Phòng và trị bệnh chảy nhựa vàng ở cây Măng cụt

Chia sẻ: Tran Anh Phuong | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

0
70
lượt xem
11
download

Phòng và trị bệnh chảy nhựa vàng ở cây Măng cụt

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bệnh hại chủ yếu trên lá, đôi khi có trên hoa và quả. Trên lá vết bệnh lúc đầu là những đốm nhỏ màu vàng nâu, sau lớn dần hình hơi tròn, xung quanh viền nâu đậm, giữa màu nâu xám nhạt, trên đó có nhiều chấm đen nhỏ li ti xếp thành các vòng tròn đồng tâm, đó là các ổ bào tử. Nhiều vết bệnh liên kết tạo thành mảng cháy lớn làm lá vàng và rụng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Phòng và trị bệnh chảy nhựa vàng ở cây Măng cụt

  1. Phòng và trị bệnh chảy nhựa vàng ở cây Măng cụt Có cách nào phòng và trị bệnh chảy nhựa vàng ở cây Măng cụt không? Bệnh chảy nhựa vàng làm trái Măng cụt bị sượng và đắng, dẫn đến làm giảm phẩm chất.Măng cụt bị chảy nhựa vàng là do bệnh thán thư gây nên. Tác nhân: Nấm Colletotrichum sp. Lớp Nấm Bất toàn: Deuteromycetes. 1.Triệu chứng tác hại: Bệnh hại chủ yếu trên lá, đôi khi có trên hoa và quả. Trên lá vết bệnh lúc đầu là những đốm nhỏ màu vàng nâu, sau lớn dần hình hơi tròn, xung quanh viền nâu đậm, giữa màu nâu xám nhạt, trên đó có nhiều chấm đen nhỏ li ti xếp thành các vòng tròn đồng tâm, đó là các ổ bào tử. Nhiều vết bệnh liên kết tạo thành mảng cháy lớn làm lá vàng và rụng. Trên hoa, vết bệnh là những đốm nâu ở cuống hoặc cánh hoa, hoa bị khô rụng. Trên vỏ quả, vết bệnh hình tròn, màu vàng, sần sùi và hơi lõm vào, đôi khi có nhựa chảy ra. 2. Nấm gây bệnh và điều kiện phát sinh phát triển Nấm hình thnàh phân sinh bào tử. Phân sinh bào tử hình bầu dục, đơn bào, không màu. Bệnh phát triển nhiều trong điều kiện trời nóng, ẩm, mưa nhiều. Các quả nằm trong tán cây thường bị bệnh nhiều hơn. 3. Biện pháp phòng trừ
  2. - Cắt tỉa bớt cành lá cho cây thông thoáng. - Khi bệnh phát sinh nhiều phun các thuộc gốc Đồng, Viben - C, Mancozeb, Daconil, Carbenzim.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản