intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

PHẦN 2: CÔNG NGHỆ LÊN MEN ỨNG DỤNG TRONG SẢN XUẤT

Chia sẻ: Nguyen Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:56

163
lượt xem
28
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tham khảo bài thuyết trình 'phần 2: công nghệ lên men ứng dụng trong sản xuất', khoa học tự nhiên, công nghệ sinh học phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: PHẦN 2: CÔNG NGHỆ LÊN MEN ỨNG DỤNG TRONG SẢN XUẤT

  1. Phaàn 2: Coâng ngheä leân men I. COÂNG NGHEÄ LEÂN MEN ÖÙNG DUÏNG TRONG SAÛN XUAÁT THÖÏC PHAÅM: 1.1 Coâng ngheä leân men ethanol öùng duïng trong saûn xuaát ñoà uoáng coù coàn: Gioáng VSV: Saccharomyces cerevisae, goàm 2 loaïi: leân men noåi vaø leân men chìm. 04/01/11 Mã MH: 603015 - Phần 2. Công nghệ Lên Men 1
  2. 1.1 Coâng ngheä leân men ethanol öùng duïng trong saûn xuaát ñoà uoáng coù coàn: Gioáng VSV: -Naám men noåi: thích nghi vôùi ñieàu kieän sinh tröôûng vaø phaùt trieån ôû nhieät ñoä cao, phaân boá chuû yeáu ôû caùc lôùp chaát loûng treân beà maët cuûa moâi tröôøng. Khaû naêng keát laéng raát keùm. Chæ haáp thu ñöôïc 1/3 ñöôøng tam rafinose. - Naám men chìm: thích nghi vôùi ñieàu kieän sinh tröôûng vaø phaùt trieån ôû nhieät ñoä thaáp hôn, phaân boá chuû yeáu ôû lôùp taàng saâu cuûa moâi tröôøng. Khaû naêng keát laéng cao. Haáp thu toaøn boä phaân töû ñöôøng rafinose. 04/01/11 Mã MH: 603015 - Phần 2. Công nghệ Lên Men 2
  3. 1.1 Coâng ngheä leân men ethanol öùng duïng trong saûn xuaát ñoà uoáng coù coàn: Nguyeân lieäu saûn xuaát ethanol baèng PP leân men: -Nguyeân lieäu chöùa tinh boät: caùc loaïi nguõ coác (gaïo, baép, luùa maïch, luaù mì, ñaïi maïch, malt, ….), caùc loaïi cuû (khoai taây, khoai mì, khoai lang,…) → Caàn söû duïng caùc cheá phaåm α -amylase, β -amylase 04/01/11 Mã MH: 603015 - Phần 2. Công nghệ Lên Men 3
  4. 1.1 Coâng ngheä leân men ethanol öùng duïng trong saûn xuaát ñoà uoáng coù coàn: - Nguyeân lieäu chöùa ñöôøng: maät ræ + Haøm löôïng chaát khoâ khoaûng 80 – 85%, trong ñoù 35 – 40% saccharose vaø 20 – 25% laø ñöôøng khöû, chaát phi ñöôøng goàm 30 – 32% laø hôïp chaát höõu cô vaø 8 – 10% laø chaát voâ cô + Caàn chuù yù boå sung nguoàn nitô (töø ure hoaëc amoni sulfat) vaø nguoàn phosphor (daïng superphotphat), + Löu yù möùc ñoä nhieãm khuaån (xaùc ñònh baèng söï taêng ñoä chua) - Caùc nguyeân lieäu khaùc: lactoserum, nguyeân lieäu chöùa cellulose, … 04/01/11 Mã MH: 603015 - Phần 2. Công nghệ Lên Men 4
  5. Glucose ATP Cô cheá taïo coàn cuûa naám men: Hexokinase ADP Glucose-6-phosphate Phosphohexose isomerase Fructose-6-phosphate ATP Phosphofructokinase-1 ADP Fructose-1,6-biphosphate Aldolase Dihydroacetone phosphate + Glyceraldehyde-3-phosphate Triophosphate isomerase Glyceraldehyde-3-phosphate (2) 2NAD+ Glyceraldehyde-3-phosphate dehydrogenase 2NADH 1,3-Biphosphoglycerate (2) 2ADP Phosphoglycerate kinase 2ATP 3-Phosphoglycerate (2) Phosphoglycerate mutase H2 O 2-Phosphoglycerate (2) Enolase Phosphoenolpyruvate (2) 2ADP Pyruvate kinase 2ATP Pyruvate (2) 04/01/11 Mã MH: 603015 - Phần 2. Công nghệ Lên Men 5 Chu trình ñöôøng phaân
