Những loại rượu nổi tiếng của Trung Quốc

Chia sẻ: thiensuvetroiyahoo

Tại Trung Quốc, ở bất cư nơi nào hay vào bất cứ thời gian nào, người ta cũng có thê nhìn thấy rượu. Từ thời cổ đại cho tới ngày nay, trong kĩnh vực kinh tế, chính tri, hay văn học nghệ thuật, trong lúc bàn việc quân, y học hay bất cứ một lĩnh vực nào, ta đều có thể dễ dàng thấy sự hiện diện của rượu Rượu của Trung Quốc có rất nhiều chủng loại khác nhau, và mỗi loại lại có một lịch sử hình thành cũng như hương vị riêng của nó. Dưới đây...

Bạn đang xem 7 trang mẫu tài liệu này, vui lòng download file gốc để xem toàn bộ.

Nội dung Text: Những loại rượu nổi tiếng của Trung Quốc

Những loại rượu nổi tiếng của Trung Quốc




Tại Trung Quốc, ở bất cư nơi nào hay vào bất cứ thời gian nào, người ta cũng có thê nhìn

thấy rượu. Từ thời cổ đại cho tới ngày nay, trong kĩnh vực kinh tế, chính tri, hay văn học

nghệ thuật, trong lúc bàn việc quân, y học hay bất cứ một lĩnh vực nào, ta đều có thể dễ

dàng thấy sự hiện diện của rượu

Rượu của Trung Quốc có rất nhiều chủng loại khác nhau, và mỗi loại lại có một lịch sử

hình thành cũng như hương vị riêng của nó. Dưới đây là một số loại rượu ngon thuộc

hàng nổi tiếng của Trung Quốc.

Rượu Mao Đài Quý Châu

http://upload.butnghien.vn/files/l6qdjiffknjr41dul i3w.jpg

Nói đến rượu của dân tộc Trung Hoa, có lẽ, ta phải nói tới rượu Mao Đài đầu tiên. Rượu

Mao Đài là một trong những loại rượu trắng nổi tiếng nhất của Trung Quốc, cũng như là

trên thế giới. Nó là thứ đồ uống không thể thiếu đ ược trong các bữa tiệc chiêu đãi khách

quý . Ở Trung Quốc, rượu Mao Đài được tôn vinh là loại rượu “đệ nhất mỹ tửu”.

Rượu Mao Đài có nguồn gốc từ trấn Mao Đài nằm bên hồ Tich Thuỷ thuộc tỉnh Quý

Châu. Hồ Tich Thuỷ được tạo thành do dòng nước suối chảy từ trên núi xuống mà thành,

bởi vậy nên nước hồ có vị ngọt thanh khiết, lại không bị ô nhiễm, đó là một điều kiện tốt

để có thể ủ ra loại rượu Mao Đài ngon tuyệt hảo.
Rượu Mao Đài được chế biến từ những loại nguyên liệu tốt nhất như lúa mỳ và cao

lương, sau khi được ủ lên men, phân ra làm tám lần chưng cất. Mỗi tháng thì chưng cất

một lần. Rượu muốn ủ ngon thì cần phải đựng trong bình gồm và cất giữ mấy năm liền,

mới có thể lấy ra dể uống được. Thời gian để ủ rượu Mao Đài nhiều nhất là khoảng từ 5

tới 6 năm.

Rượu Mao Đài khi vừa mới mở nút ra, thì hương thơm bay khắp phòng. Người Trung

Quốc bây giờ chỉ cần được uống một chén rượu Mao Đài thì cảm thấy vô cùng hạnh

phúc.

Rượu Hoàng tửu Triệu Hưng

http://upload.butnghien.vn/files/7xzsiosckmn7sm5y9 isx.jpg

Rượu Hoàng Tửu Triệu Hưng có lịch sử từ rất lâu đời, là một trong những loại rượu ngon

nổi tiếng. Nguyên liệu để chế biến loại rượu này chính là gạo nếp, và nước suối có vị

ngọt tinh khiết mà tạo thành. Khi chế biến xong có sắc màu hơi vàng, hương thơm nồng.

Muốn ủ được loại Hoàng tửu ngon thì cần phải ủ trong một một cái hũ làm từ gốm, sau

đó dùng bùn trát lên đậy chặt hũ lại.

Cái hũ rượu này sẽ được chôn dưới đất khoảng từ 3 tới 5 năm, nhiều nhất là khoảng từ 10

tới 20 năm, cho nên lo ại rượu này còn được gọi bằng một cái t ên khác là “lão tửu”.

