Những lời khuyên bổ ích giúp bạn tiết kiệm được tiền

Chia sẻ: Bupbe Xinhxan | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
332
lượt xem
189
download

Những lời khuyên bổ ích giúp bạn tiết kiệm được tiền

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hàng ngày, chúng ta phải đối mặt với mớ bòng bong những quyết định về chuyện tiền nong: nào là kiếm tiền và tiêu tiền ra sao, tiết kiệm và đầu tư như thế nào là hợp lý. Trong khi có vô số sách, băng video và tại các hội nghị chuyên đề người ta đưa ra muôn vàn các lời khuyên, để đạt được thành công về mặt tài chính thực sự cần phải nắm vững và làm chủ 3 nguyên tắc nền tảng sau....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những lời khuyên bổ ích giúp bạn tiết kiệm được tiền

  1. Những lời khuyên bổ ích giúp bạn tiết kiệm được tiền Hàng ngày, chúng ta phải đối mặt với mớ bòng bong những quyết định về chuyện tiền nong: nào là kiếm tiền và tiêu tiền ra sao, tiết kiệm và đầu tư như thế nào là hợp lý.
  2. Trong khi có vô số sách, băng video và tại các hội nghị chuyên đề người ta đưa ra muôn vàn các lời khuyên, để đạt được thành công về mặt tài chính thực sự cần phải nắm vững và làm chủ 3 nguyên tắc nền tảng sau. 1. Sống trong phạm vi tài sản bạn sở hữu: Có người nói lời châm biếm: “Tại sao chúng ta tiêu những đồng tiền mà chúng ta không có để mua những đồ vật mà chúng ta không cần để gây ấn tượng trước những người mà chúng ta không thích?”. Để quản lý tài chính một cách hợp lý cần khởi đầu bằng óc thực tế những gì bạn có khả năng thực hiện. - Trước tiên, hãy tổng cộng các khoản thu tiền mặt. Liệt kê tất cả các khoản thu nhập và đừng quên những nguồn như làm việc ngoài giờ, việc làm bán thời gian hay lãi suất tiền gửi. - Bước tiếp theo, khấu trừ các khoản chi tiêu, ví dụ như các khoản thuê mướn hay vốn vay phải trả…v.v.
  3. - Rồi bạn hãy xem cách mình chi tiêu và xem khoản tiền còn dư. Cố gắng ghi chép nhật ký khi bạn chi tiêu từng đồng xu trong thời gian một tháng. Việc này sẽ giúp bạn xác định chính xác các khoản chi. - Giờ bạn đã sẵn sàng triển khai kế hoạch chi cá nhân dựa trên các khoản thu và mục đích chi tiêu. Định rõ các mục đích chi tiêu riêng biệt, ví như đi du lịch, tham dự một khoá học nào đó hay mua một chiếc xe. - Sau khi đã lên kế hoạch chi rõ ràng, hãy liệt kê các bước cụ thể để đạt được các mục đích đề ra. Kế hoạch chi này sẽ là một bản đồ chỉ dẫn đường đi cho các kế hoạch chi tiêu lớn và tiếp nhận các mục đích tài chính khác. 2. Hãy trả công cho bạn trước tiên. Gần như là chắc chắn bạn sẽ không thể dàn xếp ổn thoả các mục đích tài chính của mình trừ phi bạn học được cách trả công cho bạn trước tiên. - Thế nên, bạn hãy dành ra một ít trong mỗi tấm séc thanh toán trước khi chi bất kỳ khoản nào trong đó. Hiếm khi tiền còn lại vào cuối tháng nếu như bạn cứ ngồi chờ đợi.
  4. - Sau đó, kiểm tra lại nhật ký chi tiêu và chọn ra 3 món đồ mà bạn có thể tiết kiệm tiền. Hãy biết tiết kiệm những khoản chi bừa bãi, phóng túng ví như hãy chuẩn bị bữa ăn chưa hay tự pha cho mình ly cà phê tại nhà thay cho ra ăn tiệm. Như thế, bạn có thể chứng kiến túi tiền tiết kiệm của mình dần căng lên và các mục đích đề ra dần tiến vào tầm với của bạn. Bạn sẽ cảm thấy mình bị kích thích và có khả năng tiết kiệm được tiền. 3. Sử dụng thẻ tín dụng một cách sáng suốt. Mua hàng hoá bằng thẻ tín dụng, đơn giản là tiêu tiền ngày hôm nay bằng tiền của ngày hôm sau. Khi vay quá nhiều, mua bán do bốc đồng thường đẩy bạn vào tình cảnh rắc rối. Tín dụng không phải là khoản tiền thêm - bạn vẫn phải thanh toán. Bạn mà trả muộn thì khoản lãi đội lên càng tăng cao. Đừng dựa dẫm vào thẻ tín dụng để bổ xung thêm vào khoản thu nhập hay để mua một thứ gì đó mà bạn vượt quá khả năng của bạn.
  5. Và điều quan trọng nhất, hãy đọc kỹ các hợp đồng tín dụng và đảm bảo chắc chắn rằng bạn hiểu rõ những điều khoản đó trước khi đặt bút ký.
Đồng bộ tài khoản