PHP Tutorial part5

Chia sẻ: Avsdvvsd Qwdqdad | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
47
lượt xem
7
download

PHP Tutorial part5

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nói đến PHP, người ta nói đến lập trình web. Nói đến HTML, người ta cũng nói đến làm web. Vậy ko có lý gì HTML và PHP lại ko đi được cùng với nhau! Bài 3 sẽ đề cập tới một vấn đề rất phổ biến khi lập trình PHP: Kết hợp mã PHP với HTML. Trước hết, chúng ta hãy dành ít phút tìm hiểu cách thức hoạt động của World Wide Web (WWW).

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: PHP Tutorial part5

  1. Bài 3: K hợp PH và HTM Kết HP ML Nói đến PHP, ngườ ta nói đến lập trình w Nói đế HTML, n ời n web. ến người ta cũn nói đến làm ng web. Vậ ko có lý gì HTML v PHP lại k đi được c ậy g và ko cùng với nh hau! Bài 3 s đề cập tớ sẽ ới một vấn đề rất phổ biến khi lập trình PHP Kết hợp m PHP vớ HTML. p P: mã ới Trước hế chúng ta hãy dành í phút tìm h cách th hoạt độ của Wo Wide W ết, a ít hiểu hức ộng orld Web (WWW) ). Hãy tưở tượng, bạn đang mu truy cậ trang web www.exa ởng b uốn ập b ample.com/w welcome.ht tml. Bạn mở trình duyệt web, gõ và ô địa chỉ www.exa t ào ỉ: ample.com/w welcome.ht và bấm tml Enter. Trang web sẽ hiện ra, gần như nga tức khắc (ở đây ko n đến mạn dial up siêu ẽ ay nói ng chậm nhhá ) Vậy, điề gì đã xảy ra từ lúc b bấm Ent cho đến lúc trang w xuất hiệ Hãy cùn ều y bạn ter web ện? ng tớ xem x những đoạn băng "behind the scene" này xét đ y: 1. Ngay sau khi bạn bấm Enter trình duy bạn đang dùng sẽ gử một thôn điệp n r, yệt g ửi ng (messag lên mạng cho biết b đang m ge) g, bạn muốn yêu cầ (request) trang ầu www.ex xample.comm/welcome.h html 2. Thông điệp đó đư chuyển tới máy tín tại địa ch www.exa g ược n nh hỉ ample.com//welcome.hhtml 3. Máy c trên má tính đó sẽ nhận đượ thông điệ và bắt đầ tìm kiếm file HTML chủ áy ẽ ợc ệp ầu L được yêu cầu. u 4. Máy c gửi file HTML đó về máy tín vừa yêu c (chính l máy tính của bạn). N chủ nh cầu là Nếu ko tìm th file HT hấy TML được y cầu, đơn giản là má chủ sẽ tr lại một th yêu n áy rả hông báo lỗ ỗi. 5. Trình duyệt của bạn, sau kh nhận về tr b hi rang HTML sẽ hiển th nó ra màn hình. L, hị n Ở bước t 4, nếu file bạn yêu cầu là 1 file mang đu .php, tha vì gửi trả lại nội dun thứ f u uôi ay ả ng nguyên g của file máy chủ sẽ lần lượt thực hiện th các bư gốc e, hêm ước: 1. Quét f trong ch độ HTM gửi trả v nội dung HTML. file hế ML, về g 2. Ngay khi gặp . Hiển nhiên nếu các lệnh PH có outpu máy chủ sẽ trả những o ặp n HP ut, ủ output đ cho trình duyệt. đó 3. Kết th chế độ PHP (ra ngo ?>), má chủ quay lại chế độ HTML. húc P oài áy y Quá trìn cứ thế tiế tục, cho đ khi kết thúc file .p nh ếp đến php. Vậy là đ xong phầ nói ngoài lề. Giờ ta bắt đầu vào Bài 3. đã ần i o Ở Bài 1, tớ đã cùng các bạn vi chương t , g iết trình đầu tiê Hello W ên, World, bằng PHP. Giờ t thử nhìn mộ file .php cũng mang nội dung H ột c Hello World d: HTML C Code:
  2. Hello World Hello World! Như ví dụ trên đây, các bạn có thể thấy: Đây chỉ đơn thuần là một file HTML, mang đuôi .php. Chẳng có gì đặc biệt! Và khi trình duyệt yêu cầu file này, máy chủ chỉ việc gửi trả nội dung nguyên gốc mà ko cần phải xử lý một chút lệnh nào cả. Giờ hãy thử nâng cấp file .php đó bằng cách thêm vào nó một chút mã PHP: PHP Code: Hello World Khi chạy script này, kết quả khi view source code cũng ko khác gì ví dụ đầu tiên. Chỉ có cách làm là khác, thay vì chỉ sử dụng HTML, ta kết hợp cả PHP và HTML trong cùng một file. Giờ, nếu ta muốn in ra màn hình chữ Hello ở một dòng, và World ở một dòng, ta sẽ làm ntn? Nếu các bạn có biết về HTML, thì sẽ nghĩ ngay đến thẻ : PHP Code: Hello World
  3. Kết quả output thật mỹ mãn và chẳng có gì đáng nói. Tuy vậy, nếu các bạn còn nhớ, tớ đã từng nói \n có thể dùng để xuống dòng trong PHP. Vậy, thừa thắng xông lên, bạn sẽ thay bằng \n: PHP Code: Hello World Kết quả? Thất bại. Trên màn hình, chữ Hello và World vẫn nằm cùng một dòng. Tại sao lại như vậy? Làm thế nào để giải quyết vấn đề này? Trả lời: \n đúng là để xuống dòng, nhưng đó là xuống dòng trong PHP output, nó ko đảm bảo việc xuống dòng khi cái PHP output đó được trình duyệt xử lý dưới dạng mã HTML. Để trình duyệt xử lý chính xác những vấn đề ntn, ta cho toàn bộ xâu đó vào thẻ , thẻ quyết định việc giữ nguyên định dạng của xâu: PHP Code: Hello World
  4. Một lần nữa, kết qu hiện ra th mỹ mãn uả hật n. Ta xét th một ví dụ nữa. hêm PHP Code: Script tr làm trò gì vậy ta? Chưa cần biết print_ và $_SER rên g n _r RVER là gì, bạn chỉ cầ , ần thấy đoạ nó outpu ra mấy dò sau: (tớ phải post ả vì UDS ko cho phé đưa đoạn ý ạn ut òng ớ ảnh S ép n vào bài vviết) Phản ứn đầu tiên? Bạn sẽ thấ hơi chóng mặt phải k ạ? Bạn s tự hỏi: N ng ấy g ko sẽ Nhiều thứ th kia hế viết líu r vào nhau thì ai mà đọc được? Tại sao ko tách dòng r chứ? ríu u ra À, nói đến tách dòn bạn sẽ n ngay tới thẻ mà tớ nói b trên. Bạ sẽ thêm nó ng, nhớ i bên ạn vào scrip của mình pt h: PHP Code:
  5. Hãy tạm hài lòng với những gì mình vừa làm được và thư giãn một chút trước khi ta bước vào Bài 4. Bật mí trước: Chúng ta đã biết tới hàm var_dump in ra kiểu và giá trị của biến, hàm print_r (bạn đoán là) in ra các giá trị của một cái $_SERVER gì đó. Vậy trong Bài 4, ta sẽ cùng tìm hiểu print_r là gì, sử dụng ra sao, và còn những hàm nào như vậy nữa. identical(UDS)
Đồng bộ tài khoản