Những món ăn Giáng sinh truyền thống

Chia sẻ: Kem Caphe | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:15

0
46
lượt xem
3
download

Những món ăn Giáng sinh truyền thống

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khi những cơn gió lạnh Giáng sinh tràn về thì cũng là lúc không khí lễ hội tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, len lỏi cả vào căn bếp nhà bạn. Tự tay làm những món đặc trưng Giáng sinh cho chính gia đình mình, nghe những tiếng xuýt xoa của người thân trong bàn tiệc sum họp là một niềm hạnh vô biên cho những bà nội trợ.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những món ăn Giáng sinh truyền thống

  1. Những món ăn Giáng sinh truyền thống Khi những cơn gió lạnh Giáng sinh tràn về thì cũng là lúc không khí lễ hội tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, len lỏi cả vào căn bếp nhà bạn. Tự tay làm những món đặc trưng Giáng sinh cho chính gia đình mình, nghe những tiếng xuýt xoa của người thân trong bàn tiệc sum họp là một niềm hạnh vô biên cho những bà nội trợ. Nấu một bữa ăn Giáng sinh cho gia đình là niềm hạnh phúc của các bà nội trợ.
  2. Webtretho xin giới thiệu đến các mẹ một số món ăn truyền thống, đặc trưng cho Giáng sinh Bánh khúc cây (Buche de noel) Buche de Noel là một trong nhiều loại bánh nướng truyền thống vào dịp Giáng sinh, như tên gọi cho thấy, nó có nguồn gốc từ Pháp. Trong lễ hội của người Yule cổ xưa, người ta phải chuẩn bị một khúc gỗ lớn và đốt lên trong suốt 12 đêm để đón chào sự trở lại của thần mặt trời. Đến thế kỷ 19, những thợ làm bánh đã sáng tạo ra chiếc bánh có hình dáng khúc cây tạo nên chiếc bánh đặc trưng giáng sinh cho đến ngày nay. Vậy nên mỗi Giáng sinh, chúng ta lại có một ổ bánh kem sôcôla nâu hình khúc gỗ. Người ta rắc ít sôcola trắng lên tượng trưng cho tuyết. Bạn có thể tự tay
  3. chuẩn bị chiếc bánh này cho gia đình với công thức sau đây. Nguyên liệu - Lớp bánh bông lan: 1 khuôn hình chữ nhật 38 x 25 x 2 cm có lót một lớp giấy chống dính - 4 trứng (tách lòng trắng riêng, lòng đỏ riêng) - 150g ( 3/4 muỗng ) đường - 1 muỗng cà phê vani - 80 g (3/4 muỗng) bột mì Tây Phủ kem và trang trí - 25 g (1/4 muỗng ) bột sôcôla bánh - 3/4 muỗng cà phê bột nổi 1/4 theo ý thích muỗng cà phê muối - 100g mứt dứa - 100g kem tươi dùng để trang trí Cách làm
  4. Làm bánh: Bật nóng lò nước ở nhiệt độ 350°F (khoảng 160 ) 1) Rây bột mì Tây và bột sôcôla 2 lần cho thật mịn. 2) Cho lòng đỏ và đường vào cối máy, đánh cho đến khi chuyển sang màu vàng nhạt. 3) Đánh lòng trắng trứng và muối cho đến khi không còn nước từ lòng trắng trứng đọng lại dưới đáy cối. Trứng được đánh bông nổi. 4) Trong khi cho máy đánh lòng trắng trứng, trộn 1/2 hỗn hợp bột ở (1) vào (2). 5) Lòng trắng đánh bông nổi xong, cho 1/2 vào vị trí giữa tô (4), dùng muỗng nhựa múc hỗn hợp bột, đường, lòng đỏ trứng phủ lên phần lòng trắng trứng, vừa quay vòng vòng tô vừa múc hỗn hợp phủ lên
