết sẹo xấu. Tình trạng này lặp đi lặp lại nhiều lần và để lại nhiều vết tích làm nhũ hoa thay đổi hình dạng, có khi xẹp hẳn gò bồng đảo. Bọc sữa Khi cho con bú, nhiều bà mẹ băn khoăn vì sờ ngực thấy một khối tròn, mềm như trái nho, bóp nhão nhão. Đó là một bọc sữa, sữa ứ lại do một ống sữa bị tắc. Bác sĩ có thể dùng một cây kim chọc rút ra chất sữa sệt như kem. Khi con đã bú trên 12 tháng, chỉ cần không cho con bú nữa, bọc sữa sẽ từ từ nhỏ lại. Nếu bọc teo lại mà không lặn mất thì bác sĩ có thể mổ lấy bọc. Nếu cháu bú được vài tháng, mẹ vẫn tiếp tục cho bú, bọc sữa có thể to lên, đôi khi đau nhức vì bội nhiễm, như thế phải dứt sữa. Vú phụ
  4. Một số chị em có thêm núm vú hoặc vú nhỏ, đó là vú phụ, có người có cả đôi vú phụ. Thường các núm vú hoặc vú lạc chỗ này nằm gần nách, khi có kinh hoặc đang có thai, vú có thể hơi căng đau, và đôi khi ứa sữa. Đây không phải là bệnh, mà là dấu vết còn sót lại của thời kỳ thai phôi trong bụng mẹ. Những bất thường của núm vú và quầng vú Ứa dịch đầu vú, dịch ứa ra từ một hoặc nhiều lỗ ở đầu núm vú là một thứ nước trong vắt hoặc hơi trắng đục như sữa, thường không đáng lo. Triệu chứng lặp lại trong vài tháng hoặc một hai năm. Khi nào ứa dịch từ một lỗ núm vú, kéo dài khá lâu khi siêu âm cho biết là giãn ống sữa thì bác sĩ mới quyết định mổ lấy trọn một ống sữa. Lún núm vú có thể xuất hiện ở bất cứ tuổi nào, có khi từ lúc bắt đầu có “ngực”, gọi là bẩm sinh. Nếu biểu hiện này mới có thì đó có thể là một ung thư bên trong vú. Chị em nên đi khám khi thấy núm vú bất thường. Ngoài ra, có thể xuất hiện các hột lấm tấm ở quầng vú, gọi là các hột montgomery. Đó là đầu ra của các ống dẫn sữa phụ. Vài hột có thể nhô cao hơn và hơi đau, thêm một ít dịch ứa ra, nhất là vào lúc có thai hoặc cho con bú. Núm vú hoặc quầng vú có thể bị ngứa lở và tươm nước. Nguyên nhân thường do áo ngực không phù hợp. Chị em nên thay loại khác, ở nhà nên cởi bỏ áo lót.
  5. BS. THANH QUÝ
Đồng bộ tài khoản