intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

PHO MAI TƯƠI

Chia sẻ: Nguyễn Xuân Vũ | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:4

138
lượt xem
14
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mỗi loại phô-mai có cấu trúc, hương vị khác nhau không chỉ thỏa mãn vị giác mà còn c ả thị giác của thực khách. Theo các nhà khảo cổ, phô-mai xuất hiện từ 6.000 năm trước Công...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: PHO MAI TƯƠI

  1. PHO MAI TƯƠI Mỗi loại phô-mai có cấu trúc, hương vị khác nhau không chỉ thỏa mãn vị giác mà còn c ả thị giác của thực khách. Theo các nhà khảo cổ, phô-mai xuất hiện từ 6.000 năm trước Công nguyên. Khi đó, chúng đ ược làm từ sữa bò và sữa dê. Các bức tranh tường trong lăng mộ ng ười Ai Cập ch ứng minh h ọ đã biết cách làm bơ, phô-mai và cất giữ chúng trong túi da. Mọi người cho rằng phô-mai xuất hiện lần đầu ở Trung Đông. Theo truyền thuyết, một người Ả rập đã phát hiện ra phô-mai. Anh ta đổ s ữa vào hai túi da bên yên ng ựa trong chuy ến đi qua sa mạc. Vài giờ sau, khi mở túi, anh phát hiện sữa chia thành hai ph ần gồm m ột l ớp nước l ợt và những tảng chất rắn bên dưới. Nguyên nhân là do chiếc túi làm t ừ bao t ử đ ộng vật có chứa một loại enzyme làm đặc sữa mang tên rennin. Dưới đây là một số loại phô-mai nổi tiếng bạn không thể bỏ qua: Gouda cheese Là loại phô-mai mềm, mịn, nhiều kem. Hình dạng phổ bi ến là hình tròn. Hơn 60% lo ại phô-mai này được sản xuất tại Hà Lan. Điển hình cho loại này là Brucklay làm t ừ s ữa c ừu. Đây là lo ại phô-mai độc quyền của gia đình Portmans sống phía Bắc vùng Aberdeen. Vị ngọt và béo của kem cân bằng với vị mặn tạo nên hương vị đặc trưng cho chúng.
  2. Camembert cheese Là loại phô-mai nặng mùi nổi tiếng của Pháp, được làm từ sữa bò t ươi nguyên ch ất ủ ấm v ới nấm men ít nhất 3 tuần. Loại phô-mai này càng ủ lâu, hương vị càng ngon. Khi thời gian ủ đ ủ lâu, chúng sẽ béo ngậy với nhiều kem mịn ở giữa. Tunworth của hãng Hampshire Cheeses là loại phô-mai nổi tiếng theo phong cách Camembert. Hampshire Cheeses do hai ph ụ n ữ là Stacey Hedges và Julie Cheyney thành lập năm 2004. Goat cheese Là loại phô-mai phổ biến thuốc các nước vùng Trung Đông, châu Phi và Đ ại Trung H ải. Mùi thơm nồng của sữa dê tạo nên đặc trưng riêng cho loại phô-mai này. Chúng có nhi ều hình d ạng khác nhau: hình trụ, hình kim tự tháp không chóp... Tymsboro là loại có dạng kim tự tháp bị cắt chóp. Nó có hương vị của chanh và táo, là phô-mai dành cho người ăn chay. Nhà sản xuất phải mất t ừ 2-4 tuần tinh chế đ ể t ạo nên loại phô-mai tuyệt vời này. Blue cheese Loại phô-mai nặng mùi và có vị mặn này được chế biến t ừ sữa bò nhưng cũng có khi làm t ừ s ữa dê. Bên trong chúng có những sợi gân xanh đặc trưng. Loại phô-mai này có th ể đ ược ăn riêng hay dùng chế biến các món ăn. Barkham Blue là môt loại Blue cheese được cô Sandy Rose tạo ra với hình dạng rất đặc biệt. Chúng trông như một loại ốc, hình tròn. Bên ngoài chú ốc đ ược bao ph ủ b ởi m ột lo ại m ốc t ự
  3. nhiên có màu như vỏ cây. Miếng cắt ngang của Barkham Blue có màu vàng quyến rũ, xen k ẽ những sợi gân xanh. Để thêm hương vị cho các bữa tiệc hay những dịp đặc biệt, bạn đừng quên loại phô-mai dê mang "vị" của nước Pháp trong thực đơn của mình. Phô-mai này là nguyên li ệu lý t ưởng b ởi chúng dễ kết hợp với nhiều loại thức ăn. Phô-mai có rất nhiều dạng như mềm, chứng hay mịn như bơ... Chúng giúp tăng h ương vị cho các món súp, bánh tard, các món salad... Phô-mai cung cấp g ấp đôi l ượng béo so v ới các lo ại kem từ sữa nên được sử dụng trong nhiều công thức chế biến. Khi thưởng thức, b ạn có thể dùng chung với rượu vang vì chúng là một bộ đôi hoàn hảo. Mách bạn Chọn những loại phô­mai có hương vị khác nhau để kích thích thị giác cũng như vị giác  của bạn. Đến những nơi chuyên bán phô­mai hay những cửa hàng trung tâm thương mại uy tín để  mua được loại ngon nhất. Nếu dùng miếng phô­mai nhiều lần trong ngày, thay vì cất chúng vào tủ lạnh, bạn đặt  chúng lên một cái thớt gỗ và phủ khăn ấm lên. Khăn sẽ giữ độ ẩm, không làm miếng phô­ mai bị khô. Nếu bảo quản trong thời gian dài, bạn nên bọc chúng trong loại giấy chuyên dụng rồi cho  vào hộp nhựa và cất vào tủ lạnh để tránh bám bụi.  Bạn nên lấy phô­mai ra khỏi tủ lạnh trước khi ăn khoảng một giờ để chúng không bị đông  cứng và quá lạnh. Nếu miếng phô­mai càng lớn thì thời gian càng dài. Không nên bỏ những miếng phô­mai vụn, hãy dùng chúng để chế biến các món salad  hay nướng bánh mì... Không nhất thiết phải có loại dao chuyên dụng để cắt phô­mai, bạn chỉ cần chuẩn bị một  con dao bằng thép không gỉ thật bền là được. QUY TRÌNH SẢN XUẤT PHÔ MAI TƯƠI
  4. Sữa tươi thanh trùng Gia nhiệt Dấm, CaCl2 Đông tụ Enzym đông tụ Tách huyết thanh Dung dịch whey Muối, gia vị Phối trộn Tạo hình Ổn định cấu trúc Phô mai tươi ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM: - Sản phẩm phô mai tươi làm từ sữa chua có màu trắng đục , béo , có mùi thơm - Là thức ăn bổ dưỡng cho mọi lứa tuổi , đặc biệt là trẻ nhỏ - Do hàm lượng vitamin C trong phô-mai thấp vì thế nên kết hợp ăn thêm rau quả tươi. Ngoài ra, chỉ nên ăn 25g/ngày do hàm lượng muối trong phô-mai khá cao.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2