Những đặc tính chung của vitamin

Chia sẻ: heoxinhkute1

Nguồn gốc và hàm lượng trong vật phẩm 1.1. Nguồn gốc Phần lớn vitanlin được tổng hợp ở giới thực vật và vi sinh vật. ở mô bào động vật cao cấp, khả năng tạo vitamin rất hạn chế và có nhiều loại hoàn toàn không tổng hợp được

Bạn đang xem 7 trang mẫu tài liệu này, vui lòng download file gốc để xem toàn bộ.

Nội dung Text: Những đặc tính chung của vitamin

Những đặc tính chung
của VITAMIN


1. Nguồn gốc và hàm lượng trong vật
phẩm
1.1. Nguồn gốc
Phần lớn vitanlin được tổng hợp ở giới
thực vật và vi sinh vật. ở mô bào động
vật cao cấp, khả năng tạo vitamin rất hạn
chế và có nhiều loại hoàn toàn không
tổng hợp được
Một số loài có khả năng tự cung cấp
được vitamin cũng phải nhờ vào hệ vi
sinh vật ký sinh trong đường tiêu hoá, ví
dụ: ở dạ cỏ động vật nhai lại, các vi sinh
vật đã tổng hợp nên vitamin Bl, B2, B12,
K, PP... ở ruột chó, thỏ có vitamin C.
1.2. Hàm lượng
Số lượng vitamin trong vật phẩm rất ít.
Ví dụ hàng tấn cám mới chứa 1 - 2 gam
vitamin Bl, hoặc 50.000 quả cam chứa độ
10 gam vitamin C.
Hàm lượng vitamin chứa trong vật phẩm
nhiều ít tuỳ theo nhiều yếu tố như: giống
cây trồng, điều kiện thời tiết, đất đai, vụ
mùa, cách thu hoạch, bảo quản v.v...
2. Vai trò sinh học của vitamin
Vitamin cần thiết cho sinh vật với những
lượng rất nhỏ, thường tính bằng
microgram hoặc gam ma (1γ= 10-6g)
hoặc bằng đơn vị qui ước gọi là đơn vị
hoạt động (Ui).
Với những lượng vô cùng nhỏ đó,
vitamin giúp cho sinh vật phát triển bình
thường, sinh sản đều đặn có khả năng
chống đỡ bệnh tật cao. Ngược lại, chỉ
thiếu một trong các vitamin cần thiết thì
cơ thể sẽ mất thăng bằng về sinh lý và sẽ
mắc các bệnh, gọi là bệnh thiếu vitamin
(avitaminosic).
Giữa các vitamin, enzym và hormon có
mối liên hệ chặt chẽ với nhau.
2.1. Quan hệ giữa vitamin và enzym
Hầu hết các vitamin tham gia cấu tạo của
enzym và nằm trong vị trí trung tâm hoạt
động của enzym. Ví dụ:
- vitamin Bl có trong nhóm ghép của
enzym decarboxylase
- vitamin B2 có trong nhóm ghép của
enzym dehydrogenase hiếu khí
- vitamin PP có trong nhóm ghép của
enzym dehydrogenase yếm khí.
- vitamin B6 có trong nhóm ghép của
enzym aminoferase...
Một cơ thể khoẻ mạnh bình thường tức là
khi quá trình trao đổi vật chất tiến hành
đều đặn Quá trình trao đổi chất bao gồm
hàng ngàn phản ứng sinh hoá học diễn ra
thường xuyên liên tục và ăn khớp nhịp
nhàng. Các phản ứng tiến hành được là
nhờ sự xúc tác của enzym, bản chất của
enzym là protein, song phần lớn nhóm
ghép lại là các vitamin. Nếu thiếu một
vitamin thì một enzym không hình thành
được, do đó sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ sợi
dây chuyền trong các phản ứng sinh hoá
học.
Ví dụ: * Giải thích cơ chế phù thũng khi
thiếu vitamin Bl :
Vitamin Bl trong thành phần nhóm ghép
của enzym decarboxylase.




Khi thiếu vitamin Bl, enzym
decarboxylase không hình thành được.
Nếu thiếu decarboxylase thì CH3CO
COOH không được khử CO2 sẽ vào máu
và ở đây do nhóm COOH phân ly mạnh
thành COO- nên độ ngâm nước cao.
Đồng thời áp suất thẩm thấu trong máu
giảm, áp suất ở mô bào cao hơn. Do đó
nước trào ra mô bào sinh ra bệnh phù
thũng.
* Giải thích sự dẫn truyền xung động
thần kinh:
Cơ thể cảm giác nóng lạnh, co cơ được là
do sự cảm giác thần kinh. Nhờ dân
truyền của dây thần kinh truyền ra và dây
thần kinh truyền vào tới các xung động
thần kinh. Sự dẫn truyền này qua màng
sinap, mà màng này chứa thể dịch acetyl
- choán.
Khi thiếu vitamin B1 , không xúc tác
việc thành lập acetyl - choán, đồng thời
B1
ức chế enzym cholinesterase không phá
huỷ acetyl-cholin.
2.2. Mối liên quan giữa vitamin và
hormon
Giữa vitamin và hom lon có ảnh hưởng
qua lại với nhau.
Ví dụ: - Thiếu vitamin B6 thì sự sản sinh
hormon buồng trứng (Foliculin,
progesterol) giảm sút.
- Thiếu vitamin A việc sinh coctizon của
tuyến thượng thận bị trở ngại. Coctizon
thiếu sẽ ảnh hưởng tới hấp thu glucid,
lipid.
2.3. Các vitamm có tác dụng tương hỗ
lẫn nhau
- vitamin Bi2 làm tăng cường hấp thu
caroten về gan


- Khi có vitamin C làm dịu mức độ thiếu
vitamin B2
2.4. sự hấp thu Vitamin
Cơ thể muốn có vitamin phải qua con
đường hấp thu tiêu hoá, có rất nhiều yếu
tố ảnh hưởng tới quá trình hấp thu
vitamin như:
- Trạng thái sinh lý đường tiêu hoá
(viêm, lở loét đường tiêu hoá, suy yếu
gan).
- Bản chất thức ăn (có lipid hay không có
lipid) sẽ ảnh hưởng tới thiếu vitamin tan
mong lipid hoặc trong nước.
- Sự chế biến, bảo quản, dự trữ thức ăn,
Chẩn đoán thiếu vitamin:
- Quan sát các triệu chứng lâm sàng
- Phân tích hàm lượng vitamin trong
huyết thanh
Ví dụ: trong gia súc phân tích hàm lượng
caroten trong huyết thanh là một trong
thững biện pháp ngăn ngừa bệnh.
Đề thi vào lớp 10 môn Toán |  Đáp án đề thi tốt nghiệp |  Đề thi Đại học |  Đề thi thử đại học môn Hóa |  Mẫu đơn xin việc |  Bài tiểu luận mẫu |  Ôn thi cao học 2014 |  Nghiên cứu khoa học |  Lập kế hoạch kinh doanh |  Bảng cân đối kế toán |  Đề thi chứng chỉ Tin học |  Tư tưởng Hồ Chí Minh |  Đề thi chứng chỉ Tiếng anh
Theo dõi chúng tôi
Đồng bộ tài khoản