  5. lòng trắng trứng cho đến khi lòng trắng trứng được trộn lẫn vào. Cho 1/2 phần bột còn lại vào trộn đều, sau đó cho 1/2 lòng trắng trứng còn lại vào trộn đều. Cách trộn tương tự. Và phải làm nhanh tay để lòng trắng trứng vẫn còn độ nổi bông xốp làm cho bánh xốp nhẹ khi chín. 6) Đổ bột bánh vào khuôn đã được lót một lớp giấy chống dính. Nướng ở nhiệt độ quy định trong 15 phút hoặc cho đến khi châm một que thử vào không bị dính. Cách cuốn bánh: 1) Bánh chín, lấy bánh ra khỏi khuôn, đặt bánh lên một lớp vải thô. Khi bánh vẫn đang còn ấm, vừa cuốn bánh vừa nhẹ tay gỡ lớp giấy lót đáy khuôn ra. Cuốn bắt đầu từ 2 mép ngoài của chiều dài bánh. Để yên như thế cho bánh nguội.
  6. 2) Mở bánh ra, dùng muỗng múc mứt dứa thoa đều lên mặt trong bánh. Cuốn bánh trở lại. Tạo hình cho bánh theo ý thích. Trang trí kem: 1) Dùng muỗng nhựa múc hỗn hợp kem đã được đánh mịn phủ đều khắp mặt khúc cây vừa mới tạo. 2) Dùng nĩa kéo dọc theo thân cây thành những rãnh nhỏ cho giống hình vỏ cây, cho kẹo đủ hình dáng trang trí theo sở thích của bạn. Kẹo cây gậy ( Candy canes)
  7. Từ rất lâu kẹo cây gậy đã trở thành món ăn không thể thiếu trong lễ Giáng sinh. Thuở ban đầu cây kẹo này có hình dáng Kẹo cây gậy tượng trưng cho những giá thẳng và chỉ có trị tốt đẹp của cuộc sống. Nguồn: Images. màu trắng. Vào cuối thế kỷ 19, một người thợ làm kẹo ở Ấn Độ đã sáng tạo ra loại kẹo độc đáo hơn bằng cách uốn cong những chiếc kẹo thẳng và cứng thành hình chữ “J” - hình chiếc gậy ba-toong. Màu trắng muốt của kẹo biểu hiện cho sự xuất hiện của Đức Mẹ Đồng Trinh, sự trong trắng vô tội của Chúa. Độ cứng của kẹo biểu trưng cho ý chí sắt đá, nền tảng vững chắc của nhà thờ và lời hứa cao cả của
  8. Chúa. Những sọc nhỏ màu đỏ tượng trưng cho đau đớn mà Ðức Chúa phải chịu đựng trước khi ngài chết trên cây Thánh giá. Kẹo cây gậy Giáng sinh vì thế xuất hiện như một biểu tượng thiêng liêng, đồng thời giúp con người hướng đến cuộc sống thánh thiện, tốt đẹp hơn mỗi khi được thưởng thức. Bánh Cookies (Christmas cookies) Loại bánh với đủ hình dạng, kích cỡ và màu sắc vui nhộn, ngộ nghĩnh đã trở thành một phần không thể thiếu trong dịp lễ Giáng sinh. Bánh Cookie xuất hiện lần đầu tiên Nguồn: Images. ở Châu Âu với các nguyên liệu đa dạng như quế, gừng, tiêu đen, hạnh nhân, hoa quả khô...
  9. Nhưng chính những người nhập cư Hà Lan và Đức sống ở Mỹ đã tạo ra máy cắt bánh và các khuôn trang trí dùng trong các dịp lễ hội. Bánh cookie được xem là loại bánh hình thú đầu tiên có thể ăn được. Sao bạn không thử cùng bé yêu nhà mình làm món bánh này cho ngày lễ thánh năm nay? Nguyên liệu : Có thể tạo bất cứ
