Pha chế nước rửa chén

Chia sẻ: Nguyen Nhi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

1
760
lượt xem
151
download

Pha chế nước rửa chén

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nguyên vật liệu: - 50g Xút - 30g Hec - 20g Laurin - 1kg Las - 200g Xôđa - 200g Natrisunphat (Na2SO4) - Màu (tuỳ thích, thường dùng dùng màu xanh lá, vàng) - Mùi (tuỳ thích, mùi được ưa chuộng là chanh, bạc hà...) (lưu ý có thể tìm mua nguyên vật liệu trên ở chợ Kim Biên) Cách làm: Khi mua hóa chất về, bạn cân lại chính xác và hòa tan mỗi nguyên liệu vào trong một chậu nước theo tỉ lệ tương ứng (muốn làm nhiều thì bạn cứ nhân lên theo tỉ lệ này )...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Pha chế nước rửa chén

  1. Pha chế nước rửa chén Nguyên vật liệu: - 50g Xút - 30g Hec - 20g Laurin - 1kg Las - 200g Xôđa - 200g Natrisunphat (Na2SO4)
  2. - Màu (tuỳ thích, thường dùng dùng màu xanh lá, vàng) - Mùi (tuỳ thích, mùi được ưa chuộng là chanh, bạc hà...) (lưu ý có thể tìm mua nguyên vật liệu trên ở chợ Kim Biên) Cách làm: Khi mua hóa chất về, bạn cân lại chính xác và hòa tan mỗi nguyên liệu vào trong một chậu nước theo tỉ lệ tương ứng (muốn làm nhiều thì bạn cứ nhân lên theo tỉ lệ này ) - 50g Xút hòa tan trong 12 lít nước (chứa trong thùng có dung tích 20 lít) - 30g Hec hòa tan trong 0,5 lít nước - 20g Laurin hòa tan trong 0,5 lít nước - 1kg Las hòa tan trong 1 lít nước - 200g Xôđa hòa tan trong 0,5 lít nước - 200g Na2SO4 hòa tan trong 0,5 lít nước - Màu hòa tan trong 0,5 lít nước (chừng nào pha vào thì hãy hòa tan vào nước) - Mùi hòa tan trong 0,5 lít nước (chừng nào pha vào thì hãy hòa tan vào nước) Trong quá trình hòa tan, thêm hóa chất từ từ, vừa cho vừa khuấy nhẹ và đều để không bị vón cục (tránh khuấy mạnh có thể sẽ tạo bọt tràn ra ngoài) . Khuấy cho đến khi tạo thành một dung dịch đồng nhất (bảo đảm cho chất tan đã tan hết). Cho chậu chứa Hec vào chậu chứa xút, khuấy đều. Tiếp tục thêm Laurin và Las vào, mỗi lần thêm phải khuấy đều cho tan hết rồi mới thêm tiếp tục hóa chất khác (khuấy trong vòng 20 phút là bảo đảm nhất, càng về sau khi lượng dung dịch đã nhiều thì thời gian khuấy càng tăng dần). Sau đó thêm tiếp Xođa và Na2SO4 vào hỗn hợp trên.
  3. Bạn thấy đấy, chỉ cực trong khâu khuấy thôi, cần phải khuấy thật đều để dung dịch hòa tan hoàn toàn, như vậy chất lượng nước rửa chén của bạn mới tốt. Sau khi khuấy đều, bảo đảm các chất đã tan hoàn toàn vào nhau, bạn sẽ thấy bọt nổi lên rất nhiều. Đậy nắp và để yên khoảng 6 tiếng, cho bọt lắng hết. Sau đó cho thêm hướng liệu và phẩm màu tuỳ thích, để có màu và mùi như ý bạn, nhớ cho vừa phải, đừng cho nhiều, màu sắc sặc sỡ hay mùi gắt quá cũng không tốt lắm đâu. Khâu cuối cùng là cho thành phẩm vào chai. Đây chính là một phần hoạt động trong công trình thanh niên của Đoàn khoa Hóa trường Đại học Sư phạm TP.HCM năm 2006 đấy: Gây quỹ học bổng "Giúp bạn đến trường", với nhiều hình thức gây quỹ, trong đó sản xuất nước rửa chén bán giá rẻ cho sinh viên, vừa phát huy kiến thức chuyên môn vào đời sống, vừa tạo một nguồn gây quỹ học bổng nhằm giúp những sinh viên gặp khó khăn. Sản xuất lần đầu vào ngày 09.12.2006 và lô thành phẩm đầu tiên ra đời vào ngày 10.12.2006. Với hơn 10 lần sản xuất, thu được hơn 1 triệu góp vào quỹ học bổng của khoa.
Đồng bộ tài khoản