PDA

Chia sẻ: Hai Dang | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
99
lượt xem
19
download

PDA

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

PDA là tên gọi chung của Pocket PC và Palm. Pocket PC là PDA sử dụng hệ điều hành Windows Mobile do Microsoft phát triển. Còn palm cũng là PDA nhưng dùng hệ điều hành PalmOS. Chuyện của hệ điều hành: Pocket PC là PDA sử dụng Windows Mobile - sản phẩm độc quyền của nhà Bill Gates. Có thể xem hệ điều hành này là phiên bản thu nhỏ hệ điều hành Windows sử dụng cho máy vi tính.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: PDA

  1. PDA Giới thiệu chung về PDA: PDA, cũng giống như điện thoại di động, "nhồi nhét" quá nhiều công nghệ, tính năng phức tạp. Kết nối Bluetooth là đặc điểm quan trọng khi muốn đồng bộ hóa dữ liệu không dây với điện thoại di động, PC và các thiết bị cầm tay khác. Tính năng WLAN cũng sẽ rất hữu ích cho những ai muốn lướt web, nhưng cần lưu ý rằng loại thiết bị như thế phải được cài cơ chế mã hóa WPA (truy cập bảo vệ Wi-Fi). (Sản phẩm N50 của Acer,Dell Axim X30 624, Pocket Loox 610 BT/WLAN,iPAQ H5550,cung cấp mạng LAN không dây) Dung lượng luôn đóng vai trò tối quan trọng cho PDA. “Các chương trình đã trở nên phong phú, đòi hỏi nhiều không gian lưu trữ hơn. Do đó, PDA phải có ít nhất 64 MB RAM Khách hàng nên kiểm tra xem sản phẩm có được thiết kế khe cắm thẻ nhớ hay không, bởi bộ nhớ trong thường khá nhỏ và không thể đáp ứng được nhu cầu lưu phim, ảnh và nhạc số… Phiên bản phổ biến nhất là thẻ SD và MMC. Khả năng tương thích với thẻ Compact Flash cũng là một ưu tiên khi lựa chọn do chúng tương đối rẻ. Người dùng không nên quá chú ý đến chức năng xem video clip. Peter Knaak, chuyên gia máy tính của tổ chức kiểm định khách hàng Stiftung Warentest (Đức), khẳng định đây chỉ đơn giản là một chiêu quảng cáo lòe thiên hạ dù cũng có một số máy thực hiện hoàn hảo tính năng này. Một tiêu chuẩn không thể bỏ qua là thời lượng pin. Sản phẩm nào có thời gian sử dụng lâu hơn đồng nghĩa thiết bị đó tốt hơn. 7 - 8 giờ hoạt động, tương đương với giờ hành chính của nhân viên, là hoàn toàn hợp lý. Bộ nhớ tạm thời không thể lưu lại thông tin khi máy hết pin, vì vậy, người dùng cần chú ý đến tính năng sao lưu dự phòng (backup) và khôi phục (restore), tự động chuyển dữ liệu vào thẻ lưu trữ khi pin yếu. Nhìn chung, khách hàng không nên quá để ý đến những lời tuyên bố, quảng cáo về chất lượng sản phẩm từ phía nhà sản xuất bởi đó không thể được coi là chỉ dẫn đáng tin cậy. Để biết thiết bị có hợp với mình hay không, bạn chỉ cần xem cách nó cung cấp khả năng tiếp cận dữ liệu Nếu bạn đang sử dụng thiết bị trợ giúp kỹ thuật số cá nhân (PDA) có kết nối Wi- Fi, từ nay bạn có thể thực hiện các cuộc gọi điện thoại Internet miễn phí với phần mềm do hãng Skype bắt đầu cung cấp từ ngày 09/10/2004. Skype sử dụng giao thức VoIP, một công nghệ cho phép thực hiện các cuộc thoại qua Internet, thay vì sử dụng mạng điện thoại truyền thống. Các cuộc gọi qua Skype hoặc Free World Dialup hoàn toàn miễn phí, nhưng chỉ dành cho những người đăng ký các dịch vụ này Bạn có thể đăng ký sử dụng dịch vụ điện thoại VoIP trên Intertnet tại địa chỉ www.skype.com