  10. - 2 trứng gà hình dáng nào mà - 250g bột mì bạn yêu thích. - 150g bơ lạt (còn lạnh, xắc cục) Nguồn: Images. - 150g đường xay - 100g-150g sôcôla chip, - 1/2 muỗng cà phê bột nổi (baking powder) Cách làm : 1/ Đánh bơ và cho từ từ đường xay vào từ từ đến khi bơ chuyển màu vàng nhạt, bông xốp. 2/ Cho trứng vào đánh đều. 3/ Rây sẵn bột mì + bột nổi rồi cho vào đánh tiếp. 4/ Cho chip sôco6la vào trộn bằng cây trộn bột 5/ Dùng muỗng múc bánh vào khay nướng có lót giấy chống dính thành từng chiếc nhỏ cách nhau 2cm hoặc cho kem vào bịch bắt đuôi để tạo hình theo ý
  11. thích. 6/ Cho vào lò đã nóng ở nhiệt độ 160oC, 15 phút sau giảm còn 100oC khoảng 5 phút để sấy cho bánh cứng giòn. Bánh nguội cho vào lọ bảo quản. Gà tây quay Vào thế kỷ thứ XVI, nhà thám hiểm Sebastian Cabot đem gà Tây về nước Anh. Mặc dù khí hậu lạnh không thích hợp với loại gia cầm này, nhưng gà Tây quay vẫn trở thành món Gà tây là món ăn Giáng sinh ăn phổ biến của người được nhiều người ưa thích. Anh mỗi dịp Giáng sinh Nguồn: Images. về.
  12. Nguyên liệu: - 1 con gà khoảng 2 kg, rửa sạch, dùng giấy thấm lau thật khô cả trong và ngoài con gà - 1 củ hành tây, 1 củ cà rốt, 1 quả chanh, 1 nhánh cần tây, vài nhánh hương thảo, húng quế - 1 chén nhỏ dầu ăn (tốt nhất là dầu ô liu) - Muối, tiêu, tỏi Cách làm: 1. Làm nhân nhồi: Cho tất cả hành tây, cà rốt, tỏi, chanh, lá húng quế, lá hương thảo, cần tây đã cắt nhỏ vào một cái âu lớn. Cho dầu ăn vào, thêm muối cho đậm rồi trộn Nhồi nhưng vào đều. Để phần nhân cho ngấm. bụng gà và đem vào lò nướng. Nguồn: 2. Nướng gà: Images.
  13. - Chặt cổ gà bỏ ra. Cắt phần đầu cánh gà ra một bên. Tiếp đến nhồi phần nhân đã chuẩn bị vào bụng gà, chú ý nhồi thật đều tay. - Dùng dây buộc cố định con gà từ cổ vòng qua cánh xuống đùi và chân, bắt chéo hai chân gà và cột chặt lại. làm như vậy con gà có hình dáng đẹp hơn và không bị chảy phần nước ngon trong bụng ra ngoài. - Đặt con gà lên khay, tưới đẫm dầu ăn, xoa cho đều trên bề mặt da gà. Rắc muối, tiêu đều lên thân gà. - Cho gà vào lò nướng đã chỉnh ở nhiệt độ 200oC, khi nướng được 30 phút thì hạ bớt nhiệt độ xuống 180oC và tiếp tục nướng trong 2 giờ nữa. Sau đó bỏ gà ra khỏi lò, lật lại rồi cho vào lò nướng tiếp ở 220oC để gà có màu nâu vàng bóng đẹp mắt. Phần này chỉ cần thêm 10 phút là được. - Tắt lò, lấy gà ra.
  14. Bánh pudding Pudding là chiếc bánh không thể thiếu trong bữa tiệc Giáng sinh với vị thơm lừng, béo ngậy, có nguồn gốc từ cháo bột mỳ (một loại cháo rất đậm gia vị mà cả người giàu lẫn Nguồn: Images. người nghèo đều ưa thích) và nhiều loại rau.Tuy nhiên, bánh pudding ngày nay khác xa "tổ tiên" xưa của chúng. Vào thế kỷ XV, bánh thường được làm từ mận, rượu vang, thịt bê thái nhỏ, vụn bánh mỳ, thảo dược, hành, rau, trái cây khô và gia vị.Khoảng thế kỷ thứ XVI, các loại rau và thịt mất dần. Đến thế kỷ thứ XIX thì thành phần và vị của nó rất gần với bánh pudding ngày nay đó là những nguyên liệu cao cấp kết hợp với các hoa quả khô hương vị ngọt ngào.
Đồng bộ tài khoản