Những lời khuyên trong học thi cử - 6 lời khuyên cận ngày thi

Chia sẻ: Nguyen Hoang | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
157
lượt xem
20
download

Những lời khuyên trong học thi cử - 6 lời khuyên cận ngày thi

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

6 lời khuyên cận ngày thi Việc ổn định tâm lý là một “vũ khí” quan trọng giúp thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi. 1. Không nạp quá nhiều kiến thức trong giai đoạn nước rút Do tâm lý thi cử nặng nề nên nhiều bạn đã gấp rút ôn tập ba môn thi một lúc. Lượng kiến thức khá lớn đã làm nhiều bạn rơi vào trạng thái stress và làm giảm hiệu quả ôn tập. Để tránh hiện tượng này, các bạn cần phải biết loại ra những kiến thức không cần thiết. Nếu đã tự tin...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những lời khuyên trong học thi cử - 6 lời khuyên cận ngày thi

  1. 6 lời khuyên cận ngày thi Việc ổn định tâm lý là một “vũ khí” quan trọng giúp thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi. 1. Không nạp quá nhiều kiến thức trong giai đoạn nước rút Do tâm lý thi cử nặng nề nên nhiều bạn đã gấp rút ôn tập ba môn thi một lúc. Lượng kiến thức khá lớn đã làm nhiều bạn rơi vào trạng thái stress và làm giảm hiệu quả ôn tập. Để tránh hiện tượng này, các bạn cần phải biết loại ra những kiến thức không cần thiết. Nếu đã tự tin với những phần mình ôn trước đó thì không nên ôn tập lại. Cần tập trung ôn những phần mình chưa chắc chắn, những kiến thức mình còn bị hổng. Tuyệt đối không ôn tập hỗn độn 3 môn thi cùng một lúc, cần bố trí ôn tập kiến thức “nước rút” hợp lý. Chẳng hạn như, đêm trước hôm thi môn Toán, chỉ nên tập trung vào kiến thức môn Toán, không phân tâm về những môn khác. Trong giai đoạn này, bạn tuyệt đối không nên tập trung giải đề thi các năm trước đây vì sẽ dễ bị hoang mang với những dạng toán mới, những công thức mới… Bạn phải luôn nghĩ, đề thi ĐH cũng chẳng có gì ghê gớm, mình đã học chắc rồi thì không có câu hỏi nào là không làm được. 2. Loại bỏ những thông tin “nhiễu”
  2. Nhiều thông tin “nhiễu” vào giai đoạn cuối sẽ làm cho thí sinh dao động. Với những đắn đo về chọn trường, chờ đợi tỷ lệ “chọi” để chấm trường dự thi… sẽ làm bạn mất tập trung trong ôn tập. Do đó cần loại bỏ tất cả những thông tin này với niềm tin mình sẽ trúng tuyển. Tất cả những thông tin có được bạn chỉ nên xem để tham khảo, không quá bận tâm vào những thông tin không chính thống như nghe nói, ai đồn rằng… 3. Tạo lại khả năng tính “nhẩm” nhanh Sau nhiều ngày ôn tập vất vả sẽ làm giảm thiểu khả năng tính “nhẩm” nhanh của bạn. Do đó việc ổn định lại hệ thống tính “nhẩm” vốn có của mình là điều bắt buộc phải làm. Để có thể làm được điều này bạn nên chơi các trò chơi vui, đơn giản nhưng có logic cùng với những phép tính nhẩm vui. Thậm chí, bạn có thể thư giãn bằng cách đọc những chuyên mục giải trí liên quan đến những con số trên báo, tạp chí… Lưu ý: Không nên dành quá nhiều thời gian cho các hoạt động này, tốt nhất dành khoảng 30 phút/ ngày. 4. Giảm thiểu những lo lắng không cần thiết
