Những triệu chứng của bệnh tiểu đường

Chia sẻ: Traitim Muathu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
374
lượt xem
88
download

Những triệu chứng của bệnh tiểu đường

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Những triệu chứng của bệnh tiểu đường Nếu bạn thường xuyên cảm thấy rất đói, rất mệt mỏi, kèm với khát và đi tiểu nhiều, có thể bạn đã bị tiểu đường, loại bệnh đang có xu hướng ngày một tăng. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo căn bệnh này. Tiểu đường xảy ra khi lượng đường trong máu bạn tăng quá cao do cơ thể không sản xuất đủ insulin - hoóc môn giúp tế bào hấp thụ đường từ máu - hoặc insulin làm việc không hiệu quả....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những triệu chứng của bệnh tiểu đường

  1. Những triệu chứng của bệnh tiểu đường Nếu bạn thường xuyên cảm thấy rất đói, rất mệt mỏi, kèm với khát và đi tiểu nhiều, có thể bạn đã bị tiểu đường, loại bệnh đang có xu hướng ngày một tăng. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo căn bệnh này. Tiểu đường xảy ra khi lượng đường trong máu bạn tăng quá cao do cơ thể không sản xuất đủ insulin - hoóc môn giúp tế bào hấp thụ đường từ máu - hoặc insulin làm việc không hiệu quả. Theo Ủy ban Dịch vụ con người và Sức khỏe Mỹ, các triệu chứng thường gặp của tiểu đường gồm: - Khát và đi tiểu quá nhiều. - Thường xuyên cảm thấy rất đói. - Cảm giác rất mệt mỏi.
  2. - Sụt cân không rõ nguyên nhân. - Thường xuyên nhiễm trùng hoặc các vết thương không lành. - Nhìn mờ. - Tê hoặc ngứa ran ở tay và chân. - Da khô, ngứa. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số các triệu chứng trên, hãy đi khám bác sĩ để kiểm tra tiểu đường, đặc biệt nếu bạn trên 45 tuổi. Ăn kiêng và bệnh tiểu đường Tiểu đường là một căn bệnh nan y, không thể hy vọng chữa khỏi nó một cách nhanh chóng. Những biến chuyển tích cực của bệnh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là chế độ ăn uống, luyện tập, lòng kiên trì cũng như ý chí “chiến đấu” của bạn với căn bệnh nguy hiểm này.
  3. Thay đổi thói quen ăn uống hay áp dụng một chế độ ăn kiêng không thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh tiểu đường. Nhưng điều này cũng có thể đem lại cho bạn những ích lợi về mặt sức khỏe. Và tất nhiên, điều này phụ thuộc phần lớn vào chế độ ăn kiêng đó như thế nào (cách lựa chọn thực phẩm, cách chế biến, số lượng…). Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một chế độ ăn kiêng lành mạnh nên hạn chế tới mức thấp nhất các loại thực phẩm có chứa nhiều chất béo, đường, các sản phẩm từ bơ sữa, các loại thịt gia súc và gia cầm. Trái lại, người tuân thủ theo chế độ ăn kiêng nên ăn nhiều rau xanh và trái cây, bổ sung thêm chất xơ. Nên nhớ rằng, một chế độ ăn kiêng luôn phải áp dụng theo những loại thực đơn có chứa hàm lượng calo thấp hơn so với mức bình thường. Chưa dừng lại ở đó, những người áp dụng chế độ ăn kiêng, không chỉ đơn thuần giữ được “phom” chuẩn mà quan trọng hơn họ còn loại trừ được nguy cơ mắc bệnh béo phì, kẻ thù của căn bệnh tiểu đường. Tất cả những yếu tố trên, tuy không thể giúp bạn chữa khỏi hẳn căn bệnh tiểu đường nhưng sẽ giúp bạn “chung sống hòa bình” với nó. Bên cạnh đó, bạn cũng giảm được nguy cơ mắc phải các bệnh liên quan đến tim mạch và dư thừa hàm lượng cholesterol trong máu. Nếu không may bạn là “nạn nhân” của căn bệnh tiểu đường, trước khi muốn áp dụng chế độ ăn kiêng, hãy nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa và chuyên gia dinh dưỡng, để việc ăn kiêng đạt được hiệu quả và mang lại những ích lợi cho sức khỏe.
  4. Vi chất cho người mắc tiểu đường Những vitamin và chất khoáng cần thiết sau sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ với những người bị tiểu đường. Vitamin C Những người bị tiểu đường thường tập trung đường nhiều ở vùng gần thận, mắt và dây thần kinh gây hại cho những vùng này, vitamin C giúp điều chỉnh lượng đường cần thiết. Vitamin E Chứa chất chống ôxy hoá giúp insulin hoạt động hiệu quả và điều chỉnh lượng glucose trong cơ thể ở mức cho phép. Biotin Là thành phần của vitamin nhóm B rất cần thiết để tạo ra glucose. Crôm Mức glucose thích hợp giữ lượng insulin ở mức cho phép, crom giúp giảm lượng glucose thừa nhanh. Mangan Góp phần quan trọng trong việc chuyển hoá glucose.
  5. Magiê Cơ thể thiếu magiê ảnh hưởng đến tuyến tuỵ cản trở việc tạo ra insulin. Vitamin B12 Giúp làm lành các tổn thương hệ thần kinh ở những bệnh nhân bị tiểu đường. Vitamin B6 Rất cần thiết trong điều trị bệnh tiểu đường hoặc tổn thương thần kinh Chuối hột chữa tiểu đường Nước ép củ chuối hột giúp ổn định đường huyết. Ngoài ra, chuối hột còn được dân gian dùng trị nhiều bệnh khá hiệu quả mà không tốn kém. Cây chuối hột có tên khoa học là Musra barjoo sieb, có nơi gọi chuối chát. Để chữa bệnh tiểu đường, đào lấy củ cây chuối hột, rửa sạch, giã nát, ép lấy nước uống. Việc dùng thường xuyên và lâu dài có tác dụng ổn định đường huyết. Vì củ chuối không nhiều và đào củ phức tạp, có thày thuốc (ở Trung Quốc) đã cải tiến cách dùng: Cắt ngang cây chuối hột, khoét một lỗ, đậy nylon lên, để nước cây
  6. chuối tiết ra đọng vào đó. Lấy nước này cho người bệnh uống. Khi đoạn trên héo thì cắt thấp xuống phía dưới; một cây cắt ngang như thế dùng được nhiều lần. Mùa mưa, nước chuối loãng thì uống nhiều hơn mùa nắng. Điều trị theo cách này, bệnh cũng thuyên giảm rõ rệt. Cũng có thể chọn cây chuối có bắp đang nhú, cắt ngang gốc (cách mặt đất khoảng 20 cm), lấy dao khoét một lỗ rỗng to ở thân chuối, để một đêm, sáng hôm sau múc nước từ lỗ rỗng (do thân chuối tiết ra) mà uống. Vị thuốc đa năng Theo cuốn “450 vị thuốc nam có tên trong bản Dược thảo Trung Quốc”, lá và vỏ quả chuối hột khô sắc uống làm thuốc lợi tiểu và chữa được chứng phù thũng sưng chân; rễ sắc uống chữa cảm mạo, bệnh dạ dày, đau bụng. Chữa sỏi thận: Lựa quả chuối hột thật chín, lấy hột phơi khô, tán nhỏ nấu lấy nước uống; cho 7 thìa nhỏ bột hột chuối vào 2 lít nước, đun nhỏ lửa khi còn 2/3 nước là được. Uống hằng ngày như nước trà, liền 2-3 tháng, cho kết quả khá tốt. Một cách khác: Dùng chuối hột một buồng già đem thái mỏng, phơi khô, tán nhỏ thành bột, mỗi ngày uống 3 thìa canh, uống liền 2-3 tháng. Hoặc quả chuối hột đã thái mỏng, sao vàng, hạ thổ 7 ngày; mỗi ngày lấy 1 vốc tay (chừng 1 quả) sắc với 3-4 bát nước, uống vào lúc no. Ngoài ra, quả chuối hột còn xanh được dùng điều trị bệnh hắc lào: Cắt đôi, xát trực tiếp vào nơi tổn thương, dùng liên tục 7-8 ngày là khỏi. Với trẻ táo bón, người ta lấy 1-2 quả chuối chín đem vùi vào bếp lửa cho vỏ quả ngả màu đen chín nhũn, lấy ra để nguội cho trẻ ăn, khoảng 10 phút sau là đi tiêu được.
Đồng bộ tài khoản