  2. Chương trình cho Palm gồm 2 loại file: tập tin PRC và tập tin PDB. PRC (…) là dạng file phần mềm chính (phần khung của chương trình) Còn PDB (Palm Data Base) là dạng file dữ liệu (phần “màu mè” của chương trình). Ví dụ, nếu muốn cài từ điển, đầu tiên bạn phải cài phần khung của từ điển (có thể xem như là phần bìa của cuốn sách), còn nếu muốn có phần nội dung, bạn phải có các file cơ sở dữ liệu PDB (có thể xem như là các trang sách). PDA la gi ? Câu trả lời nằm ở đây: PDA là tên gọi chung của Pocket PC và Palm. Pocket PC là PDA sử dụng hệ điều hành Windows Mobile do Microsoft phát triển. Còn palm cũng là PDA nhưng dùng hệ điều hành PalmOS. Chuyện của hệ điều hành: Pocket PC là PDA sử dụng Windows Mobile - sản phẩm độc quyền của nhà Bill Gates. Có thể xem hệ điều hành này là phiên bản thu nhỏ hệ điều hành Windows sử dụng cho máy vi tính. Vì thế hầu hết người sử dụng khi dùng Pocket PC, họ sẽ cảm thấy vô cùng quen thuộc. Cũng là các cửa sổ Windows, cũng là nút Start để ra Menu, cũng là Word, Exel, Power Point và Internet Explorer… Đây là điểm “ăn tiền” của Pocket PC so với Palm. Hiện tại, Windows Mobile cũ nhất còn được sử dụng là Windows Mobile 2002; tiếp theo là Windows Mobile 2003 với khả năng hỗ trợ multimedia cao hơn; Windows Mobile 2003 Second Edition là phiên hệ điều hành gần như mới nhất, với khả năng hỗ trợ xoay ngang màn hình rất lợi hại cho việc duyệt web trên Pocket PC. Hệ điều hành mới nhất là Windows Mobile 2005 – đang được cộng đồng Pocket PC mong đợi! Palm sử dụng hệ điều hành PalmOS. Hệ điều hành này căn bản được viết bởi hãng Palm Source. Sau đó các nhà sản xuất thiết bị Palm mua bản gốc này về và “thêm mắm thêm muối” trước khi đưa vào Palm sử dụng. Vì thế, mỗi Palm tuy sử dụng chung hệ điều hành nhưng mang phong cách rất riêng của hãng phát triển ra nó. Sony Clié thì cực mạnh về multimedia, PalmOne thì nghiêng về các ứng dụng hỗ trợ thông tin cá nhân, Hanspring thì phát triển PalmOS để sản xuất Palm-Phone. Nếu như các phiên bản Windows Mobile không khác nhau là mấy, thì các phiên bản hệ điều hành PalmOS lại khác nhau rất nhiều từ giao diện và cách sử dụng. Điều này mang tính 2 mặt: thú vị cho những ai thích “nghịch” máy và khó chịu cho những không kịp thích ứng Điều khác biệt lớn nhất của Windows Mobile và PalmOS là sự “đa nhiệm” (đa = nhiều, nhiệm = công việc) và “đơn nhiệm” (đơn = ít, nhiệm = công việc).
