Phương pháp giải nhanh bài toán đốt cháy hidrocacbon lớp 12

Chia sẻ: ntzthanh

Bảng câu hỏi về phương pháp giải nhanh bài toán đốt cháy hidrocacbon 12

Bạn đang xem 7 trang mẫu tài liệu này, vui lòng download file gốc để xem toàn bộ.

Nội dung Text: Phương pháp giải nhanh bài toán đốt cháy hidrocacbon lớp 12

1


PHƯƠNG PHÁP GIẢI NHANH BÀI TOÁN ĐỐT CHÁY
HIĐROCACBON

I. Một số lưu ý về phương pháp
Hiđrocacbon CxHy hoặc CnH2n +2 -2k ( n ≥ 1; k ≥ 0)
Với k là đ ộ bất bão hòa (tổng số liên kết  và vòng no)
y
CxHy + ) O2 xCO2 + H2O
(x +
4
3n + 1 - k
Hay CnH2n + 2 - 2k + O2 nCO2 + (n + 1 – k)H2O
2
 Dựa vào sản p hẩm của phản ứng đốt cháy hiđrocacbon
+ n H2O  n CO2 suy ra chất đó là ankan CnH2n +2 và n ankan  n H2O  n CO2

+ n H 2O = n CO 2 suy ra chất đó là anken (hoặc xicloankan) CnH2n

+ n H 2O < n CO 2 suy ra chất đó là ankin (ho ặc ankađien) CnH2n - 2 và n ankin  n CO 2  n H 2O

+ Đốt cháy ankylbenzen và dẫn xuất CnH2n-6 (n ≥ 6) cho:
1
n H 2O < n CO 2 và n ankylbenzen (n CO2  n H 2O )
3
 Thường áp dụng định luật bảo to àn nguyên tố và bảo to àn khối lượng
m O (phản ứng) = m CO2
m mHO
BTKL: + +
C xHy (phản ứng) 2
2

 n C(CO 2 ) ; n H(C H )  n H(H2O)
BTNT: n C(C H )
xy xy



=> = mC + mH = 12 n CO2 + 2 n H 2O
m CxHy (phản ứng)

1
n O (pư) = n CO2  n H2O
2
2




 Một số công thức cần nhớ
m hh
+ Khối lượng mol trung b ình: M 
n hh

n CO2
+ Số nguyên tử C =
n C xH y

n CO 2
+ Số nguyên tử C 
n hh




Copyright © Võ Ngọc Bình, Dạy và học Hóa học
1
2


n1.a + n 2 .b
trong đó, n1, n2 là số nguyên tử C của chất 1, chất 2.
+ n
a+b
a, b là số mol của chất 1, chất 2.


Khi số nguyên tử C trung bình b ằng trung bình cộng của 2 số nguyên tử C thì 2 chất có
n1 + n 2
số mol bằng nhau. Tức là, n  => a = b
2
 Thường cho sản phẩm cháy thu được dẫn qua bình (1) đ ựng chất hấp thụ H2O: P2O5,
H2SO4 đặc, CaCl2 khan,… bình (2) đ ựng chất hấp thụ CO2 như: NaOH, KOH, Ca(OH)2,
Ba(OH)2,…
Khi đó, khối lượng bình (1) tăng = m H2O , khối lượng b ình (2) tăng = mCO2

Nếu cho ‘toàn bộ’ sản phẩm cháy qua dung dịch Ca(OH)2, Ba(OH)2 thì khối lượng b ình
tăng = m CO2 + m H 2O . Khi đó, khối lượng dung d ịch tăng hoặc giảm so với khối lượng

dung dịch ban đầu.
+ Khối lượng dung dịch tăng: m dd  = (m CO 2 + m H 2O )  m 

+ Khối lượng dung dịch giảm: m dd  = m   (m CO 2 + m H 2O )

+ Lọc bỏ kết tủa, đun nóng lại có kết tủa => trong dung d ịch có muối hiđrocacbonat
0
t
M(HCO3 )2  MCO3  + CO 2 + H 2 O





II. Một số bài toán
Bài toán 1: Bài toán đốt cháy cho từng loại hiđrocacbon
Ví dụ 1: Đốt cháy hoàn toàn 0,15 mol hỗn hợp 2 ankan thu được 9,45 gam H2O. Cho sản
phẩm cháy vào dung dịch Ca(OH)2 dư thì khối lượng kết tủa thu được là
A. 37,5 B. 52,5 C. 15 D. 42,5
Suy luận:
n ankan  n H 2O  n CO 2  n CO 2  n H 2O  n ankan

9, 45
n CO2   0,15  0,375 mol
18
n CaCO3  n CO2  0,375 mol => m CaCO3  0,375.100  37,5 gam → Đáp án A.




