Những kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà phê chè (Arabica)

Chia sẻ: lenguyentn

Cà phê chè là một cây thụ phấn nên hầu hết các giống cây cà phê chè hiện đang được trồng ở trong nước như: Bourbon, Typica, Caturra, Catuai, mundo, Novo, Catimor…. Hiện nay, ở nước ta giống cà phê Catimor đang được trồng phổ biến tại một số tỉnh như Lâm Đồng, ĐakLak, Gia Lai, … Giống cà phê Catimor được nhập vào Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1984 từ Cuba, sau đó từ Trung tâm Nghiên cứu giống chống bệnh gỉ sắt Oeiras Bồ Đào Nha vào năm 1990. Đây là giống lai giữa Hybrid de...

Nội dung Text: Những kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà phê chè (Arabica)

Những kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà phê chè
(Arabica)



Cà phê chè là một cây thụ phấn nên
hầu hết các giống cây cà phê chè hiện
đang được trồng ở trong nước như:
Bourbon, Typica, Caturra, Catuai,
mundo, Novo, Catimor…. Hiện nay,
ở nước ta giống cà phê Catimor đang
được trồng phổ biến tại một số tỉnh
như Lâm Đồng, ĐakLak, Gia Lai, …

Giống cà phê Catimor được nhập vào Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1984 từ Cu-
ba, sau đó từ Trung tâm Nghiên cứu giống chống bệnh gỉ sắt Oeiras Bồ Đào Nha
vào năm 1990.

Đây là giống lai giữa Hybrid de Timor với giống Catura; thuộc dạng thấp cây,
cành đốt ngắn, có khả năng trồng dày; kháng bệnh gỉ sắt (tính ưu việt nổi bật nhất
của Catimor). (Bà con nông dân mình vẫn gọi cây cà phê Catimor là con nhà
nghèo, bởi nó rất dễ chăm sóc, không đòi hỏi nhiều về kỷ thuật)

Cây cà phê Catimor có bộ tán che kín thân, vì vậy hạn chế được sự phá hoại của
sâu đục thân (loại sâu này có tập tính không thích đẻ trứng vào nơi thiếu ánh
sáng). Nếu thâm canh tốt, 1 ha cà phê Catimor sẽ cho năng suất đạt 4 – 5 tấn. Do
có năng suất cao, kháng bệnh gỉ sắt, hương vị thơm ngon, giá bán cao hơn khoảng
1,5 lần so với cà phê vối nên cà phê Catimor được trồng nhiều nơi trên thế giới.
1. Kỹ thuật trồng:

Đất trồng cà phê phải được cày bừa kỹ, dọn sạch cỏ dại trước khi trồng. Dùng
giống chống bệnh gỉ sắt (Catimor).

Mật độ, khoảng cách trồng: ở những nơi đất không có độ phì cao thì trồng với
mật độ 6666 cây/ha, tương ứng với khoảng cách: hàng cách hàng 1,5 m; cây cách
cây: 1m; ở những nơi đất tốt, trồng với mật độ 5000 cây/ha, tương ứng với khoảng
cách: hàng cách hàng 2m; cây cách cây: 1,5m; ở những nơi đất trung bình có thể
trồng với mật độ 3333 cây/ha: hàng cách hàng 2m, cây cách cây: 1 m.

Khi cây cà phê còn nhỏ, trồng xen các cây ngắn ngày như đậu đỗ, lạc… để tăng
thu nhập, đồng thời chống cỏ dại, tạo bóng mát giữ ẩm chống xói mòn và cải tạo
đất. Việc trồng xen các cây ngắn ngày vào giữa hàng cà phê còn góp phần đảm
bảo tính đa dạng thực vật cho sinh quần cây cà phê. Cây trồng xen tạo ra nguyên
liệu để tủ gốc và ép xanh. Một vườn cây trồng xen tốt có thể cung cấp cho lô c à
phê hàng trăm cân đạm nguyên chất/ha và nhiều chất dinh dưỡng, chất khoáng
khác. Nhờ đó khu hệ thiên địch tự nhiên được thiết lập nhanh hơn và trở nên
phong phú hơn sẽ góp phần hạn chế số lượng sâu hại cà phê.

