Pasta một dòng ẩm thực nổi tiếng

Chia sẻ: Nguyenhoang Phuonguyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
87
lượt xem
25
download

Pasta một dòng ẩm thực nổi tiếng

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Pasta trong tiếng Ý là tên gọi chung cho các loại nui, mì sợi… làm từ bột mì. Có khoảng hơn 350 loại nui, mì... với hình dạng khác nhau, cọng dài, ngắn, dày, mỏng, nui hình sò, hình xoắn, hình nơ, hình sao... để từ đó chế biến ra rất nhiều món ăn. Pasta được làm chủ yếu từ bột mì và nước. Có hai loại pasta tươi và pasta khô. Loại tươi chỉ có thể cất giữ vài ngày trong tủ lạnh. Pasta khô thì thông dụng hơn, có thể cất giữ lên tới 2 năm, trước khi...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Pasta một dòng ẩm thực nổi tiếng

  1. Pasta m t dòng m th c n i ti ng m th c Ý có m t h u như trên kh p th gi i v i các lo i pasta, mà c trưng là món spaghetti Pasta trong ti ng Ý là tên g i chung cho các lo i nui, mì s i… làm t b t mì. Có kho ng hơn 350 lo i nui, mì... v i hình d ng khác nhau, c ng dài, ng n, dày, m ng, nui hình sò, hình xo n, hình nơ, hình sao... t ó ch bi n ra r t nhi u món ăn. Pasta ư c làm ch y u t b t mì và nư c. Có hai lo i pasta tươi và pasta khô. Lo i tươi ch có th c t gi vài ngày trong t
  2. l nh. Pasta khô thì thông d ng hơn, có th c t gi lên t i 2 năm, trư c khi ănch vi c n u chín cho m m là có th ch bi n chung v i các lo i x t. L ch s c a Pasta T r t xa xưa, ngư i ta ã bi t cách tr n b t và nư c ch bi n thành th c ăn (như món mì s i c a Trung Qu c ã có m y ngàn năm l ch s ). Nhưng lo i pasta khô thì có t th k 12, xu t phát t các công xư ng vùng Silicy c a Ý, sau ó theo chân Macro Polo qua con ư ng tơ l a sang Trung Qu c và các nư c khác. Vào th k 15, khi th t và các s n ph m tươi s ng khá t do kh ng ho ng kinh t , ngư i dân ch s ng nh b t mì và t ó pasta tr thành món ăn chính. Cùng v i vi c phát minh ra các lo i máy ép, cán... b t mì, pasta khô càng tr nên thông d ng. Năm 1785, t i Naples có g n 300 c a hàng bán pasta. Ngư i ta n u pasta trên các lò than và bán y các con ư ng, khi ó pasta ch ăn v i phô-mai bào nhuy n r c trên m t và ch dùng tay b c. Sau khi vua Ferdinand dùng nĩa ăn pasta thì t ó, món này m i ư c dùng trong các b a ti c v i tính cách long tr ng hơn. Mãi n u th k th 19, x t cà m i ư c n u chung v i pasta, là kh i ngu n cho món spaghetti n i ti ng n nay.
  3. Các lo i Pasta Pasta thư ng là có màu vàng, nhưng có vài lo i pasta có màu , xanh, en… Màu là do ngư i ta cho x t cà vào b t, màu xanh là do b t ư c tr n v i nư c ép rau bina, màu vàng ngh là do có tr n chung v i b t ngh , màu en là tr n v i m t m c,… Tùy kích c , hình d ng, nguyên li u, x t ăn kèm và cách ch bi n mà pasta có tên g i riêng, nhưng t u trung có 4 lo i pasta c trưng: - Pasta c ng dài: i n hình là c ng mì spaghetti, c ng dài, ng tròn n u chung v i x t cà. - Pasta ng (còn g i là nui): g m nhi u lo i nui to, nh , th ng, cong, u v t nh n hay v t th ng...
  4. - Pasta có các hình thù c bi t khác như farfalle là lo i nơ, conchiglie là lo i nui hình con sò v i kích c , fiori hình như cái hoa... - Pasta có nhân: Làm t mi ng b t cán m ng, cho nhân vào và b mí g p l i như bánh quai v c hay há c o. Nh ng tên g i ph bi n Ngày nay, nh ng lo i pasta như ravioli, lasagna, gnocchi... ã tr nên ph bi n, m i lo i l i có nhi u lo i khác nhau. - Lasagna: Trong các d ng pasta thì lo i pasta làm lasagna là lo i to c bi t nh t, ó là các mi ng b t b ngang kho ng 4cm, dài 20cm, vi n nhún. Cũng như spaghetti, món lasagna cũng là m t món pasta r t thông d ng và ư c m i ngư i ưa chu ng.
  5. - Gnocchi: Là tên g i c a lo i pasta c t nh t c ng mì dày, m m ho c ôi khi ngư i ta còn nhân bên trong. Gnocchi ư c làm t khoai tây h p nghi n, tr n chung v i b t mì và nư c, sau ó lăn thành các c ng mì to dày r i ư c c t nh thành viên kho ng 2cm. Ngư i ta dùng ngón tay n t o m t lõm nh gi a c c b t hay dùng nĩa n lên c c b t nh t o d u răng cưa. - Ravioli: Là lo i pasta có nhân bên trong, ư c làm t 2 mi ng b t cán m ng, k p nhân r i x p mí l i cho dính. Ravioli có nhi u hình d ng như hình vuông, ch nh t, tròn, tam giác… Ngày nay, các nư c Tây Âu, cùng v i bánh mì, pasta là món ăn hàng ngày như các nư c châu Á ăn cơm, g o. Pasta có lư ng tinh b t cao, ăn no lâu, thư ng ư c dùng làm món chính trong b a ăn. Tuy r ng t i m i nư c, pasta u có cách ch bi n riêng cho phù h p kh u v , nhưng dù bi n t u th nào i n a, món ăn ó v n ch có m t tên g i: pasta. "Tương truy n các u b p Ý thư ng nói, bí quy t bi t pasta ã ư c n u v a chưa là ném chúng vào mi ng g ch men, n u c ng pasta dính vào là ư c"
Đồng bộ tài khoản