Copyright © Võ Ngọc Bình, Dạy và học Hóa học
2
3

Ví dụ 2: Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp 2 hirđrocacbon liên tiếp trong dãy đ ồng đẳng thu
được 22,4 lít CO2 (đktc) và 25,2 gam H2O. Hai hiđrocacbon đó là
A. C2H6 và C3H8 B. C3H8 và C4H10
C. C4H10 và C5H12 D. C5H12 và C6H14


Suy luận:
25, 2
 1, 4 mol ; n CO2  1 mol
n H2O 
18
n H2O  n CO2 => 2 chất thuộc dãy ankan. Gọi n là số nguyên tử C trung bình.

3n  1
O 2  nCO2 + (n  1)H 2 O
C n H 2n  2 +
2
n 1
Ta có:  => n  2,5  C3H 6 và C3H8
n 1 4
Ho ặc n ankan  n H 2O  n CO2  1, 4  1  0, 4 mol

n CO 2 1
→ n   2,5  C3H 6 và C3H8
n hh 0, 4
→ Đáp án A.
Ví dụ 3: Đốt cháy hoàn toàn V lít (đktc) một ankin thể tích khí thu được CO2 và H2O có
tổng khối lượng 25,2 gam. Nếu cho sản phâm cháy đi qua dd Ca(OH)2 d ư thu được 4,5
gam kết tủa.
a) V có giá trị là:
A. 6,72 lít B. 2,24 lít C. 4,48 lít D. 3,36 lít
Suy lu ận:
25, 2  0, 45.44
45
 0, 45 mol → n H 2O 
n CO2  n CaCO3   0,3 mol
100 18
n ankin  n CO2  n H 2O  0, 45  0,3  0,15 mol

Vậy Vankin = 0,15.22,4 = 3,36 lít → Đáp án D.
b) Công thức phân tử ankin là
A. C2H2 B. C3H4 C. C4H6 D. C5H8
Suy luận:
n CO 2 0, 45
Số nguyên tử C =  3  C3H 4 → Đáp án B.

n ankin 0,15




Copyright © Võ Ngọc Bình, Dạy và học Hóa học
3
4

Ví dụ 4: Đốt cháy hoàn toàn một lượng hiđrocacbon X. Hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy
vào dung dịch Ba(OH)2 d ư tạo ra 29,55 gam kết tủa, dung dịch sau phản ứng có khối
lượng giảm 19,35 gam so với dung dịch Ba(OH)2 ban đ ầu. Công thức phân tử của X là
A. C3H4 B. C2H6 C. C3H6 D. C3H8
(Trích ĐTTS vào các trư ờng Đại học khối A, 2010)


Suy luận:
29,55
n CO2  n BaCO3   0,15 mol
197
Khối lượng dung dịch giảm = m BaCO3  (m CO2  m H 2O )  19,35

=> m H2O  19,35  0,15.44  29,55  3, 6 gam

=> n H 2O  0, 2 mol

n H2O  n CO2 => X là ankan và n X  n H2O  n CO2  0, 2  0,15  0, 05 mol

n CO 2
=> Số nguyên tử C (X) =  3 => X là: C3H8
nX
→ Đáp án D.
Ví dụ 5: Hỗn hợp hiđrocacbon X và oxi có tỉ lệ số mol tương ứng là 1 : 10. Đốt cháy
hoàn to àn hỗn hợp trên thu được hỗn hợp khí Y. Cho Y qua dung dịch H2SO4 đặc, thu
được hỗn hợp khí Z có tỉ khối so với H2 bằng 19. Công thức phân tử của X là
A. C3H8 B. C3H6 C. C4H8 D. C3H4
(Trích ĐTTS vào các trư ờng Đại học, Cao đẳng khối A, 2007)


Suy luận:
Chọn số mol các chất theo đúng hệ số phản ứng
y y
)O 2  xCO 2 +
C x H y + (x + H 2O
4 2
y y
1 mol ) mol x mol mol
(x +
4 2
y
Hỗn hợp khí Z gồm: CO2 (x mol) và O2 d ư [10 - (x + )] mol
4