  3. Nhiều bạn rất mất thời gian trong việc tìm hiểu lí do vì sao chưa nhận được giấy báo, bị mất phiếu ĐKDT số 2…, trong khi những sự cố này hoàn toàn có thể giải quyết đơn giản. Bạn phải luôn ý thức rằng, tất cả những sai sót trên giấy báo dự thi đều có thể được chỉnh sửa vào ngày làm thủ tục dự thi. - Nếu bạn chưa nhận được giấy báo qua đường bưu điện thì hãy nhanh tay liên hệ trực tiếp với nơi mình nộp hồ sơ ĐKDT. Trường hợp thất lạc giấy báo dự thi cần phải liên hệ trực tiếp ngay với Phòng đào tạo của trường mình ĐKDT để được hỗ trợ. Số báo danh, phòng thi, địa điểm thi. Sau khi có những thông tin trên bạn đến đăng kí dự thi bình thường và nên mang theo: Chứng minh thư, phiếu đăng kí dự thi số 2 và những giấy tờ liên quan khác để có thể chỉnh sửa lại thông tin nếu trước đó có sai sót. 5. Giảm sức ép “đỗ” - “trượt” Sức ép này sẽ làm bạn hay bị đau đầu, căng thẳng… Do đó bạn cần xác định mục tiêu “học hết mình thi hết sức” chứ đừng xác định “học giỏi phải bắt buộc thi đỗ”. Bên cạnh đó, bạn đừng bao giờ nghĩ đến sức ép của gia đình và người thân. Bởi nếu bạn có thi trượt, họ cũng không bao giờ trách bạn vì bạn đã nỗ lực hết mình.
  4. Với suy nghĩ như vậy, bạn sẽ có một tâm lý thoải mái trước khi bước vào kì thi chính thức. 6. Chuẩn bị sớm những vật dụng cần thiết Những vật dụng dùng trong thi cử nên chuẩn bị càng sớm càng tốt. Đặc biệt, cần chọn loại máy tính có trong danh mục được phép mang vào phòng thi. Cụ thể là các loại máy tính không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ… Bút chì là vật dùng cho để thi trắc nghiệm, vì thế bạn nên chuẩn bị dự phòng vài chiếc, gọt bút chì cho thật “ngon lành” để không ảnh hưởng đến quá trình làm bài. Việc chuẩn bị sớm các vật dụng cần thiết trong thi cử cũng góp phần tạo cho bạn sự tự tin khi làm bài. 5 “bí kíp” cho một bài thi trắc nghiệm hoàn hảo 5 “bí kíp” dưới đây sẽ giúp các bạn an tâm hơn khi vào phòng thi. 1. Khác với thi tự luận, cùng với bài thi trắc nghiệm khách quan (TNKQ) in sẵn, các bạn sẽ chỉ được nhận một Phiếu trả lời trắc nghiệm duy nhất. Bởi vậy phải chú ý giữ gìn cẩn thận. Không được gập giấy, không để bị nhàu. 2. Dùng bút mực để ghi Hội đồng thi, môn thi, họ và tên (chữ in hoa), ngày sinh, nơi sinh, phòng thi và ký tên.
  5. 3. Dùng bút chì đen mềm (loại 2B là được) để đánh dấu câu trả lời đúng. Cách đánh dấu: chọn phương án đúng nhất (A, B, C hoặc D) rồi dùng bút chì tô kín ô tròn tương ứng. Nhớ là tô đủ đậm, tương đương độ đậm của các vạch ở mép tờ phiếu. Lưu ý: chỉ được tô 1 ô duy nhất, nếu thay đổi lựa chọn thì phải tẩy thật sạch kẻo máy “hiểu nhầm” chọn hai phương án là không chấm điểm. Nên sắm loại tẩy tốt (tẩy Pentel chẳng hạn) để dễ dàng tẩy sạch nét chì mà không rách giấy. 4. Khi điền các dữ liệu, các bạn phải tô kín ô tròn tương ứng với chữ cái hoặc con số đầu mỗi cột. 5. Cẩn thận là tốt nhưng đừng có “cảnh giác” đến độ trả lời trên nháp và đề thi mà quên làm vào phiếu trả lời. Vì đến giờ chót chỉ có Phiếu trả lời trắc nghiệm được thu và chuyển cho máy chấm. Nếu muốn biết thông tin kỹ hơn các dạng bài trắc nghiệm, cách chấm thi, một số câu hỏi mẫu, các bạn có thể truy cập vào trang www.edu.net.vn, mục tài nguyên để download tài liệu hướng dẫn cụ thể về thi trắc nghiệm.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản