Những pha ứng xử tệ hại trong phỏng vấn!

Chia sẻ: Cafe Sua | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
98
lượt xem
20
download

Những pha ứng xử tệ hại trong phỏng vấn!

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đi phỏng vấn, dĩ nhiên bạn phải chuẩn bị những gì tốt nhất, hoàn hảo nhất để đối phó với nhà tuyển dụng. Nhưng có phải mọi chuyện bao giờ cũng xảy ra theo ý mình. Đôi khi bạn vẫn hành xử đến mức người ngoài cuộc phải thốt lên: “Đi phỏng vấn ai lại làm như thế!”.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những pha ứng xử tệ hại trong phỏng vấn!

  1. Những pha ứng xử tệ hại trong phỏng vấn! Đi phỏng vấn, dĩ nhiên bạn phải chuẩn bị những gì tốt nhất, hoàn hảo nhất để đối phó với nhà tuyển dụng. Nhưng có phải mọi chuyện bao giờ cũng xảy ra theo ý mình. Đôi khi bạn vẫn hành xử đến mức người ngoài cuộc phải thốt lên: “Đi phỏng vấn ai lại làm như thế!”. 1. Đến muộn Bạn từng là một sinh viên luôn đến lớp sau cô giáo. Bạn luôn là người đến muộn nhất trong mọi cuộc gặp gỡ, hội hè,… Nhưng bạn không thể đến muộn trong buổi phỏng vấn. Hãy đề phòng trước mọi rủi ro có thể xảy ra như tắc đường, xe hỏng,… để luôn đảm bảo sẽ có mặt ngay khi nhà tuyển dụng gọi tên. Trong trường hợp bạn đã trót đến sau, hãy gọi ngay điện thoại lịch sự xin lỗi sẽ đến muộn hơn giờ hẹn và thông báo ngay lý do của sự chậm trễ đó. Nhà tuyển dụng không hề muốn thay đổi lịch hẹn, nhưng nếu như bạn lịch sự nhã nhặn, xử lý kịp thời, bạn vẫn còn cơ hội. 2. Không biết cách trả lời câu hỏi Gặp câu hỏi hóc búa, bạn đừng ậm ừ rồi cười trừ cho qua chuyện. Hãy ứng xử thông minh, có thể đề nghị người tuyển dụng giải thích rõ hơn một chút. Quá bí thì có thể dùng sự hài hước để phá tan sự ngớ ngẩn của chính bạn. 3. Quên mang theo hồ sơ xin việc Bạn đã đăng tin tìm việc trên mạng và được gọi điện hẹn phỏng vấn. Bạn đang “nợ” nhà tuyển dụng một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ, nhưng hôm nay bạn lại quên mang theo. Thật sơ suất. Có thể “chữa cháy” bằng một lời nói dối: “Sáng nay máy tính của tôi bỗng dưng bị hỏng, tôi không thể in được bản CV đầy đủ. Tôi không muốn đem đến cho ông/bà một bộ hồ sơ không đầy đủ nên muốn để đến buổi chiều”. 4. Nhớ sai tên nhà tuyển dụng Bạn nhớ nhầm tên người phỏng vấn, hoặc có nhiều người phỏng vấn bạn một lúc, bạn gọi tên lung tung, không chính xác. Trong trường hợp này, tất nhiên bạn phải nói lời xin lỗi và đưa ra một lý do thật dễ chịu: “Ồ, những câu hỏi của ông khiến tôi bối rối quá. Tôi lại nhớ nhầm tên ông mất rồi. Thành thật xin lỗi ông”. Đúng là đi phỏng vấn, ai lại thế, nhưng nếu đã trót “thế” rồi thì hãy tìm cách giải vây thật thông minh nhé. "Cho tôi về sớm để... kịp đón xe buýt"
  2. Bạn không thể nhận được việc nếu như bạn không thể hiện bản thân mình trước nhà tuyển dụng. Nhưng quan trọng là bạn thể hiện nó như thế nào? Sẽ vô cùng tai hại và tạo cảm giác thiếu thiện cảm cho nhà tuyển dụng nếu bạn khoe khoang, nói quá bản thân mình. Nhưng sẽ càng tệ hại hơn nếu như bạn quá lúng túng trong cách thể hiện mình. Nhiều ứng viên đến phòng phỏng vấn với một bộ trang phục lấm bẩn. Vài người liên tục đề nghị nhà tuyển dụng hỏi nhanh nhanh để họ còn kịp... bắt xe buýt. Một người khác "lôi" nhà tuyển dụng ra khỏi cuộc phỏng vấn với đề tài... thử thuốc. Tuy nhiên, chức vô địch cho hành động ngớ ngẩn nhất khi đi phỏng vấn là khi một ứng viên nói với công ty tuyển dụng trước khi bỏ đi là "công ty có... mùi"! Diện quần áo ở nhà, dép lê đến... phỏng vấn! Ấn tượng đầu tiên có thể nâng lên cũng có thể dúi ứng viên xuống. Tuy nhiên, rất nhiều ứng viên không hề có ý thức gì về khái niệm trang phục phù hợp với hoàn cảnh. Một vài ứng viên đến phỏng vấn với phục trang hàng ngày, thậm chí là quần jeans và áo phông. Tuy nhiên đó không phải điều tồi tệ nhất. Sẽ không ai có thể nhận vào làm việc một ứng viên mặc áo phanh ngực, khoe bộ ngực lông lá, đeo những thứ trang sức màu mè, kiểu "dân chơi", dùng nước hoa nồng nặc và miệng tóp tép nhai kẹo cao su cả. Và đương nhiên càng không thể nhận những người mặc trang phục ở nhà, đi dép lê quèn quẹt đến phỏng vấn! Tuy nhiên cũng cần phải nhớ rằng, không hẳn trang phuc lịch sự, công sở là đã đủ cho một sự xuất hiện trang trọng, phù hợp. Đôi khi chỉ vì hát toáng một bài hát vui, cố gắng thuyết phục nhà tuyển dụng mua xe của mình, tập yoga trong lúc phỏng vấn hay khoe khoang mình như thể tài tử điện ảnh... bạn sẽ bị đánh trượt ngay lập tức! Nôn mửa vì... quá căng thẳng Có căng thẳng đôi chút là chuyện thường tình, thậm chí đôi khi có ích khi bạn đi phỏng vấn nhưng trên thực tế, khá nhiều ứng viên bị căng thẳng quá mức đến mức thành khủng hoảng. Nói lắp, nói lảm nhảm, buộc phải cười trừ liên tiếp hay thậm chí quên cả mình đang ứng cử vào vị trí nào - do quá căng thẳng - vẫn còn là may mắn. Một số thậm chí còn bị tè ra quần hay nôn mửa ra giầy nhà tuyển dụng cũng chỉ vì quá căng thẳng! Nhưng tất cả những cử chỉ trên vẫn còn chưa bị đánh giá là tệ hại nhất. Những cử chỉ như nhướn cao lông mày khi hỏi, than phiền mình có sức khỏe khá nghiêm trọng và cần sự chăm sóc đặc biệt hay ngờ ngệch tiết lộ mình có ý định chỉ làm tạm ở công ty trong 2 tháng... mới thực sự là những hành động bị coi là rất tệ hại. Thật thà là điều nên làm. Nhưng thật thà đến mức ngờ ngệch thì sẽ chỉ làm cho các nhà tuyển dụng phải lắc đầu ngao ngán. Kiểu như một ứng viên nói anh đã từng ở trong quân đội và đã từng bị Tổng thống liệt vào danh sách "đặc biệt" hay một ứng viên khác thừa nhận những thứ mà mình liệt kê trong hồ sơ thực ra chỉ đúng một nửa... thì đó đúng thật là tai họa.
  3. Lương của tôi là bao nhiêu? Hỏi nhà tuyển dụng về lương bổng và lợi tức từ ngay lần phỏng vấn đầu tiên là điều không bao giờ nên làm. Vậy mà không ít ứng viên khi đi phỏng vấn và gặp nhà tuyển dụng lần đầu đã hấp tấp hỏi về lương, thời gian nghỉ, các kỳ nghỉ trong năm, thậm chí là các kỳ tăng lương - ngay cả trước khi họ được nhà tuyển dụng hỏi. Một số khác thậm chí còn không ngại ngần thể hiện những điểm xấu nhất của mình như phàn nàn cả buổi về thời gian mỗi ngày họ phải làm việc hay đưa ra câu hỏi "khó" cho nhà tuyển dụng: "Mấy giờ thì tôi có thể rời công ty về nhà?". Đề nghị được... đánh giày cho nhà tuyển dụng Tất nhiên ai đi phỏng vấn chẳng muốn xin được việc như ý, nhưng như thế không có nghĩa là phải xin được việc bằng mọi giá. Tuy nhiên, trên thực tế không ít người dùng quà cáp, dùng tiền thậm chí là cả tình dục để mua chuộc và dụ dỗ nhà tuyển dụng, mong có được công việc như ý. Tệ hơn thậm chí có ứng viên còn sẵn sàng quỳ xuống dưới chân nhà tuyển dụng để... đề nghị được đánh giày cho họ! Nguồn: kynangmem.com
Đồng bộ tài khoản