CO2 44 6
n CO2 1 y
  x = 10 - x -  8x + y = 40
38
n O2 1 4
O2 3 2 6


Copyright © Võ Ngọc Bình, Dạy và học Hóa học
4
5



Chỉ có giá trih x = 4, y = 8 là thỏa mãn => Công thức phân tử của X là C4H8.
→ Đáp án C.
Ví dụ 6: Đốt cháy hoàn toàn một thể tích khí thiên nhiên gồm metan, etan, propan bằng
oxi không khí (trong không khí oxi chiếm 20% về thể tích), thu được 7,84 lít khí CO2 (ở
đktc) và 9,9 gam H2O. Thể tích không khí (đktc) nhỏ nhất cần d ùng để đốt cháy hoàn
toàn lượng khí thiên nhiên trên là
A. 70,0 lít B. 78,4 lít C. 84,0 lít D. 56,0 lít
(Trích ĐTTS vào các trường Cao đẳng, 2007)
Suy luận:
1 7,84 1 9, 9
n O2  n CO2  n H 2O  .  0, 625 mol
2 22, 4 2 18
100
 70 lít ( Vì oxi chiếm 20% thể tích không khí).
=> Vkk  0, 625.22, 4.
20
→ Đáp án A.
Bài toán 2: Đốt cháy hỗn hợp hiđrocacbon
Ví dụ 7: Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm: C3H8, C4H6, C5H10 và C6 H6 thu
được 7,92 gam CO2 và 2,7 gam H2O. m có giá trị là:
A. 2,82 B. 2,67 C. 2,46 D. 2,31
Suy luận:
Sơ đồ phản ứng:
O2, t0
X { C3H8, C4H6, C5H10, C6H6} 7,92g CO2 + 2,7g H2O
Theo bảo toàn nguyên tố C và H (C và H trong X chuyển hết thành C trong CO2 và H
7, 92 2, 7
trong H2O) nên ta có: m X  m C + m H  .12  .2  2, 46 gam
44 18
→ Đáp án C.
Ví dụ 8: Hỗn hợp X có tỉ khối so với H2 là 21,2 gồm propan, propen và propin. Khi đốt
cháy hoàn toàn 0,1 mol X, tổng khối lượng của CO2 và H2O thu được là
A. 20,40 gam B. 18,60 gam C. 18,96 gam D. 16,80 gam
(Trích ĐTTS vào các trường Đại học, Cao đẳng khối A, 2008)
Suy luận:
Cách 1 : Sử dụng phương pháp trung bình
* Chú ý: Khi đốt cháy hỗn hợp các chất hữu cơ có cùng số nguyên tử H nhưng khác số
nguyên tử C và ngược lại. Ta đặt một công thức chung cho cả hỗn hợp các chất đó, trong


Copyright © Võ Ngọc Bình, Dạy và học Hóa học
5
6

đó giá trị trung b ình là số nguyên tử của nguyên tố khác nhau giữa các chất trong hỗn
hợp (quy bài toán về 1 chất).
Công thức phân tử chung của propan, propen và propin là C3 H y

M  42, 4 => 36 + y  42, 4 => y  6, 4
0
t
C3 H 6,4  3CO2 + 3,2H 2 O


→ 0 ,3 0,32
0,1
m = 44.0,3 + 18.0,32 = 18,96 gam → Đáp án C.
Cách 2 : Sử dụng phương pháp quy đổi
Ta thấy hỗn hợp X chỉ gồm 2 nguyên tố C và H, ta quy 0,1mol hỗn hợp X về 0,3 mol C (
cả 3 chất đều có 3 nguyên tử C) và y mol H → nH = 4,24 – 0 ,3.12 = 0,64 mol.
0,3 mol C → 0,3 mol CO2
0,64 mol H → 0,32 mol H2O
=> Khối lượng (CO2, H2O) = 44.0,3 + 18.0,32 = 18,96 gam.
→ Đáp án C.
Cách 3 : Gọi công thức chung của propan, propen và propin là C3Hy
→ 3CO2
C3Hy
0,1 mol 0,3 mol
=> nC = 0 ,3 mol => mC = 0,3.12 = 3,6 gam.
0, 64 0,64
=> mH(X) = 4,42 – 3,6 = 0,64 gam => n H   0, 64 => n H2O   0,32 mol
1 2
Vậy khối lượng (CO2, H2O) = 44.0,3 + 18.0,32 = 18,96 gam.
Ví dụ 9: Đốt cháy hoàn toàn 2,24 lít (đktc) hỗn hợp khí X gồm CH4, C2H4, C2H6, C3H8
và C4 H10 thu được 6,16 gam CO2 và 4,14 gam H2O. Số mol C2H4 trong hỗn hợp X là
A. 0,09 B. 0,01 C. 0,08 D. 0,02
Suy luận:
Hỗn hợp X gồm anken C2H4 và các ankan
Với ankan, n H 2O  n CO 2 và n ankan  n H 2O  n CO2
Đốt cháy hỗn hợp ankan và anken thì
n H2O  n CO2 , n ankan   n H 2O   n CO2
Với anken, n H2O = n CO2

4,14 6,16
n   n CO2 =
n ankan    0, 09 mol
H 2O
18 44
2, 24
 n anken  n X – n ankan   0, 09  0, 01 mol
22, 4
→ Đáp án B.


