Những nỗ lực của Alcatel để đi đến thành công (Tiếp theo và hết)

Chia sẻ: Barbie Barbie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
80
lượt xem
15
download

Những nỗ lực của Alcatel để đi đến thành công (Tiếp theo và hết)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thông dụng hoá hoạt động sản xuất điện thoại di động “Các thiết bị viễn thông phát triển theo hướng tiêu chuẩn hoá hơn và điện thoại di động trở thành một sản phẩm tiêu dùng”, Serge cho biết, “Từ giờ trở đi, các công ty không có tên tuổi lớn như Alcatel có thể thâm nhập vào thị trường sản phẩm này với chi phí thấp nhất”. .Sự thông dụng của điện thoại di động thế hệ mới giải thích những quyết định mới đây của Alcatel ngừng sản xuất loại sản phẩm GSM. ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những nỗ lực của Alcatel để đi đến thành công (Tiếp theo và hết)

  1. Những nỗ lực của Alcatel để đi đến thành công (Tiếp theo và hết) Thông dụng hoá hoạt động sản xuất điện thoại di động “Các thiết bị viễn thông phát triển theo hướng tiêu chuẩn hoá hơn và điện thoại di động trở thành một sản phẩm tiêu dùng”, Serge cho biết, “Từ giờ trở đi, các công ty không có tên tuổi lớn như Alcatel có thể thâm nhập vào thị trường sản phẩm này với chi phí thấp nhất”.
  2. Sự thông dụng của điện thoại di động thế hệ mới giải thích những quyết định mới đây của Alcatel ngừng sản xuất loại sản phẩm GSM. Để tái lập một hàng rào xâm nhập vào thị trường này, Alcatel muốn duy trì đặc quyền của mình trong phát triển công nghệ từ GMS sang GPRS (General Packer Radio Service), một giai đoạn khó khăn trước khi bước ra thế hệ thứ ba UMTS. Không ngừng lại ở GPRS, trong khi các công nghệ di động thế hệ thứ 3 (3G) vẫn đang đi tìm kiếm các thị trường để đưa vào ứng dụng rộng rãi thì các nhà nghiên cứu của Alcatel đã bắt tay vào việc nghiên cứu công nghệ di động thế hệ thứ tư (4G). 4G là một thế hệ tiếp theo của công nghệ hiện đang được sử dụng ở các điện thoại di động có khả năng truyền tải các dữ liệu, âm thanh và hình ảnh với chất lượng cao. Với 4G, các nhà thiết kế của Alcatel kỳ vọng sẽ có thể cho phép các thiết bị di động roaming tự động qua các công nghệ không dây khác nhau. Nói một cách khác đây là một công nghệ “anytime, anywhere, - bất kỳ lúc nào, bất kỳ ở đâu”. “Về cơ bản, mỗi thế hệ công nghệ mới về lĩnh vực này đều đề cập đến tốc độ truyền tải dữ liệu. 4G hướng tới mục tiêu truyền tải dữ liệu với tốc độ tối thiểu là 20Mb/dây. Ở mức phổ biến của sự nghiên cứu và phát triển, người ta hy vọng nó sẽ đạt tới tốc độ 100Mb/dây. Chúng tôi dự định 4G sẽ được tung ra vào năm 2010”, Turuk cho biết. Kế hoạch “một xí nghiệp không nhà máy” trong tương lai Với kế hoạch sẽ chỉ giữ lại 12 trong số 120 nhà máy của mình trên thế giới, Giám đốc điều hành Alcatel Serge Tchuruk, trong một cuộc họp báo do nhật báo Wall Street tổ chức tại Luân đôn gần đây, khẳng định rằng tập đoàn sẽ trở thành “một xí nghiệp không nhà máy” trong tương lai không xa. Theo kế hoạch, Alcatel đã ấn định thời hạn 18 tháng để giảm số nhà máy từ 120 trên toàn thế giới hiện nay xuống còn 12, thậm chí ít hơn. Ý định của tập đoàn là chuyển những hoạt động công nghiệp của mình
  3. cho các nhà thầu và tập trung vào những hoạt động nghiên cứu triển khai hay dịch vụ. Serge khẳng định “sẽ không có thảm kịch về xã hội nào xảy ra” và đặc biệt sẽ không có chuyện sa thải hàng loạt. Trong số những hoạt động cơ cấu lại của hầu hết các công ty lớn về viễn thông trên thế giới, tuyên bố của Alcatel gây bất ngờ nhất. Alcatel có khoảng 132000 nhân viên trên thế giới, phân bố chủ yếu ở châu Âu, châu Á và Mỹ. Khoảng 29% nhân viên làm việc trong 20 cơ sở khác nhau tại Pháp, 13% tại Đức và 28% ở phần còn lại của châu Âu. Việc cơ cấu lại của Alcatel, theo giới quan sát, sẽ ảnh hưởng đến khoảng 10000 đến 12000 nhân công trên thế giới. Các công đoàn đã ngay lập tức phản ứng trước tuyên bố này. Jean-Pierre Clavaud, Đại diện của công đoàn trung ương CGT, cho biết: “Trong cuộc họp của HĐQT, Tchuruk đã lên danh sách những hoạt động sẽ không được xí nghiệp thực hiện nữa. Ở Pháp, gần 12 cơ sở sẽ có thể bị ảnh hưởng, tức là khoảng từ 4000 đến 5000 nhân công, nhưng chúng tôi nghĩ rằng kế hoạch này sẽ kéo dài trong nhiều năm. Ở một số tập đoàn lớn, tình trạng sa thải nhân công cũng đã xảy ra. Năm nay, Nortel có thể phải giảm 1/3 nhân công (khoảng 30.000 người); Lucent 20.000 chỗ làm; Ericsson là 13.000; Siemens là 8000; Motorola là 11.000”. Mặc dù có nhiều nghi ngờ, nhưng triển vọng của kế hoạch này vẫn là rất lớn. Nhiều chuyên gia viễn thông đánh giá kế hoạch này nếu thành công sẽ tạo ra một bước chuyển biến lớn trong hoạt động kinh doanh của Alcatel. Một loạt hợp đồng trong lĩnh vực viễn thông được Alcatel công bố gần đây, mới nhất là việc Universal Mobile tại Paris, công ty con của Universal Mobile International, cộng tác với Alcatel, nhằm phát triển nội dung đa phương tiện để bán cho các nhà cung cấp dịch vụ di động, đã đưa Alcatel vượt qua những khó khăn lớn đầu thế kỷ, có những bước phát triển mạnh trên thị trường viễn thông thế giới.
  4. "Tôi luôn nghĩ rằng các sản phẩm và dịch vụ viễn thông của chúng tôi sẽ là cái mà khách hàng muốn có", ông Patrick Parodi, Tổng giám đốc Alcatel của Châu Âu, Trung Đông, Châu Phi và Mỹ Latin, đồng thời là Chủ tịch mới được bổ nhiệm của Mobile Entertainment Forum cho biết, "Người tiêu dùng muốn mọi thứ gắn với quá trình cá nhân hoá và khám phá công nghệ mới, chúng tôi sẽ đáp ứng được điều đó!".
Đồng bộ tài khoản