Những lưu ý đối với người bệnh Viêm loét Dạ dày Tá tràng (Kỳ 1)

Chia sẻ: Barbie Barbie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
105
lượt xem
17
download

Những lưu ý đối với người bệnh Viêm loét Dạ dày Tá tràng (Kỳ 1)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Các nguyên nhân gây viêm dạ dày thường gặp là rượu, thuốc lá, ăn quá no, hoặc thức ăn chua cay và nhiều gia vị. Các thuốc giảm đau như aspirin và ibuprofen có thể gây viêm dạ dày. Nhiễm vi trùng Helicobacter pylori cũng là một nguyên nhân gây viêm dạ dày.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những lưu ý đối với người bệnh Viêm loét Dạ dày Tá tràng (Kỳ 1)

  1. Những lưu ý đối với người bệnh Viêm loét Dạ dày Tá tràng (Kỳ 1) A- VIÊM DẠ DÀY: Viêm dạ dày còn được gọi là viêm bao tử. Trong đa số trường hợp, tình trạng viêm dạ dày sẽ tự cải thiện sau vài ngày nếu bạn tránh được những yếu tố gây kích ứng dạ dày. 1. Nguyên nhân:
  2. Các nguyên nhân gây viêm dạ dày thường gặp là rượu, thuốc lá, ăn quá no, hoặc thức ăn chua cay và nhiều gia vị. Các thuốc giảm đau như aspirin và ibuprofen có thể gây viêm dạ dày. Nhiễm vi trùng Helicobacter pylori cũng là một nguyên nhân gây viêm dạ dày. 2. Triệu chứng: Các triệu chứng thường gặp bao gồm chán ăn, khó chịu dạ dày, hoặc đau quặn dạ dày. Viêm dạ dày còn gây nôn ói, tiêu chảy, ợ hơi, cảm giác khó chịu trong miệng, yếu mệt, sốt, lình bình đầy hơi, và đau ngực. - Chăm sóc: Điều trị bao gồm dùng thuốc kháng acid và nghỉ ngơi.
  3. Hệ tiêu hoá: Miệng, thực quản, dạ dày, tá tràng, gan, túi mật, tuyến tuỵ, ruột non, đại tràng, trực tràng, hậu môn 2. Những điều nên làm - Bạn có thể dùng các thuốc kháng-acid được bán tự do để kiểm soát lượng acid trong dạ dày. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng một thuốc nào đó. Tránh
  4. uống aspirin hoặc ibuprofen vì chúng sẽ làm cho tình trạng dạ dày của bạn tệ hơn. Nếu bạn cần sử dụng thuốc giảm đau, hãy dùng acetaminophen (paracetamol). - Đừng ăn thức ăn cứng trong ngày đau đầu tiên. Hãy uống nhiều chất lỏng như sữa hoặc nước khoảng 8 ly mỗi ngày. - Nên ăn từ từ lại khẩu phần bình thường. Ăn thực phẩm ít kích thích hoặc những loại thức ăn mà bạn dễ dung nạp. Ăn mỗi lần một ít thôi. - Tiếp tục lại những hoạt động bình thường khi tình trạng khá hơn. - Để tránh những cơn đau tái phát: + Ăn uống vừa phải. Tránh thực phẩm chua, nhiều gia vị cay nóng hoặc những thức ăn khó tiêu. Đừng bao giờ bỏ bữa. + Nếu bạn hút thuốc, uống cafê hoặc uống rượu: hãy từ bỏ chúng hoặc giảm xuống mức thấp nhất có thể. - Hãy hỏi ý kiến Bác sĩ ngay nếu: Đau và ói mửa lâu hơn vài giờ. - Hãy đi khám bệnh ngay nếu: + Nôn ra máu. + Tiêu ra máu hoặc tiêu phân đen.
  5. + Cảm giác yếu đuối, mệt mỏi hoặc chóng mặt. + Đau bụng dữ dội. + Sốt cao.
Đồng bộ tài khoản