Hoàng tửu có một sô loại rượu ngon nữa như “rượu cơm, hoa điều tửu, trang nguyên

hồng tửu, hay tuyết hương tửu”…. Người ta gọi là rượu cơm là bởi vì trong qua trình lên

men, người chế biến rượu cho thêm một số lượng gạo nếp tương đối nhiều nên mới có cái

tên như vậy. Nó là loại rượu ngon nhất của Hoàng tửu Triệu Hưng.

Rượu Hoa điều tửu
http://upload.butnghien.vn/files/dg2h6qxymuljlkti2 ptl.jpg

Còn loại rượu “Hoa điều tửu” thì lại có một ý nghãi rất thú vị, theo phong tuc của người

Triệu Hưng, khi phụ nữ sinh con gái, khi đứa bé được đầy tháng tuổi, người mẹ sẽ đích

thân đi ủ rượu Hoàng tửu. Sau đó đựng rượu trong một chiếc hũ gốm có trạm trổ hình hoa

trên hũ, đem chôn dưới đất, để ủ khoảng mười mấy năm. Đợi cho tới khi người con gái

xuất gia đi lấy chồng, mới lấy ra để khoản đãi bà con lối xóm cũng thưởng thức hoặc làm

của hồi môn cho con gái về nhà chồng, vì thế mà loại rượu này còn có một cái tên khác

nữa , đó là rượu “nữ nhi hồng”.

Rượu vang

http://upload.butnghien.vn/files/rss36p5f2mt46xt6u 5p1.jpg

Rượu vang có nguyên liệu chính là được làm từ nho, nó có nguồn gốc đươch du nhập từ

Châu Âu. Từ thời Tây Hán, thông qua buôn bán thông thương mà được du nhập vào

Trung Quốc. Rượu nho tời xưa ở Trung Quốc được ủ tương đối ngon. Trong thơ Đường

đã có câu “ rượu nho — mỹ tửu dạ quang cốc “, chính là ý nói về hương vị của loại rượu

này.

Rượu nho có nhiều nhất là ở phía Bắc Trường Giang, bởi vậy cho nên loại rượu vang do

người phương Bắc chế biến là ngon nhất. Ngày nay, xưởng sản xuất rượu vang lớn nhất

của Trung Quốc nằm ở thành phố Yên Đài t ỉnh Sơn Đông của Trung Quốc. Tại xưởng

sản xuất rượu nho đó, có một loại được gọi là “rượu vang đỏ”, loại rượu này nổi tiếng

trong và khắp Trung Quốc bởi hương vị vô cùng đặc biệt. Ngoài ra, còn có loại rượu

vang đỏ của Bắc Kinh cũng rất ngon, hơn nữa loại rượu vang trắng của Thanh Kê và

Thiên Tân kết hợp với nhau tạo ra một loại rượu vang trắng có thể nói là rất tuyệt hảo.
Rượu đã tạo thành một nền văn hóa tinh thần vô cùng đặc sắc của Trung Quốc, rượu

Trung Quốc có tính quảng bá rộng rãi văn hóa Trung Hoa. Nó liên quan t ới đời sống sinh

hoạt, văn học nghệ thuật, mọi hoạt động dân gian hay lễ hội một cách mật thiết tạo thành

một đặc điểm văn hoá riêng của người Trung Quốc không giống với các nước phương

Tây.

Các loại rượu Trung Quốc

Rượu của người Trung Hoa phần lớn nấu bằng ngũ cốc, thông dụng nhất là rượu gạo mà

họ gọi là hoàng tửu (rượu vàng) hay mễ tửu (rượu gạo). Hoàng tửu được cất bằng men

lúa mì tức miến cúc hay tiểu cúc. Người Trung Hoa vẫn đặc biệt coi trọng những loại

rượu chỉ cất nguyên chất bằng gạo không pha thêm gì khác. Rượu cất theo lỗi cũ chỉ

khoảng chừng 15 – 16% alcohol và phải mất một thời gian chừng ba tháng từ kh bắt đầu

sửa soạn gạo tới khi nấu. Rượu nấu xong còn phải để từ 6 tháng tới 1 năm trước khi đem

ra bán trên thị trường. Cứ 100 kg gạo thì người ta có thể nấu được 230 kg rượu. Ngày

xưa, người ta thường tự nấu lây rượu để uống trong nhà nhưng hiện nay rượu trở thành

một loại kỹ nghệ quan trọng sản xuất tại những hãng rượu sử dụng nhiều chuyên viên

được huấn luyện kỹ càng. Rượu gạo cũng được xuất cảng sang nhiều quốc gia khác.

Rượu Tàu được chia thành nhiều loại khác nhau, t ùy theo các nấu, lượng đường, cách ủ

và loại men dùng để nấu. Phương thức thông dụng nhất là chia ra thành năm loại tùy theo

lượng đường chứa trong rượu. Lượng đường đó khác nhau tùy theo các nấu, được gọi là

rượu mạnh (không có vị ngọt, tức dry wine), rượu nhẹ nhưng không ngọt (semi-dry),

rượu có một phần ngọt (semi-sweet), rượu ngọt (sweet) và rượu thật ngọt (extra-sweet).

Về cách chế tác, gạo đồ thành xôi, có thể để nguội trước khi trộn men hay trộn men khi

còn nóng. Cách làm nguội cũng có thể bằng nước lạnh hay chỉ để ngoài trời cho hạ nhiệt
độ. Đôi khi người ta cũng dùng rượu cũ, đã cất từ lâu, bỏ thêm men để thành rượu mới.

Cách này có thể làm nồng độ rượu lên cao hơn 20%. Cũng tùy theo loại men, người ta có

thể có những sản phẩm khác nhau. Men có thể làm bằng lúa mì, lúa nếp, hay men bào chế

bằng hóa chất.

Về những đặc sản, mỗi vùng có một loại rượu nổi tiếng, có cách thức chế biến khác nhau.

Ngoài những loại thông dụng mang người Trung Quốc học của Tây Phương gần đây, họ

có những loại riêng đã nổi tiếng từ lâu:

- Ô Trình tửu:

Sản xuất tại Ô Tr ình, nay thuộc huyện Ngô Hưng, Chiết Giang, vẫn được thiên hạ cho

rằng đây là loại rượu ngon hạng nhất của Trung Quốc. Rượu Ô Trình đã đi vào lịch sử vì

xuất phát từ một câu chuyện tình vừa thơ mộng vừa gian nan của một vương tôn.

- Phần tửu:

Được người đời gọi là “cam tuyền giai nhưỡng” hay “dịch thể bảo thạch”, Phần tửu là

rượu ngon của đất Sơn Tây, và cũng là một loại rượu danh tiếng của Trung Hoa đã có

hơn 1500 năm. Rượu Phần có mui thơm, uống vào có hậu vịk, được nấu bằng cao lương

nổi danh của thôn Hạnh Hoa và nước suối Cam Tuyền.

- Thiệu Hưng tửu:

là một loại rượu nếp nổi tiếng nhất của Trung Hoa. Hiện nay người Tàu đã cải tiến

phương pháp nấu để trở thành một kỹ nghệ quan trọng dùng nhiều loại gạo khác nhau,

trong đó có gạo nếp(nhu), men rượu làm bằng gạo hay lúa mạch. Rượu Thiệu Hưng phải

để ít nhất là ba năm mới cho vào bình, thường hâm lên trước khi uống. Nếu để rượu trên

5 năm, người ta gọi là Trần Niên tửu (rượu lâu năm), hương càng nồng và thơm. Cũng có
sách chép là rượu Thiệu Hưng nấu cho khi sinh con trai thì gọi là Trạng Nguyên Hồng,

cho con gái thì gọi là Nữ Nhi Hồng, dùng trong dịp đội mũ hay cài trâm ( lễ khi đến tuổi

trưởng thành).

- Hồng Lộ tửu:

Vốn là đặc sản của hai đất Mân Đài (Phúc kiến và Đài Loan), hương rất thơm, vị lại

ngon. Rượu này dùng gạo nếp trộn với gạo đang lên men, ủ kín, sau đó mới cất vào bình

tàng trữ trong khoảng 3 đến 8 năm. Rượu càng để lâu càng đậm đà nên người ta gọi là

Bát Niên Hồng Lão tửu.

Việc phân chia các loại rượu theo tuổi tác, người Tây Phương có những tiêu chuẩn kỹ

lưỡng và khoa học hơn. Rượu Cognac được chia thành Ba sao, Năm sao, VS, VSP (2 – 3

năm), VSOP (Very Superior Old Pale – 4 năm trở lên). Từ 6 năm trở lên rượu được xếp

loại Napoleon, Extra hay XO. Trên vài chục năm thì có những loại rượu đặc biệt như

Cordon Rouge hay Hennessy Paradis….

- Phúc tửu:

là loại rượu cất theo phương pháp của tỉnh Phúc Kiến, dùng gạo nếp, tiểu mạch, sau khi

nấu xong phải bỏ thịt gà vào ngâm, để một năm trước khi cho vào bình.

- Hoàng tửu:

dùng loại gạo ngon có t ên là Bồng Lai và tiểu mạch để cất rượu. Rượu trong và nồng, sắc

óng ánh như hổ phách, thường hâm nóng trước khi uống.

