Nuôi ngỗng

Chia sẻ: womanhood911_04

Ngỗng là loại dễ nuôi, hay ăn, chóng lớn, ít mắc bệnh hơn gà, vịt. Nuôi từ 5-10 tháng ngỗng đã cho thu hoạch với trọng lượng từ 4-7kg. Chọn giống Có nhiều giống ngỗng: ngỗng trắng, ngỗng xám vằn, loại chân thấp, chân cao..

Nội dung Text: Nuôi ngỗng

Nuôi ngỗng

Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn

Ngỗng là loại dễ nuôi, hay ăn, chóng lớn, ít mắc bệnh hơn gà, vịt. Nuôi từ
5-10 tháng ngỗng đã cho thu hoạch với trọng lượng từ 4-7kg.

Chọn giống

Có nhiều giống ngỗng: ngỗng trắng, ngỗng xám vằn, loại chân thấp, chân
cao... Nếu nuôi ngỗng đàn nên chọn những con lông xám hoặc vằn, chân cao, vì
chúng đi khoẻ, chịu kiếm ăn.

Khi ngỗng mới nở chọn những con có bộ lông mịn, sáng; lỗ hậu môn gọn,
khô; mắt sáng; đi lại nhanh nhẹn; ăn uống bình thường.

Với ngỗng cái chọn con có mắt to, đen, sáng, cổ nhỏ, dài, ngực gọn mình
dài, bụng dưới nở nang, phao câu to. Những con loại này đẻ tốt, mắn đẻ, ấp khéo;
đối với ngỗng đực chọn những con có cổ ngẩng cao, ngực nở, hai chân cao bước
gọn, vững chắc, thân mình dài cá trắm, lỗ hậu môn màu hồng...

Gột ngỗng con

Thời gian từ khi nở đến khi ngỗng ăn uống thành thạo (khoảng 30 ngày) là
gột ngỗng (úm). Đây là thời gian đòi hỏi chăm sóc chu đáo, tỉ mỉ vì ngỗng con
mới nở còn yếu, ăn uống chưa quen, thích ứng kém.

Lúc ngỗng con mới nở, lông còn ướt, phải bỏ ngỗng vào thúng, dưới lót
rơm mềm, trên miệng đậy lượt vải thưa để ủ; đến khi khô lông bắt cho ra ràng,
thời gian ủ lông khoảng 10-12 giờ. Khi ngỗîng con khô lông xong cho ăn uống.

- Thời kỳ đầu (5-7 ngày) cho ăn bột ngô, gạo, mì, trộn với rau tươi rửa
sạch, thái nhỏ (tốt nhất là rau diếp). Mỗi ngày một con ăn 50g thức ăn tinh và 100g
rau xanh chia làm 4 bữa: sáng, trưa, chiều, tối (21 giờ), cho ăn dần dần, từng ít
một, ăn xong cho uống nước ngay, nước phải trong và sạch.

- Ngày thứ 8 trở đi lượng thức ăn tăng dần lên. Trời ấm có thể thả ngỗng ra
những nơi có cỏ để ngỗng vặt ăn, khoảng 70g tinh +120g rau xanh/con.

- Ngày thứ 12 trở đi, có thể giảm bớt lượng thức ăn ngô, bột gạo..., cho ăn
thêm khoai băm nhỏ, tập cho ăn thêm thóc, khoảng 100g tinh +150g rau xanh/con.

- Khi ngỗng con được khoảng 30 ngày có thể thả cho nhặt thóc rụng ngoài
đồng, chỉ cho ngỗng ăn thêm rau, củ vào buổi tối.

Vỗ béo ngỗng

Để tăng tỉ lệ mỡ và chất lượng thịt thơm ngon, nên vỗ béo trước khi đem
thịt.

Cách vỗ béo: Chọn những con ngỗng trên 5 tháng tuổi, nhốt vào ngăn
chuồng nhỏ (mỗi ngăn một con), kín, tối và thông thoáng. Chuồng đặt nơi yên
tĩnh, không có ánh sáng ban ngày lọt vào nhiều. Thời gian vỗ béo khoảng 15-20
ngày, không nên kéo dài vừa tốn thức ăn mà hiệu quả không cao hơn.
Đề thi vào lớp 10 môn Toán |  Đáp án đề thi tốt nghiệp |  Đề thi Đại học |  Đề thi thử đại học môn Hóa |  Mẫu đơn xin việc |  Bài tiểu luận mẫu |  Ôn thi cao học 2014 |  Nghiên cứu khoa học |  Lập kế hoạch kinh doanh |  Bảng cân đối kế toán |  Đề thi chứng chỉ Tin học |  Tư tưởng Hồ Chí Minh |  Đề thi chứng chỉ Tiếng anh
Theo dõi chúng tôi
Đồng bộ tài khoản