PHÙ NIÊM TRƯỚC XƯƠNG CHẦY Pretibial myxedema (PTM)

Chia sẻ: Thuoc Thuoc | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
209
lượt xem
16
download

PHÙ NIÊM TRƯỚC XƯƠNG CHẦY Pretibial myxedema (PTM)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đại cương: Phù niêm trước xương chầy hay chính xác hơn là biểu hiện da của bệnh nhân bị bệnh tuyến giáp là tổn thương khu trú ở da, kết quả của sự lắng đọng acid hyaluronic, thường là biểu hiện của bệnh tuyến giáp. Biểu hiện ở bất kỳ vị trí nào của cơ thể nhưng hay gặp nhất là ở vùng da trước xương chầy. Thường liên quan đến bệnh Basedown. Sinh bệnh học: PTM là kết quả của sự lắng đọng acid hyaluronic ở da và tổ chức dưới da. Nguyên nhân chính xác của hiện tượng...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: PHÙ NIÊM TRƯỚC XƯƠNG CHẦY Pretibial myxedema (PTM)

  1. PHÙ NIÊM TRƯỚC XƯƠNG CHẦY Pretibial myxedema (PTM) Đại cương: Phù niêm trước xương chầy hay chính xác hơn là biểu hiện da của bệnh nhân bị bệnh tuyến giáp là tổn thương khu trú ở da, kết quả của sự lắng đọng acid hyaluronic, thường là biểu hiện của bệnh tuyến giáp. Biểu hiện ở bất kỳ vị trí nào của cơ thể nhưng hay gặp nhất là ở vùng da trước xương chầy. Thường liên quan đến bệnh Basedown. Sinh bệnh học: PTM là kết quả của sự lắng đọng acid hyaluronic ở da và tổ chức dưới da. Nguyên nhân chính xác của hiện tượng này còn chưa biết rõ. Nguyên nhân: chưa rõ. Dịch tễ học:
  2. Tần số: PTM xuất hiện ở 0,5-4,3% bệnh nhân Basedown. PTM còn gặp ở những bệnh nhân Viêm tuyến giáp Hashimoto, suy giáp nguyên phát. Giới: thường gặp ở phụ nữ, tỷ lệ nữ/nam là 3,5/1. Tuổi: có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhưng thường gặp nhất là ở lứa tuổi 50-60. Lâm sàng: PTM thường gặp sau 1-2 năm chẩn đoán bệnh Basedown. PTM thường gặp ở bệnh nhân Basedown có biểu hiện mắt Tổn thương là những mảng, nốt, không triệu chứng, đối xứng, chắc; nang lông có thể nổi cao (peau d'orange); có thể kèm theo tăng tiết mồ hôi hoặc mọc nhiều lông. Vị trí: điển hình là mặt trước, mặt bên cẳng chân; có thể gặp ở đùi, vai, tay, trán hoặc bất kỳ vùng da nào khác. Màu sắc: đỏ đến tím. PTM thường ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ, khó chịu tại tổn thương, khó đi giầy.
  3. Cận lâm sàng: Thyrotropin máu: tăng hoặc giảm. LATS (Long-acting thyroid stimulator): tăng trong 50% bệnh nhân PTM. Mô bệnh học. Điều trị: Corticoid tại chỗ: bôi hoặc băng bịt. Tham khảo ý kiến của bác sĩ Nội tiết. Hầu hết các sách Tiếng Việt hiện nay đều viết rằng: phù niêm trước xương chầy là do suy tuyến giáp. Khi tham khảo y văn thế giới và qua thực tế lâm sàng tôi thấy: nguyên nhân chủ yếu của phù niêm trước xương chầy là bệnh Basedown. Đây là hình ảnh của những bệnh nhân bị Basedown có biểu hiện phù niêm trước xương chầy:
Đồng bộ tài khoản