Phẫu Thuật Nội Soi Mở Não Thất III (Endoscopic Third Ventriculostomy)

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
183
lượt xem
38
download

Phẫu Thuật Nội Soi Mở Não Thất III (Endoscopic Third Ventriculostomy)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Phẫu thuật nội soi mở não thất III có thể sử dụng ở các bệnh nhân trẻ em và người lớn đã được chẩn đoán não úng thủy tắc nghẽn hoặc không thông thương. Đặt shunt, dùng một ống silicone nhỏ làm lệch hướng dịch não tủy về một khoang khác trong cơ thể để được tái hấp thu, là phương pháp điều trị thường dùng cho điều trị não úng thủy trong vòng 40 năm qua.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Phẫu Thuật Nội Soi Mở Não Thất III (Endoscopic Third Ventriculostomy)

  1. Phẫu Thuật Nội Soi Mở Não Thất III (Endoscopic Third Ventriculostomy) Phẫu thuật nội soi mở não thất III có thể sử dụng ở các bệnh nhân trẻ em và người lớn đã được chẩn đoán não úng thủy tắc nghẽn hoặc không thông thương. Đặt shunt, dùng một ống silicone nhỏ làm lệch hướng dịch não tủy về một khoang khác trong cơ thể để được tái hấp thu, là phương pháp điều trị thường dùng cho điều trị não úng thủy trong vòng 40 năm qua. Tuy rằng shunt có thể cứu sống được bệnh nhân, chúng vẫn chỉ là những dụng cụ nhân tạo và có thể mang lại thất bại vì nhiều lý do khác nhau. Phẫu thuật nội soi mở não thất III (endoscopic third ventriculostomy=ETV) là phẫu thuật thay thế, tạo một đường bắc cầu (bypass) cho dịch não tủy trong đầu thoát ra mà không còn cần dùng đến shunt nữa. Phẫu thuật này chỉ hữu hiệu cho những trường hợp não úng thủy do nguyên nhân tắc nghẽn dòng chảy của dịch não tủy. Mổ nội soi dùng một ống mỏng, đầu có gắn camera và đèn cực sáng, lòng ống rỗng để có thể luồn các dụng cụ phẫu thuật rất nhỏ. Não thất III là vị trí thực hiện đường bắc cầu (bypass). Do đa số các trường hợp tắc nghẽn đều khu trú ở đường hẹp giữa não thất III và não thất IV (kênh Sylvius), đường bắc cầu thường được thực hiện xuyên qua màng mỏng ở sàn của não thất III. Dịch não tủy khi đó sẽ lưu thông từ não thất bên xuống não thất III, rồi từ não thất III qua lỗ thông mới để xuống bể chứa dịch bình thường ở đáy não.
  2. Sau đó dịch não tủy sẽ chảy ngược lên bao phủ bề mặt của não, rồi được tái hấp thu trở lại vào hệ tuần hoàn. Phẫu thuật nội soi mở não thất III thường hiệu quả trong những trường hợp nào? Phẫu thuật này có tỉ lệ thành công cao ở những trường hợp sau: ♣ Não úng thủy trong tật đốt sống chẻ đôi (spina bifida) có kèm thoát vị màng não tủy sống (myelomeningocele ♣ Não úng thủy đi kèm với u não ♣ Não úng thủy tắc nghẽn do những nguyên nhân khác Xác suất thành công thấp trong những trường hợp sau đây: ♣ Não úng thủy có thông thương ♣ Não úng thủy ở trẻ dưới 2 tuổi ♣ Bệnh nhân não úng thủy có tiền sử xạ trị toàn bộ não

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản