Phần Mềm-Tiện Ích part 11

Chia sẻ: Dqwdasdasd Qwdasdasdasd | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
50
lượt xem
4
download

Phần Mềm-Tiện Ích part 11

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chưa có bao giờ như thời điểm hiện nay, bạn có thể thoải mái lựa chọn các ứng dụng cần thiết cho công việc mà không phải quan tâm đến túi tiền của mình.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Phần Mềm-Tiện Ích part 11

  1. Chưa có bao giờ như thời điểm hiện nay, bạn có thể thoải mái lựa chọn các ứng dụng cần thiết cho công việc mà không phải quan tâm đến túi tiền của mình. Tất cả đều miễn phí, từ ứng dụng văn phòng cho đến công cụ xử lý ảnh, và cả phần mềm giúp bạn truy xuất từ xa cùng nhiều tiện ích cần thiết khác cho cuộc sống. Bài viết sẽ giới thiệu đến bạn 101 phần mềm miễn phí hàng đầu được tạp chí PC World Mỹ bình chọn. TIỆN ÍCH VÀ CÔNG CỤ HỆ THỐNG Foxit Reader: Nếu xét về khả năng hiển thị tập tin PDF, Foxit Reader đánh bại Adobe Reader. Chương trình này không yêu cầu người dùng phải cài đặt, chỉ cần chạy tập tin thực thi và chương trình “đề pa” rất nhanh, chừng 1 giây. System Information for Windows: Chạy tập tin thực thi, chờ đợi trong vài giây và tiện ích này sẽ cho bạn biết nhiều thông số hơn những gì bạn có thể hình dung về cấu hình phần cứng, hệ điều hành, các chương trình đã được cài đặt, v.v. Tuy nhiên, tiện ích không cung cấp những công cụ chẩn đoán hay đưa ra những lời khuyên cần thiết. PDF Creator: Trình thiết bị máy in này cho phép bạn tạo tập tin PDF từ bất kỳ ứng dụng nào, chỉ bằng cách thực hiện lệnh Print trong chính ứng dụng đó và chọn thiết bị in chính là PDF Printer. Trình này cung cấp nhiều tùy chọn để kiểm soát tập tin kết quả, bao gồm khả năng bảo mật bằng mật khẩu tập tin PDF để hạn chế những người dùng khác in, sao chép, chỉnh sửa tài liệu này. CCleaner: Ngày qua ngày, máy tính của bạn sẽ “tích tụ” lại vô số những dữ liệu không cần thiết như tập tin tạm của Windows, cookise, bộ nhớ trình duyệt (cache), v.v; và đó cũng là một trong những nguyên nhân làm cho hệ thống vận hành “ì ạch”. Tiện ích CCleaner (www.pcworld.com.vn, ID: 51396) sẽ tự động giúp bạn tìm ra những thứ rác “số” ấy và xóa sạch chúng. Microsoft Tweak UI: Tiện ích giúp CCleaner có khả năng dọn dẹp hệ thống để loại bạn kiểm soát nhiều cài đặt của bỏ các tập tin không cần thiết, cookie trình duyệt Windows XP, từ việc xác định và nhiều thứ “lặt vặt” khác. những gì sẽ xuất hiện trên trình đơn Start cho đến xác định cách thức người dùng đăng nhập vào máy tính. 7-Zip: Bạn cần gì phải bỏ ra 30 USD để mua bản quyền sử dụng WinZip trong khi tiện ích miễn phí 7-Zip cũng có những tính năng chẳng hề kém cạnh.
  2. PuTTY: Nếu bạn cần kết nối đến máy chủ dịch vụ web của mình thì một kết nối SSH (Secure Shell) sẽ an toàn hơn công cụ Telnet “cổ lỗ sĩ”, bởi vì kết nối đó (kể cả nơi mà bạn nhập mật khẩu vào) cũng được mã hóa. OmniFormat: Muốn chuyển tập tin BMP sang định dạng JPEG, hoặc từ GIF sang TIF? Bạn chỉ việc chép những tập tin cần chuyển đổi vào một thư mục, sau đó chọn định dạng tập tin cần có và OmniFormat sẽ thực hiện công việc này một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, để sử dụng OmniFormat, bạn phải cài đặt tiện ích tạo PDF có kèm thông tin quảng cáo là PDF995. TÌM KIẾM VÀ THAM KHẢO TRỰC TUYẾN Google Desktop: Hãng Google đã mang sức mạnh của cơ chế tìm kiếm trên Internet thông dụng nhất vào chiếc máy tính. Google Desktop có khả năng lập chỉ mục (index) gần như tất cả tài liệu có trên đĩa cứng và liệt kê những tập tin này trong cửa sổ các kết quả tìm kiếm của Google. Một thanh sidebar sẽ hiển thị thông tin mà bạn lựa chọn, như các tin tức hiện tại, các thông tin cập nhật từ các website mà bạn đã ghé thăm gần đây và thông tin thời tiết. MSN Search Toolbar With Windows Desktop Search: Công cụ tìm kiếm này sẽ lập chỉ mục đĩa cứng của bạn và rồi cung cấp các kết quả tìm kiếm thông qua một ứng dụng Windows, hơn là dựa vào một trình duyệt web. Ngoài ra, công cụ này tìm kiếm thông tin trên Internet thông qua dịch vụ MSN Search (www.msn.com) và có thể lập chỉ mục cho thư điện tử Outlook và Outlook Express. Copernic Desktop Search: Giống với Google Desktop và MSN Search Toolbar, Copernic cho phép bạn tìm kiếm các tập tin trên máy tính cũng như thư điện của Outlook và Outlook Express. Nhưng công cụ này hỗ trợ nhiều khả năng kiểm soát việc tìm kiếm hơn, ví dụ như cho phép bạn tìm các thư điện tử được gửi từ một tài khoản cụ thể. Free Download Manager: Nếu phải liên tục tải về các tập tin, thì tiện ích bổ sung cho trình duyệt Internet Copernic Desktop Search bổ Explorer này sẽ giúp ích được nhiều cho bạn. Free sung ô tìm kiếm vào thanh Download Manager tăng tốc tác vụ tải về tập tin, phục taskbar của Windows. hồi các tải về bị “gãy gánh”, quản lý băng thông sử dụng, lập lịch để tải về cùng lúc nhiều tập tin. Bạn thậm chí có thể sử dụng tiện ích này để tải về một website.
  3. FlashGot: Đối với người dùng Firefox, tiện ích bổ sung này đơn giản hóa việc tải về các tập tin, cho phép bạn tải nhiều tập tin một cách hiệu quả và tích hợp tính năng này vào trình đơn nhấn phải chuột trong Firefox. Project Gutenberg:Bạn yêu thích đọc sách? Project Gutenberg đã số hóa hơn 17.000 ngàn đầu sách cổ điển trong vòng 3 thập kỷ gần đây. Hãy lên mạng và đọc chúng, hoặc tạo một đĩa CD/DVD miễn phí với đầy các tựa sách mà bạn yêu thích. Wikipedia: Bất cứ ai cũng có thể đóng góp vào quyển từ điển trực tuyến này, do vậy, hãy sử dụng những thông tin từ đây một cách cẩn trọng. Tuy nhiên, có thể thấy Wikipedia là một kho thông tin tổng quát rộng lớn về hầu như mọi vấn đề. Bạn cũng có thể truy cập từ điển trực tuyến này từ thiết bị PDA với Wapedia (www.en.wapedia.org). Bartleby:Giống một thư viện tham khảo, Bartlely là “ngôi nhà” của nhiều nguồn tài liệu, bao gồm một từ điển, một bộ bách khoa toàn thư và nhiều sách về thị trường chứng khoán. Bartleby cũng cung cấp khả năng phát âm, một tính năng mà bạn thường phải trả tiền ở những website từ điển khác. WordWeb: Tiện ích này cung cấp một từ điển thông thường và một từ điển đồng nghĩa có thể làm việc với bất kỳ ứng dụng nào. Bạn chỉ đơn giản đánh dấu một từ và ấn Ctrl- Alt-W (hay nhấn biểu tượng trên thanh taskbar) để biết định nghĩa, từ đồng nghĩa và các thông tin khác. podAmigo: Tiện ích này làm việc cùng với Podomatic, một dịch vụ web giúp bạn sắp xếp và tải về các bản tin podcast từ Internet. Chỉ cần báo cho tiện ích này những postcast nào mà bạn muốn, và mỗi ngày, podAmigo sẽ tạo các “radio show”. Bạn cũng có thể tùy ý trộn chúng với các lựa chọn từ thư viện nhạc riêng của mình. Hyperwords: Tiện ích bổ sung cho Firefox này sẽ cung cấp thông tin cho bất kỳ từ nào trên trang web chỉ qua vài thao tác nhấn chuột. Đánh dấu một từ hay một cụm từ, và một trình đơn pop-up (sau khi nhấn phải chuột) sẽ cho phép bạn gửi từ/cụm từ trên đến các website tìm kiếm, wesbite tham khảo (như Wikipedia chẳng hạn) và thậm chí có thể dịch sang những ngôn ngữ khác. WEBMAIL - ĐA DẠNG VÀ HIỆU QUẢ HƠN
  4. Cách đây vài năm, có rất ít sự khác biệt giữa các dịch vụ thư điện tử trên nền web (hay còn gọi là webmail). Tuy nhiên, đến thời điểm này, mọi thứ đã thay đổi. Dịch vụ webmail tốt nhất hiện nay, Gmail, hoạt động giống một ứng dụng Windows hơn là một dịch vụ webmail thuần túy. Gmail có khả năng trích xuất và đồng bộ danh bạ liên lạc, và thậm chí cho phép bạn sử dụng một địa chỉ hồi âm khác địa chỉ Gmail mặc định, một tính năng thường không có ở các dịch vụ webmail khác. Ngoài ra, Gmail còn hỗ trợ chuẩn POP3 (cho phép bạn tải thư về bằng một trình email client). Không những vậy, với dung lượng hộp thư được cung cấp lên đến 2,5GB, GMail thật sự là một đối thủ đáng gờm đối với dịch vụ thư điện tử của các ISP. Yahoo Mail là một dịch vụ webmail “truyền thống”, với giao diện đơn giản và dễ sử dụng, cung cấp dung lượng hộp thư 1GB. Tiện ích đồng bộ dữ liệu của Yahoo cho phép bạn đồng bộ danh bạ liên lạc với Outlook, Outlook Express hay thiết bị Palm. Ngoài ra, dịch vụ thử nghiệm của Yahoo Mail với giao diện được xây dựng dựa trên công nghệ Ajax cũng hứa hẹn cung cấp dạng cửa sổ với 3 khung hiển thị, bao gồm các cửa sổ dùng tab như trình duyệt, trình đọc tin RSS và khả năng tìm kiếm tập tin đính kèm cũng như thư điện tử. MSN Hotmail chỉ cung cấp hộp thư với dung lượng là 250MB (tại Mỹ) và 25MB cho người dùng tại các khu vực khác. Dịch vụ webmail này của Microsoft trông giống một tiện ích Windows, nhưng nút nhấn nhỏ làm cho giao diện khó thao tác và danh bạ liên lạc giới hạn ở mức 650 địa chỉ. Người “kế vị” Windows Live Mail (hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm) được xây dựng trên công nghệ Ajax sẽ có giao diện giống với tiện ích Outlook hay Outlook Express, qua đó sẽ sử dụng thuận tiện hơn. AIM Mail hỗ trợ hộp thư 2GB và được tích hợp với dịch vụ AOL Instant Messenger. Vì thế, đây là một dịch vụ thích hợp cho những ai “nghiện” chat và cần một tài khoản thư điện tử dung lượng lớn. Tuy nhiên, các banner quảng cáo lớn với hình ảnh động làm cho trang web được hiển thị một cách chậm chạp. Netscape Webmail dù chỉ cung cấp hộp thư 250MB nhưng lại đi kèm nhiều tính năng, có các nút nhấn lớn và dễ sử dụng. Mặt khác, dịch vụ này thiếu đi khả năng đồng bộ danh bạ liên lạc và không có phần hướng dẫn sử dụng.
  5. Gmail “xếp chồng” tất cả thư trong hộp thư lên một cửa sổ duy nhất giúp bạn tiết kiệm thời gian duyệt qua toàn bộ chúng. CỘNG TÁC VÀ TRUY XUẤT TỪ XA LogMeIn: Dịch vụ này đơn giản hóa việc kiểm tra máy tính tại nhà từ xa. Chỉ cần máy tính ở nhà kết nối Internet, bạn đăng nhập vào trang web, và dịch vụ truy xuất từ xa sẽ hiển thị máy tính của bạn trên màn hình trình duyệt và bạn có thể kiểm soát máy tính tại nhà của mình từ xa. GetByMail: Phiên bản LogMeIn miễn phí không cho phép bạn truyền nhận tập tin, do vậy hãy sử dụng tiện ích GetByMail. Một khi đã cài đặt xong tiện ích này, bạn có thể sử dụng tài khoản thư điện tử để gửi và nhận tập tin. FreeConference.com: Bạn muốn tạo một cuộc hội đàm trong 3 giờ đồng hồ với 100 thành viên tham gia? Hãy nghĩ đến FreeConference. Bạn có thể thiết lập các cuộc đàm thoại thông qua website này và người dùng sẽ tham gia bằng cách gọi điện thoại đến một số mà FreeConference chỉ định.   Writeboard cho phép một nhóm người dùng cùng tạo, chỉnh sửa và chia sẻ tài liệu.
Đồng bộ tài khoản