Phân biệt cá Đĩa trống mái

Chia sẻ: Hanh My | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
170
lượt xem
20
download

Phân biệt cá Đĩa trống mái

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Phân biệt giới tính cá Đĩa - Cá dĩa là loài lưỡng hình giới tính không rõ rệt nên hầu như không thể phân biệt được cá đực với cá cái khi còn non. Mọi tài liệu đều nhấn mạnh rằng việc phân biệt giới tính chỉ có thể thực hiện đối với cá trưởng thành trên 5 tháng tuổi và đạt kích thước trên 10 cm. Thông thường, nhà lai tạo phải nuôi một bầy 5-6 con và đợi để chúng tự bắt cặp. Hy vọng rằng các bạn có thể áp dụng bài viết này vào việc phân...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Phân biệt cá Đĩa trống mái

  1. Phân biệt cá Đĩa trống mái Phân biệt giới tính cá Đĩa - Cá dĩa là loài lưỡng hình giới tính không rõ rệt nên hầu như không thể phân biệt được cá đực với cá cái khi còn non. Mọi tài liệu đều nhấn mạnh rằng việc phân biệt giới tính chỉ có thể thực hiện đối với cá trưởng thành trên 5 tháng tuổi và đạt kích thước trên 10 cm. Thông thường, nhà lai tạo phải nuôi một bầy 5-6 con và đợi để chúng tự bắt cặp. Hy vọng rằng các bạn có thể áp dụng bài viết này vào việc phân biệt giới tính cá dĩa và chủ động ghép cặp theo ý muốn. - Cá dĩa là loài lưỡng hình giới tính không rõ rệt nên hầu như không thể phân biệt được cá đực với cá cái khi còn non. Mọi tài liệu đều nhấn mạnh rằng việc phân biệt giới tính chỉ có thể thực hiện đối với cá trưởng thành trên 5 tháng tuổi và đạt kích thước trên 10 cm. Thông thường, nhà lai tạo phải nuôi một bầy 5-6 con và đợi để chúng tự bắt cặp. Hy vọng rằng các bạn có thể áp dụng bài viết này vào việc phân biệt giới tính cá dĩa và chủ động ghép cặp theo ý muốn. - Dưới đây là các đặc điểm thường được áp dụng để phân biệt giới tính cá dĩa. Lưu ý rằng mỗi đặc điểm đều có độ chính xác và yêu cầu riêng. Bạn càng kết hợp nhiều đặc điểm với nhau thì việc xác định giới tính cá dĩa càng chính xác. 1. Miệng Cá dĩa đực có môi to và dày hơn cá dĩa cái. Đặc điểm này có thể áp dụng cho tất cả các dòng cá dĩa với kích thước và độ tuổi tương đương. Thoạt nghe có vẻ đáng tin cậy nhưng mắt người khó nhận biết được sự khác biệt cực nhỏ này.
  2. 2. Chóp vây lưng và vây hậu môn (streamer) Cá đực có chóp vây dài hơn so với cá cái. - Đặc điểm này đúng với cá dĩa lam hoang dã (haraldi discus) và những dòng có nguồn gốc từ đó như lam (cobalt) hay bông xanh (turquoise) nếu được nuôi bằng thức ăn bình thường. Những dòng khác như dĩa nâu, dĩa lục và dĩa heckel không có chóp vây. Tuy nhiên cá trôi nổi ngoài thị trường thường bị ngâm hormon để kích màu xanh khiến cá cái cũng có chóp vây kéo dài (kể cả những dòng vốn không có chóp vây). 3. Kích thước vây Cá đực có vây lưng và vây hậu môn cao hơn so với cá cái. Đặc điểm này chỉ đúng với bầy mà cá cha có vây rất cao còn cá mẹ vây bình thường. Ngoài ra, nhiều dòng cá dĩa có vây cao bất kể giới tính là gì. Tóm lại, độ chính xác dưới 30% nếu cùng bầy và dưới 10% nếu khác bầy.
Đồng bộ tài khoản