Nước màu dừa

Chia sẻ: Hoa Dai | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

0
315
lượt xem
30
download

Nước màu dừa

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Với người miền Nam, để có được món kho, không thể thiếu một nguyên liệu cơ bản, đó là nước màu. Mà đa phần là nước màu dừa

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nước màu dừa

  1. Nước màu dừa  Với người miền Nam, để có được món kho, không thể thiếu một nguyên liệu cơ bản, đó là  nước màu. Mà đa phần là nước màu dừa Nước màu dừa chẳng những “thổi hồn”  vào những món kho bởi cái màu vàng  cánh gián đặc trưng, mà còn đặc biệt bởi  cái hương vị ngọt ngào, thơm tho của nó.  Nhưng có mấy ai biết, để làm ra được cái  hương vị quyến rũ ấy là cả một nỗi nhọc  nhằn. Cứ đến kỳ thu hoạch, chủ vườn mướn  người giựt dừa. Người giựt dừa chỉ dùng  tay đưa câu liêm (dụng cụ hái dừa là một  cây sào tre dài khoảng 5 – 6m, trên ngọn có gắn cái lưỡi liềm) lên trên ngọn để giựt đứt  những trái dừa xuống. Tuỳ theo con nước lớn, ròng người ta sẽ chuyển những trái dừa mới  hái từ mương vườn đến sân nhà. Sau đó, dùng “cây chít” đâm vào vỏ trái dừa để đem dừa  lên sân. Người chủ vườn có một sào đất (100m2), thu hoạch một lứa dừa khoảng một thiên  (1.000 trái). Sau khi gom dừa về trước sân, việc kế tiếp là thuê người lột, đập, và tách cơm dừa ra khỏi  gáo. Người ta dùng cái nầm (dụng cụ tách vỏ dừa giống như cây giáo, có cán ngắn) cắm  xuống đất ở giữa sân để tách vỏ dừa. Đập dừa có thể coi là công đoạn đầu của việc thắng  nước màu dừa. Thông thường, những người dân nghèo nơi đây được chủ vườn giao cho  việc đập dừa “lấy công làm lời” để lấy nước dừa. Đây là một công việc nhọc nhằn, họ phải  tranh thủ đập cho nhanh (trong ba tiếng phải đập khoảng một thiên dừa), nếu không đập  kịp lấy nước, chủ vườn sẽ cho đập dừa bỏ nước để lấy cơm. Nước dừa gánh về nhà được trữ lại trong tất cả lu, thùng, nồi, trã (nồi đất rộng miệng)  trong nhà. Một lứa dừa cũng cho được khoảng 12 đôi thùng nước dừa (loại thùng dầu lửa  xưa = 20 lít/thùng) tức khoảng 480 lít. Công đoạn thắng nước màu mới thật là gian khổ. Trước khi cho nước dừa vào chảo đụn  (loại chảo gang to, dung tích khoảng 120 lít) ta phải dùng vải the lược sạch bụi, và cho củi  vào đun suốt trong 24 tiếng đồng hồ. Để giữ được ngọn lửa trong thời gian trên, người  thắng nước dừa phải thức suốt “năm canh” để: canh củi, canh lửa, canh chảo, và phải luôn 
  2. tay sơ đều… Khi thấy lửa yếu thì thêm củi vào, khi thấy  nước dừa trong chảo lưng, thì  châm nước dừa tươi thêm, đến khi nước dừa trong chảo đến độ sền sệt, không thể châm  thêm nước dừa tươi vào được nữa, thì nhanh tay sơ, và sớt thành phẩm nước màu dừa vào  một cái nồi khác. Sau đó, lại cho nước dừa tươi vào chảo đụn để bắt đầu thắng một chảo  mới, và cứ như thế tiếp tục cho đến hết số nước dừa gánh về. Việc làm vất vả suốt ngày  đêm nên đôi lúc mệt mỏi quá rồi ngủ gục không canh củi, lửa đúng (lửa quá lớn), cho nên  công thắng nước màu dừa trở thành “công cốc”, nồi nước màu bị khét, thế là hỏng !!... (Theo Báo Sài Gòn Tiếp Thị)
Đồng bộ tài khoản