Copyright © Võ Ngọc Bình, Dạy và học Hóa học
6
7

Ví dụ 10 : Hỗn hợp X gồm một ankan và một anken. Tỉ khối của X so với H2 bằng 11,25.
Đốt cháy ho àn toàn 4,48 lít X, thu được 6,72 lít CO2 (đktc). Công thức của ankan và
anken lần lượt là:
A. CH4 và C2 H4 B. C2H6 và C2 H4
C. CH4 và C3 H6 D. CH4 và C4 H8
Suy luận:
4, 48
nX   0, 2 mol
22, 4

M X  11, 25.2  22, 5 => Ankan là CH4 (Vì chỉ có hiđrocacbon duy nhất có M < 22,5 là

CH4)
6, 72
Áp dụng BTKL: m H  m X  m C  22,5.0, 2  .44  0,9 gam
22, 4
1 1
n H2O  n H  .0,9  0, 45 mol
2 2
=> n CH 4   n H 2O   n CO 2  0, 45  0, 3  0,15 mol

=> nanken = 0 ,2 – 0,15 = 0,05 mol
Gọi công thức tổng quát của anken là CnH2n (n ≥ 2)
→ 0 ,15mol CO2
Ta có: 0,15 mol CH4
0 ,15 mol CnH2n → 0,15n mol CO2
=> Số mol CO2 = 0,15 + 0,15n = 0,3 => n = 3 → Anken là C3H6.
→ Đáp án C.
Ví dụ 11 : Đốt cháy hoàn toàn 1 lít hỗn hợp khí gồm C2H2 và hiđrocacbon X, sinh ra 2 lít
khí CO2 và 2 lít hơi H2O ( các thể tích khí và hơi đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp
su ất). Công thức phân tử của X là:
A. C2H6 B. C2H4 C. CH4 D. C3H8
(Trích ĐTTS vào các trường Đại học, Cao đẳng khối B, 2008)
Suy luận:
C2H2 là ankin nên n H 2O < n CO 2 , đốt cháy hỗn hợp khí cho VCO2  VH 2 O => X phải là ankan.

VCO 2 2
 2 => X có 2 nguyên tử C => X là C2H6.
C 
Vhh 1
→ Đáp án A.




Copyright © Võ Ngọc Bình, Dạy và học Hóa học
7
8

Ví dụ 12 : Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp M gồm một ankan X và một ankin Y thu được số
mol CO2 b ằng số mol H2O. Thành phần % về số mol của X và Y trong hỗn hợp M lần
lượt là
A. 75% và 25% B. 20% và 80% C. 35% và 65% D. 50% và 50%
(Trích ĐTTS vào các trường Cao đẳng, 2008)
Suy luận:
n ankan  n H2O  n CO2 ; n ankin  n CO2  n H2O

Khi đốt cháy hoàn toanfn hỗn hợp M cho n H 2O = n CO 2 => nankan = nankin

→ Đáp án D.
Bài toán 3: Ta có sơ đồ sau:

CO2
O2, t0
Ni, t0
Hiđrocacbon chưa no Các hiđrocacbon
(X) (Y) H2 (có thể dư)
H2
H2O

Theo BTNT, C, H trong (X) chuyển thành C, H trong (Y) chuyển thành C, H trong (CO2, H2O)
=> Đốt cháy ho àn toàn hỗn hợp (Y) giống như đốt cháy ho àn toàn (X) ban đ ầu => nên
tính toán theo (X) sẽ đ ơn giản hơn.
Phản ứng hiđro hóa không làm thay đổi mạch C, nên đốt cháy hỗn hợp (Y) hay (X) cho
cùng số mol CO2.
Ví dụ 13 : Chia hỗn hợp gồm C3H6, C2H4 thành 2 phân đ ều nhau:
- Đốt cháy phần 1 thu được 2,24 lít CO2 (đktc)
- Hiđro hóa phần 2 rồi đốt cháy hết sản phẩm thì thể tích CO2 (đktc) thu được là
A. 2,24 lít B. 1,12 lít C. 3,36 lít D. 4,48 lít
→ Đáp án A. Dễ quá!
Bài toán 4: Sau khi hiđro hóa hoàn toàn hiđrocacbon không no rồi đốt cháy thì thu
được số mol H2O nhiều hơn so với khi đốt lúc chưa hiđro hóa. Số mol nước trội hơn
chính là số mol H2 đã tham gia phản ứng hiđro hóa

kH2 → CnH2n+2
CnH2n+2-2k +

+ O2 + O2
+ O2

(n + 1 – k) H2O + kH2O = (n + 1) H2O
Ta thấy, hiệu [(n + 1) – (n + 1 – k)] = k (chính là số mol nước trội hơn của ankan do H2 tạo ra)