  6. 04/01/11 Mã MH: 603015 - Phần 2. Công nghệ Lên Men 6
  7. pyruvatdecacboxylase CH3COCOOH CO2 + CH3CHO acetaldehyt alcoldehydrogenase CH3CHO CH3CH2OH NADH2 NAD, pH < 5 Rượu ethylic 04/01/11 Mã MH: 603015 - Phần 2. Công nghệ Lên Men 7
  8. II. COÂNG NGHEÄ LEÂN MEN SAÛN XUAÁT ACID HÖÕU CÔ: -Caùc lónh vöïc öùng duïng: coâng ngheä thöïc phaåm, cheá bieán muû cao su, y hoïc, … -Phöông phaùp saûn xuaát: chieát taùch töø thöïc vaät, toång hôïp hoùa hoïc, chuyeån hoùa nhôø enzyme, leân men, … 04/01/11 Mã MH: 603015 - Phần 2. Công nghệ Lên Men 8
  9. STT Acid höõu cô VSV thoâng duïng Nguoàn C Hieäu suaát thoâng duïng (%) 1 Acid citric Aspergillus niger Saccharose 85 - 90 2 Acid lactic Lactobacillus delbrueckii Glucose 85 – 95 Rhizopus oryzae 60 - 70 3 Acid acetic Acetobacter aceti Ethanol 90 - 98 4 Acid Glucose 60 Propionibacterium shermanii propionic 5 Acid butyric Glucose 50 Clostridium butyricum 6 Acid gluconic Glucose 95 Aspergillus niger 7 Acid malic Glucose 70 - 100 Schizophyllum commune Candida Paraffins hydrocarbofumarica Pichia membranaefaciens 8 Acid succinic Bacterium succinicum Acid malic 57 04/01/11 Mã MH: 603015 - Phần 2. Công nghệ Lên Men 9
  10. II. COÂNG NGHEÄ LEÂN MEN SAÛN XUAÁT ACID HÖÕU CÔ: 2.1 Saûn xuaát acid citric: Gioáng saûn xuaát: coù raát nhieàu loaïi VSV thuoäc nhoùm eukaryote coù khaû naêng leân men taïo acid citric nhö: -Gioáng Aspergillus: Aspegillus niger, Aspergillus awamori, Aspergillus foetidus, Aspergillus clavatus, Aspergillus fumaricus, aspergillus fonsecaeus, Aspergillus usamii,… -Gioáng Penicillium: P.chrysogenum, P.citrogenum, P.tuteum, … -Gioáng Rhizopus: R.nigricans, … -Loaøi Trichoderma viride. -Gioáng Candida: C. brumptii (C.catenulata), C.lipolytica (Yarrowia lipotica), C. intermedia, … -Gioáng Rhodotorula. 04/01/11 Mã MH: 603015 - Phần 2. Công nghệ Lên Men 10
  11. II. COÂNG NGHEÄ LEÂN MEN SAÛN XUAÁT ACID HÖÕU CÔ: Saûn xuaát acid citric: 2.1 Aspergillus niger, ñaùp öùng ñöôïc 3 yeâu caàu cô baûn: + Coù khaû naêng taïo acid citric maïnh. + Coù khaû naêng chòu ñöôïc moâi tröôøng acid cao. + Ít sinh nhöõng acid höõu cô khaùc. 04/01/11 Mã MH: 603015 - Phần 2. Công nghệ Lên Men 11
  12. II. COÂNG NGHEÄ LEÂN MEN SAÛN XUAÁT ACID HÖÕU CÔ: Saûn xuaát acid citric: 2.1 Cô chaát: •Nguoàn C: -Nhoùm coù haøm löôïng tro thaáp: ñöôøng mía/cuû caûi ñöôøng, dextrose tinh theå, dòch thuyû phaân tinh boät ñaõ qua xöû lyù. -Nhoùm coù haøm löôïng tro cao: ró ñöôøng mía/cuû caûi, nöôùc mía/cuû caûi ñöôøng, dòch thuyû phaân tinh boät chưa qua xöû lyù -Nhoùm nguyeân lieäu reû tieàn: whey, nöôùc thaûi trong saûn xuaát tinh boät khoai taây, baõ khoai mì, caùm mì,… nhöng hieäu suaát thaáp. •Nguoàn N: NH4+ •Khoaùng: quan troïng nhaát laø P, Mn, Fe 04/01/11 Mã MH: 603015 - Phần 2. Công nghệ Lên Men 12