  3. Windows Mobile, giống như Windows trên máy vi tính, là hệ điều hành đa nhiệm, nghĩa là: bạn có thể vừa mở cửa sổ của trình nghe nhạc, vừa xem duyệt web, vừa sử dụng từ điển. PalmOS là hệ điều hành đơn nhiệm, nghĩa là chỉ sử dụng 1 ứng dụng duy nhất trong 1 lúc. Tuy nhiên, “đa nhiệm” hay “đơn nhiệm” chỉ là chuyện trên lý thuyết! Vì sao? Đầu tiên, ngày nay, ít ra Palm cũng có khả năng vừa nghe nhạc, vừa sử dụng ứng dụng khác. Hơn nữa, ít có khi nào mà người sử dụng lại mở trên 3 ứng dụng cùng 1 lúc trên PDA, và nếu có, cũng ít PDA nào có đủ tài nguyên để thực hiện điều đó. Cac cach cai dat :Palm 1/ Cài bằng HotSync: Chương trình động bộ hóa dữ liệu cuaPalm la HotSync,So với Microsoft Active Sync, thì HotSync cơ động hơn, có thể “chơi hòa thuận” với PC xài Windows lẫn PC xài Mac. Thường thì HotSync sẽ đi kèm trong hộp với Palm của bạn nhưng bạn vẫn có thể download tại: http://www.download.com/HotSync/3000-2363-2578034.html. Khi install HotSync vào PC, các file PRC và PDB sẽ được nhận ra. Lúc này để cài đăt, bạn chỉ cần click đúp vào các file đó, chờ cửa sổ của Hot Sync hiện lên, chọn cài vào máy hay vào thẻ nhớ. Cuối cùng, bạn bấm nút sync trên dây sync hay đế sync của Palm để cho phép cá file này được chuyển vào máy. 2/ Cài thẳng vào thư mục Palm\Launcher: Thực chất, việc install phần mềm vào Palm chỉ là việc đưa các file PRC và file PDB tương ứng của nó vào trong thư mục Palm\Launcher của hệ thống (trực tiếp vào máy hay vào thẻ nhớ). Bạn không cần phải tạo những thư mục này trên thẻ nhớ vì khi thẻ nhớ được đưa vào máy Palm, nó sẽ được Palm định dạng lại và những thư mục này sẽ tự nhiên xuất hiện. Với sự đơn giản này, bạn hòan tòan không cần đến dây sync, đế sync hay bất kỳ phần mềm đồng bộ nào. 3/ Chia sẻ không dây giữa các Palm: Một tiện ích chia sẻ rất tuyệt mà các fan của Pocket PC luôn thèm muốn. PalmOS cho phép người sử dụng chuyển các file PRC và PDB từ máy của mình sang máy người khác một cách dễ dàng: bằng kết nối hồng ngoại hay Bluetooth. Các file này sau khi được chuyển sang máy Palm thứ 2, sẽ tự động được nhận ra và ngay lập tức được đưa vào ổ chứa Palm\Launcher. Rất nhanh và tiện cho các palmers trong những cuộc hội ngộ. Để chuyển các phần mềm sang máy khác, bạn chọn lên Menu ở phía trên bên phải màn hình, rồi chọn App/Beam (để sử dụng hồng ngoại) hay App/Send (để chuyển bằng Bluetooth).
  4. Muốn làm chi tiết hơn, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của các phần mềm quản lý tập tin trên Palm như Resco Explorer, FileMan, Filez … Theo kinh nghiệm, việc chuyển phần mềm sang máy khác bằng hồng ngoại lúc nào cũng nhanh hơn bằng Bluetooth. Bởi lẽ, các file PRC và PDB của Palm rất nhẹ và việc chuyển chúng đi bằng Bluetooth hay hồng ngọai không khác biệt nhau nhiều. Hơn nữa, trước khi sử dụng Bluetooth, hệ thống đòi hỏi việc tìm kiếm và bảo mật khá lâu, trong khi bạn chỉ cần để 2 cổng hồng ngoại của 2 máy Palm thẳng hàng với nhau là đủ Khả năng đồng bộ hóa dữ liệu với PC: Đồng bộ hóa dữ liệu đơn giản là trao đổi dữ liệu giữa PDA với PC, gọi tắt là sync. Với một thiết bị cầm tay, việc giao tiếp giữa các chương trình sẵn có với máy vi tính khá quan trọng, việc này sẽ giúp cho bạn lưu trữ được những dữ liệu cá nhân trên cả PC lẫn PDA. Các Pocket PC sử dụng Windows Mobile chỉ có khả năng trao đổi dữ liệu với Microsoft Outlook của Windows trên PC. Vì thế, có thể xem những ứng dụng chính của nó là những phiên bản di động của Outlook từ lịch làm việc, danh bạ, danh sách công việc và ghi chú. Kết quả là trong quá trình sync, các dữ liệu của Pocket PC được hỗ trợ nhiều chi tiết hơn là Palm. Nghĩa là, ở một tên trong danh bạ, bạn có thể vừa lưu được địa chỉ cơ quan và địa chỉ nhà riêng. Trong khi đó, PalmOS rất hạn chế. Đó chỉ là chuyện quá khứ. Bây giờ, với một tên trong danh bạ, Palm cho phép bạn lưu đến 3 địa chỉ riêng biệt. Nhưng Windows Mobile vẫn hỗ trợ nhiều chi tiết trong danh bạ hơn nhiều như: sinh nhật, gia đình,… Về các phần mềm đồng bộ hóa dữ liệu, PalmOS hơn Windows Mobile. Phần mềm sync của Palm vừa có làm việc độc lập (Palm Desktop), vừa có thề làm việc với Outlook. Và cuối cùng, Palm hỗ trợ một phiên bản sync cho phép bạn chuyển hình từ máy kỹ thuật số sang PDA một cách dễ dàng. Windows Mobile rõ ràng có lợi thế hơn khi giao tiếp với máy máy vi tính Windows, khi sử dụng Microsoft Active Sync trên máy vi tính. Nhưng Microsoft chẳng hỗ trợ tí gì cho hệ máy Macintosh. Trong khi đó, chương trình Palm Desktop của tất cả các dòng máy của hãng PalmOne (Zire, Tungsten, Treo) “chơi rất hợp” với Mac. Muốn Pocket PC của bạn đồng bộ hóa dữ liệu với máy Mac, bạn cần một phần mềm khác. Một điều khác cần nói đến là Palm hỗ trợ chức năng Flash Disk rất tiện lợi, mà Pocket PC chưa có. Đây là chức năng, nói nôm na, biến Palm của bạn thành 1 ổ dĩa USB Flash. Khi chức năng này được khởi động, hệ thống Windows trên PC sẽ tự nhận bộ nhớ trong của Palm thành 1 ổ dĩa di động (Removable Drive) như khi bạn cắm vào máy 1 ổ đĩa cứng di động. Và nếu bạn có thẻ nhớ trong Palm, máy PC sẽ tiếp tục nhận nó thành 1 Removable Drive thứ 2. Lúc này Palm sẽ trở thành 1 đầu đọc thẻ nhớ rất hữu hiệu.
  5. Cái hay của chức năng này là bạn có thể thao tác với các dữ liệu trên PDA và thẻ nhớ với tốc độ cao nhất có thể mà không phải cài bất cứ phần mềm nhận dạng nào, cũng không cần rút thẻ nhớ ra, gây trầy trụa ở phần tiếp xúc. Chức năng e-mail Palm đều có chức năng quản lý e-mail khi đồng bộ hoá dữ liệu với máy vi tính. Qua đó, những e-mail mới trên máy vi tính sẽ được chuyển sang PDA của bạn. Người sử dụng còn có thể hồi âm lại những thư đã đọc hay soạn thư mới trên PDA, những e-mail này sẽ tự động được chuyển sang máy vi tính, trong lần sync tiếp theo, rồi được gởi đi khi PC kết nối internet. Chương trình quản lý email Palm VersaMail 2.5 lại hỗ trợ nhiều ứng dụng khác, trong đó có cả Microsoft Outlook. VersaMail không hạn chế trong việc chuyển e-mail trong quá trình giao tiếp với máy vi tính. No hỗ trợ việc gởi và nhận thư điện tử bằng các phương tiện không dây (Bluetooth, GPRS và Wi-Fi) qua giao thức POP3 và SMTP. VersaMail đi trước một bước khi có khả năng hỗ trợ cả những Webmail như Yahoo! Mail. No cho phép download các file đính kèm và cho phép người sử dụng xem đường links trên e-mail bằng trình duyệt web của máy. VeraMail cung cấp nhiều tiện ích cho người sử dụng, có cả chức năng lọc và phục hồi thư Khả năng tích hợp với các ứng dụng văn phòng: PDA bản thân nó được tạo nên với mục đích trở thành một chiếc PC di động, điều đó có nghĩa là người sử dụng có thể mang theo không chỉ những danh bạ và lịch trình của mình, mà còn với những tài liệu quan trọng. Vậy hệ điều hành nào mang lại tiện ích nhất khi bạn làm việc với những ứng dụng văn phòng? PalmOS thì từ trước đến giờ, vẫn không hỗ trợ văn phòng. Nhưng nhiều sản phẩm sau này của PalmOne như Tungsten E hay Tungsten T5 có “khuyến mãi” một phần mềm có sẵn trong máy gọi là Data Viz’s Documents To Go. Phần mềm này cho phép bạn xem và chỉnh sửa các tập tin văn bản lấy từ máy vi tính xuống ma không phải trải qua bước chuyển đổi thành định dạng riêng của PDA. Những phiên bản sau hỗ trợ cả những file Word và Exel. Bạn còn có thể làm việc trên những file Word và Exel được lấy từ e-mail nhận được trên máy PDA của mình. Và điều hay nhất là Documents To Go hỗ trợ tốt chức năng cập nhật văn bản giữa máy tính và Palm trong quá trình đồng bộ. Nhưng bộ Documents To Go chỉ được tặng thêm trong một số ít dòng máy Palm mới như Tungsten T5 hay Tungsten C, còn những dòng Palm khác thì phải mua với giá $30 Cấu hình – giá cả: Hệ điều hành PalmOS không yêu cầu nhiều ở Palm. Để sử dụng các phiên bản PalmOS mới nhất, máy Palm chỉ cần tối đa một bộ xử lý khoảng 100Mhz đến 200Mhz, bộ nhớ từ 11 MB đến 32MB
  6. Không vì lý do đòi hỏi cấu hình thấp của PalmOS mà kết luận rằng cấu hình Palm yếu. Trong dòng Palm, cũng có những sản phẩm mà cấu hình của nó làm kinh ngạc giới Pocket PC. Năm 2003, PalmOne cho ra đời Tungsten T3 với bộ xử lý lên đến 400Mhz, một con số kỷ lục đối với Palm cho đến tận bây giờ. Tiếp sau đó vào năm 2004, PalmOne phá kỷ lục của mình bằng cách giới thiệu Tungsten T5 với cấu hình hơn cả Pocket PC – bộ xử lý 400Mhz và bộ nhớ 256 MB. Chưa dừng lại ở đó, trong 1 tương lai rất gần, PalmOne sẽ hoàn tất màn solo tuyệt vời của mình với LifeDrive, máy Palm có bộ nhớ lên đến 4GB (!) Chắc chắn, đó sẽ là PDA có bộ nhớ lớn nhất thế giới. Còn về máy Palm, những sản phẩm của PalmOne luôn dẫn đầu. Sản phẩm dồi dào, hướng đến nhiều đối tượng, kiểu dáng đẹp, giá cả chấp nhận được, đặc biệt là cấu hình lớn đáng kể là những yếu tố chính của vị trí số 1 này002E Như đã nói, những sản phẩm của PalmOne như Tungsten T5 (416Mhz, 256MB), Tungsten T3 (400Mhz) , Tungsten C (400Mhz), Zire 72 (312Mhz, camera 1.2MP, hỗ trợ multimedia) và đặc biệt là LifeDrive (bộ nhớ 4GB) luôn được yêu thích trên thị trường. Hơn nữa, việc xác nhập với hãng HandSpring đã giúp PalmOne sở có sở hữu luôn dòng điện thọai Palm mạnh nhất hiện giờ - Treo600 và Treo650. Sony cũng là một hãng rất mạnh trong lãnh vực Palm. Sản phẩm Clié của Sony có phong cách rất riêng. Multimedia là điểm cực mạnh của Clié, đạt điểm tuyệt đối 10/10. Tuy nhiên, Sony đã đầu tư quá nhiều cho sản phẩm của mình nên giá thành của Palm Clié rất cao (có máy lên đến $900). Vả lại, một khi sử dụng Palm của Sony, người dùng phải mua thẻ riêng của Sony, đắt gấp đội thẻ thường . Vả lại, so với Palm của PalmOne, Clié có cấu hình nhí hơn rất nhiều. Đó là lý do người ta ít dùng Sony Clié và vì thế, Sony đã quyết định từ bỏ thị trường nước ngoài, chỉ tập trung cung cấp cho thị trường Nhật Bản.
Đồng bộ tài khoản