Phòng trừ rầy trên bông xoài

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
186
lượt xem
42
download

Phòng trừ rầy trên bông xoài

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thời tiết nắng nóng kéo dài là môi trường thuận lợi cho các loài sâu bệnh phát triển mạnh trên cây xoài, trong đó phải kể đến bệnh rầy trên bông xoài. Đây là loại rầy đã gây bệnh ở diện rộng trên đa số diện tích xoài của các tỉnh khu vực ĐBSCL.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Phòng trừ rầy trên bông xoài

  1. Phòng trừ rầy trên bông xoài Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn Thời tiết nắng nóng kéo dài là môi trường thuận lợi cho các loài sâu bệnh phát triển mạnh trên cây xoài, trong đó phải kể đến bệnh rầy trên bông xoài. Đây là loại rầy đã gây bệnh ở diện rộng trên đa số diện tích xoài của các tỉnh khu vực ĐBSCL. Tuy nhiên, do không hiểu hết tác hại và cách phòng trừ nên loại bệnh này thường xuyên xuất hiện mỗi khi cây xoài trổ bông, hậu quả là tỷ lệ xoài đậu rất thấp. Rầy có thể chích hút làm lá xoài cong queo, hoa bị khô rụng, quả còi cọc... và rụng. Mặt khác, chất thải của rầy lại tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bồ hóng phát triển. Loại nấm này không những bám trên lá mà còn bám vào trái xoài làm cho xoài còi cọc, đen, xấu và chua. Hiện nay bà con nông dân đang sử dụng nhiều loại thuốc trừ sâu khác nhau để phòng trừ được bệnh rầy bông xoài. Để cho hiệu quả tốt nhất, nên sử dụng một số loại thuốc như: Butyl 110 WP 20g, Bassa 20cc, Actara 1g hoặc Applaud 20g. Dùng một trong những loại thuốc và liều lượng như trên pha trong bình 8 lít nước, phun đều lên bông xoài. Để việc phun phòng trừ có hiệu quả, những vườn xoài bị rầy gây hại phải được tiến hành phun cùng một thời điểm tránh tình trạng rầy của vườn này bay sang vườn khác. Chú ý, không phun phân bón lá kết hợp với thuốc trừ sâu vì phân bón lá là nguồn dinh dưỡng cho nấm bệnh phát triển mạnh hơn. Phun phân bón lá chỉ nên thực hiện sau khi đã điều trị bệnh dứt điểm.
  2. Bên cạnh việc phun thuốc phòng trừ rầy, cần sử dụng thêm các biện pháp kết hợp như: tỉa cành thông thoáng nhằm hạn chế sự phát sinh của sâu bệnh, thu dọn những trái rụng đem tiêu hủy bằng cách đào hố chôn; đồng thời bón phân tưới nước theo đúng quy trình canh tác của cây xoài nhằm tăng sức kháng bệnh cho cây.
Đồng bộ tài khoản