  13.  Cô cheá sinh toång hôïp acid citric: 04/01/11 Mã MH: 603015 - Phần 2. Công nghệ Lên Men 13
  14. C6H12O6 2CHCOCOOH Acid Pyurvic CO2 O = C – COOH CH – CO – S - COA Oxalo Axetic Axetyl – CoenzymeA HC – COOH H – C – COOH Axit Citric OH – C – COOH H– C – COOH 04/01/11 Mã MH: 603015 - Phần 2. Công nghệ Lên Men 14
  15. II. COÂNG NGHEÄ LEÂN MEN SAÛN XUAÁT ACID HÖÕU CÔ: 2.2 Sản xuất acid acetic: Giống sản xuất: Một số đặc tính chung của VK acetic: - Chuùng thuoäc hoï Acetobacteraceae Gillis & De Ley 1980. - Hình que, Gram (-) -Teá baøo coù theå ñöùng moät mình, thaønh ñoâi hay thaønh chuoãi ngaén hoaëc daøi -Khaû naêng di ñoäng: moät soá loaøi coù theå, moät soá khoâng. -Hình thöùc sinh saûn: voâ tính baèng caùch nhaân ñoâi. -Trao ñoåi chaát hieáu khí baét buoäc, oxi hoùa röôïu (ethylic, propionic, butyric) hay ñöôøng khoâng hoaøn toaøn vaø chòu ñöôïc ñieàu kieän acid töông ñoái cao (pH < 4). 04/01/11 Mã MH: 603015 - Phần 2. Công nghệ Lên Men 15
  16. 2.2 Sản xuất acid acetic: Giống sản xuất: Hieän nay, 6 gioáng (genera) vôùi 34 loaøi (species) vi khuaån acetic ñaõ ñöôïc nhaän daïng, goàm Acetobacter - Beijerinck 1898 (14 loaøi), Gluconobacter - Asai 1935 (3 loaøi), Acidomonas - Urakami et al. 1989 (1 loaøi), Gluconacetobacter - Yamada et al. 1997 (11 loaøi), Asaia - Yamada et al. 2000 (4 loaøi), vaø Kozakia - Lisdiyanti et al. 2002 (1 loaøi). 04/01/11 Mã MH: 603015 - Phần 2. Công nghệ Lên Men 16
  17. 2.2 Sản xuất acid acetic: Acetobacter : quan troïng nhaát laø acetobacter aceti -Kích thöôùc khoaûng 0.6 - 0.8 x 1.0 -3.0 µ m. -Coù khaû naêng oxi hoùa ethanol thaønh acid acetic, nhôø vaøo enzym naèm treân beà maët maøng teá baøo chaát: alcohol dehydorgenase (ADH) vaø acetaldehyde dehydrogenase (ALDH). Acetobacter aceti (hình que, gram âm) 04/01/11 Mã MH: 603015 - Phần 2. Công nghệ Lên Men 17
  18. 2.2 Sản xuất acid acetic: Acetobacter : -Oxi hoùa nhanh choùng vaø hoaøn toaøn caùc cô chaát nhö glucose hay ethyl alcohol → nhöõng gioáng Acetobacter ñöôïc ñaët teân laø “over – oxidizing” acetic acid bacteria - Coù khaû naêng phaùt trieån treân moâi tröôøng chöùa ethanol laø nguoàn cacbon duy nhaát. 04/01/11 Mã MH: 603015 - Phần 2. Công nghệ Lên Men 18
  19. Sinh lyù vi khuaån acetobacter: C 2 H 5 OH PQQ alcol-dehydrogenase PQQH 2 CH 3 CHO +H 2 CH 3 CH(OH) 2 PQQ aldehyd-dehydrogenase PQQH 2 CH 3 COOH +CoA +ATP Acetyl CoA Het Etanol � Thieu chat dinh d��� ng � � chu tr� nh Citrat Oxaloacetat TCA Aconitat Malat Isocitrate Glyoxylate (CHOCOOH) 04/01/11 Mã MH: 603015 - Phần 2. Công nghệ Lên Men 19 Succinat
  20. Succinat Oxaloacetat -CO 2 Oxaloacetat decarboxylase Pyruvat pyruvate phosphate dikinase Phospho enol pyruvate Triose phosphate 1/2Fructose -1,6 - diphosphate Fructose - 1,6 - diphosphatase 1/2 Fructose - 6 - phosphate 1/2 Glucose - 6 - phosphate Glucose - 6 -phosphatase 1/2Glucose 04/01/11 Mã MH: 603015 - Phần 2. Công nghệ Lên Men 20
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2