- Lệ Chi tửu:
là loại rượu mới chế tạo từ trái vải tươi ở Đài Loan. Vải bóc vỏ, bỏ hột rồi mới dùng để

cất rượu. Lệ Chi tửu thơm và trong. Ngoài ra người ta còn dùng phượng lê, chuối tiêu,

dương đào, quất tử (trái tắc) ép lấy nước để cất rượu nhẹ, dùng như một loại giải khát .

- Hoa điêu tửu:

Gốc từ rượu Thiệu Hưng tỉnh Chiết Giang, đã có từ nhiều ngàn năm và là một loại danh

tửu của Trung Hoa. Người ta chon loại gạo ngon nấu thành rượu, để lâu có màu vàng, khi

hâm lên mùi rất thơm. Đây là một loại rượu mà người ta nấu lên khi sinh con gái, để sau

này khi cô ta đi lấy chồng sẽ đem ra đãi khách và hoa điêu chỉ để miêu tả những hình vẽ

trang trí trên bình rượu hơn là loại rượu.

Trên đây là những loại rượu nguyên chất. Ngoài ra còn một số loại rượu cũng nổi danh

nhưng đã được tái chế từ rượu nguyên thủy, pha thêm những chất khác nên được gọi là

hợp thành tửu. Có rất nhiều loại khác nhau nhưng nổi tiếng nhất có thể kể Trúc Diệp

Thanh, Ngũ gia bì, Mai khôi lộ (sau thường viết là Mai Quế Lộ), Hổ cốt tửu, Sâm Nhung

tửu, Ô kê tửu, Mao đài tửu, Ô mai tửu, Long nhãn tửu…

- Trúc diệp thanh:

là loại rượu nổi tiếng đất Sơn Tây, nấu bằng cao lương, tiểu mạch và đậu xanh cùng một

số dược thảo. Sau khi thành rượu lại đem ngâm thuốc bắc và lá tre. Màu rượu xanh nhạt,

mùi thơm. Uống vào nhẹ nhàng không gắt.

- Ngũ gia bì:

Dùng cao lương nấu với thuốc bắc, thêm mật ong, mạch nha. Rượu này có thể làm cho

thân thể khỏe mạnh.

- Mai khôi lộ:
Mai khôi là một loại hoa hồng dại, được hái về trộn chung với cao lương để cất rượu.

Hoa phải được hái vào sáng sớm để còn những hạt sương đọng trên cánh hoa (vì thế nên

gọi là mai khôi lộ - lộ là hạt sương) và là một loại danh tửu của Trung Hoa.

- Hổ cốt tửu:

Dùng rượu trắng để ngâm thuốc bắc (trong có vị hổ cốt tức xương cọp) có thể trừ được

bệnh đau nhức, phong thấp.

- Sâm nhung tửu:

dùng lộc nhung, nhân sâm và nhiều loại thuốc bắc ngâm rượu

- Ô kê tửu:

dùng gà ác và thuốc bắc ngâm rượu, dùng cho phụ nữ khi thai sản.

- Mao đài tửu:

chỉ mới nổi tiếng trong khoảng 100 năm nay được nhiều người biết đến từ khi Mao Trạch

Đông đãi tổng thống Mỹ Nixon trong chuyến Hoa du năm 1972. Mao đài chủ yếu dùng

đậu nành, cao lương, tiểu mạch, vị hơi ngọt và trong. Phương pháp nấu phức tạp và phải

ủ với nhiệt độ cao. Rượu Mao Đài uống cạn ly để qua đêm vẫn còn thơm.

- Ô mai tửu:

dùng mơ và mận tươi cất thành rượu. Khi nấu xong đem trà ô long ngâm và thường được

dùng ướp lạnh hay trong các loại cocktail.

- Long nhãn tửu:

hay quế viên tửu dùng nhãn để nấu rượu, vị ngọt.
Những người sành uống rượu quí trọng những loại rượu ngon không phải ít. Nhiều chai

rượu quí đã có thể bán đấu giá với những số tiền khiến người ta phải rùng mình.
Đề thi vào lớp 10 môn Toán |  Đáp án đề thi tốt nghiệp |  Đề thi Đại học |  Đề thi thử đại học môn Hóa |  Mẫu đơn xin việc |  Bài tiểu luận mẫu |  Ôn thi cao học 2014 |  Nghiên cứu khoa học |  Lập kế hoạch kinh doanh |  Bảng cân đối kế toán |  Đề thi chứng chỉ Tin học |  Tư tưởng Hồ Chí Minh |  Đề thi chứng chỉ Tiếng anh
Theo dõi chúng tôi
Đồng bộ tài khoản