Cây cà phê rất cần che bóng. Các cây che bóng (nh ư keo dậu, muồng…) được
trồng với mật độ vừa phải, rải đều trên vườn cà phê, nhằm tạo ánh sáng tán xạ và
che chắn sương muối vào mùa đông cho cà phê. Cây che chắn phải đảm bảo thông
thoáng để tránh bệnh gỉ sắt cà phê phát triển mạnh.

2. Kỹ thuật chăm sóc:

Phải thường xuyên xới xáo quanh gốc cây để diệt cỏ và tạo độ tơi xốp cho đất
quanh cây cà phê. Sau khi xới xáo, dùng rác và cỏ tủ gốc cho cây cà phê. Bón
phân hoá học cân đối kết hợp với phân hữu c ơ hợp lý, đầy đủ nhằm giúp cây c à
phê sinh trưởng, phát triển tốt để tăng sức chống chọi với sâu bệnh. Đặc biệt, khi
cây cà phê phát triển nhiều cành lá xum xuê, rậm rạp sẽ tăng độ che kín thân cây
góp phần cản trở sự tấn công của sâu đục thân và sâu tiện vỏ cà phê.

Trước khi bón phân phải làm sạch cỏ. Vườn cà phê chăm sóc kém tạo điều kiện
bệnh khô cành và khô quả phát triển mạnh. Nếu thời tiết có sương muối, trước đó
phải phun tưới nước lên tán lá cây cà phê. Sau các đợt sương muối phải chăm sóc
tốt cho cây cà phê nhanh hồi phục để đề kháng với sự tấn công của các loài sâu
bệnh hại.

3. Kỹ thuật tạo hình cà phê:

Tạo hình cho cà phê là một biện pháp kỹ thuật rất quan trọng thông qua việc cắt tỉa
để tạo ra một bộ tán có số lượng thân và cành phân bố đều trong không gian phù
hợp, thông thoáng, tiếp nhận được nhiều ánh sáng mặt trời để cho cây quang hợp
tốt tạo ra năng suất cao và ổn định. Đây là biện pháp kỹ thuật vừa giúp cây cà phê
có các cành hữu hiệu phân bố đều trong tán vừa có tán bao phủ che chắn thân cây
để cản trở sự tấn công của sâu đục thân cà phê.

Trong khi sửa cành tạo hình hạn chế việc cắt bỏ cành cấp 1 (trừ khi cành cấp 1 bị
sâu bệnh); chú ý cắt bỏ các cành bị sâu đỏ đục, bị bệnh nấm hồng hay bệnh khô
cành. Cắt tỉa hợp lý các cành vô hiệu sao cho tạo được sự thông thoáng hợp lý của
tán lá nhưng vẫn che chắn được thân cây cà phê .

Độ co hãm ngọn thường từ 1,4 đến 1,6 m kể từ gốc cây đến vị trí h ãm ngọn. Riêng
đối với cà phê Catimor độ cao hãm ngọn khoảng 1,8 m hoặc không hãm ngọn. Khi
cây cà phê đã cao đến vị trí muốn hãm ngọn thì dùng kéo cắt cành cắt phần ngọn ở
vị trí trên cặp cành cuối cùng khoảng 1 cm. Sau khi cắt cành chất dinh dưỡng sẽ
tập trung nuôi dưỡng cho các cành còn lại phát triển và phát sinh các cành thứ cấp.
Tạo hình tốt làm bộ tán thông thoáng sẽ làm cho quả cà phê to hơn, đạt năng suất
cao, bền và thuận lợi khi tiến hành phun thuốc phòng trừ sâu bệnh.
Sau mùa thu hoạch cần cắt bỏ những cành khô, những phần cành sinh trưởng yếu
ớt, những cành bị sâu bệnh để những phần còn lại phát sinh những cành mới sẽ
cho quả trong mùa sau.
Đề thi vào lớp 10 môn Toán |  Đáp án đề thi tốt nghiệp |  Đề thi Đại học |  Đề thi thử đại học môn Hóa |  Mẫu đơn xin việc |  Bài tiểu luận mẫu |  Ôn thi cao học 2014 |  Nghiên cứu khoa học |  Lập kế hoạch kinh doanh |  Bảng cân đối kế toán |  Đề thi chứng chỉ Tin học |  Tư tưởng Hồ Chí Minh |  Đề thi chứng chỉ Tiếng anh
Theo dõi chúng tôi
Đồng bộ tài khoản