Nước táo và nước cam có thể hạn chế khả năng hấp thụ thuốc

Chia sẻ: Nuquai Nuquai | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
74
lượt xem
7
download

Nước táo và nước cam có thể hạn chế khả năng hấp thụ thuốc

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nước cam có thể hạn chế khả năng hấp thụ của cơ thể đối với một số loại thuốc chữa bệnh. Ảnh: corbis Nghiên cứu của các nhà khoa học Canada cho biết nước táo và nước cam có thể hạn chế khả năng hấp thụ của cơ thể đối với một số loại thuốc chữa bệnh, do vậy làm giảm tác dụng của thuốc. Đây là công trình của nhà khoa học David Bailey, thuộc Đại học Tây Ontario, Canada. Trước đây, các bác sĩ luôn cảnh báo người bệnh không được dùng chung nước bưởi chùm với một số...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nước táo và nước cam có thể hạn chế khả năng hấp thụ thuốc

  1. Nước táo và nước cam có thể hạn chế khả năng hấp thụ thuốc Nước cam có thể hạn chế khả năng hấp thụ của cơ thể đối với một số loại thuốc chữa bệnh. Ảnh: corbis Nghiên cứu của các nhà khoa học Canada cho biết nước táo và nước cam có thể hạn chế khả năng hấp thụ của cơ thể đối với một số loại thuốc chữa bệnh, do vậy làm giảm tác dụng của thuốc.
  2. Đây là công trình của nhà khoa học David Bailey, thuộc Đại học Tây Ontario, Canada. Trước đây, các bác sĩ luôn cảnh báo người bệnh không được dùng chung nước bưởi chùm với một số loại thuốc điều trị cholesterol cao, loạn nhịp tim hay cao huyết áp. Trong nghiên cứu mới, nhà khoa học Canada đã phát hiện nước cam và nước táo có thể cũng hạn chế khả năng hấp thụ thuốc của cơ thể. Những thuốc đó bao gồm thuốc chống ung thư etoposide hay các loại thuốc tenormin và talinolol sử dụng để điều trị huyết áp cao và trị bệnh tim mạch, thuốc cyclosporine dùng để ngăn ngừa hiện tượng thải ghép của cơ thể và một số loại thuốc kháng sinh.
  3. Thử nghiệm cho thấy ở những người tình nguyện uống thuốc chống dị ứng fexofenadine cùng với nước bưởi chùm, cơ thể chỉ hấp thụ một nửa lượng thuốc đã uống so với những người tình nguyện uống loại thuốc này với nước lọc. Nhà phân tích về an toàn dược phẩm thuộc Viện An toàn dược phẩm Mỹ Michael Gaunt cho rằng nếu các thí nghiệm tiếp theo khẳng định nghiên cứu này
  4. là đúng, các bác sỹ sẽ phải khuyến cáo bệnh nhân thận trọng trong việc dùng các loại nước trái cây nói trên khi uống thuốc. Theo các nhà khoa học, an toàn và hiệu quả nhất là uống thuốc với nước lọc, và nước lạnh thì tốt hơn nước nóng, vì với nước lạnh, dạ dày có thể chuyển thuốc tới ruột non nhanh hơn và như vậy thuốc tới mạch máu cũng nhanh hơn.
Đồng bộ tài khoản