Copyright © Võ Ngọc Bình, Dạy và học Hóa học
8
9

Ví dụ 14 : Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol ankin được 0,2 mol H2O. Nếu hiđro hóa hoàn toàn
0,1 mol ankin này rồi đốt cháy thì số mol H2O thu được là
A. 0,3 B. 0,4 C. 0,5 D. 0,6
Suy luận:
Ankin cộng hợp với H2 theo tỉ lệ mol 1 : 2. Khi cộng hợp có 0,2 mol H2 phản ứng nên số
mol H2O thu được cũng thêm là 0,2 mol, do đó số mol H2O thu được là 0,2 + 0,2 = 0,4
mol → Đáp án B.


Bài toán 5: Sau khi Crackinh ankan rồi đem đốt cháy hỗn hợp hiđrocacbon thu được:

Anken CO2
O2, t0
Ankan: CnH2n+2 Crackinh
Anken
(X) (Y)
(n ≥ 3 ) Hoặc tách H2 H2 H2O


Theo BTNT, đốt cháy hỗn hợp (Y) giống như đốt cháy ho àn toàn (X) ban đ ầu.
Ví dụ 15 : Tiến hành Crackinh ở nhiệt độ cao 5,8 gam butan. Sau một thời gian thu được
hỗn hợp khí X gồm CH4, C2H6, C2H4 và C4 H10. Đốt cháy hoàn toàn X trong khí O2 d ư,
rồi dẫn toàn bộ sản phẩm sinh ra qua bình đựng H2 SO4 đặc. Độ tăng khối lượng của b ình
đựng H2SO4 đặc là:
A. 9,0 gam B. 4,5 gam C. 18,0 gam D. 13,5 gam
Suy luận:
O2, t0
Crackinh
Sơ đồ phản ứng: C4H10 (X) H2O
Đốt cháy ho àn toàn X giống như đốt cháy ho àn toàn 5,8 gam butan ban đ ầu
C4H10 4 CO2 + 5H2O
0,1 mol 0,5 mol
Độ tăng khối lượng b ình đ ựng H2SO4 đặc chính là khối lượng H2o = 0,5.18 = 9 gam.
→ Đáp án A.




Copyright © Võ Ngọc Bình, Dạy và học Hóa học
9
10


III. Bài tập tự luyện
Câu 1 : Đốt cháy ho àn toàn 0,01 mol hỗn hợp hai ankan thu được 0,72 gam nước. Cho
sản phẩm đốt cháy đi qua b ình đ ựng dung d ịch nước vôi trong d ư thì khối lượng kết tủa
thu được là
A. 0,3 gam B. 3,0 gam C. 0,6 gam D. 6,0 gam
Câu 2 : Để đốt cháy hoàn toàn một lượng hiđrocacbon X cần tối thiều 7,68 gam O2. Toàn
bộ sản phẩm cháy được dẫn qua b ình (1) đựng H2 SO4 đặc, d ư, sau đó qua b ình (2) đựng
dung dịch Ca(OH)2 dư. Kết thúc thí nghiệm thấy b ình (1) tăng 4,32 gam, bình (2) thu
được m gam kết tủa. Công thức phân tử của X và giá trị m lần lượt là
A. C2H6 và 10 B. C2H4 và 11 C. C3H8 và 9 D. CH4 và 12
Câu 3 : Một hỗn hợp X gồm hai hiđrocacbon kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Đốt cháy
hoàn toàn hỗn hợp, sau đó dẫn sản phẩm cháy qua b ình (1) đ ựng H2SO4 đặc, sau đó qua
bình (2) đựng Ba(OH)2 dư thấy khối lượng các b ình tăng lần lượt là: 16,2 gam và 30,8
gam. Công thức phân tử của hai hiđrocacbon và % về thể tích là
A. C3H8: 50% và C4H10 : 50% B. CH4: 50% và C2H6: 50%
C. C2H6: 50% và C3H8 : 50% D. C3H8: 40% và C4H10: 60%
Câu 4 : Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp hai hiđrocacbon có khối lượng phân tử hơn kém
nhau 28 đvc thu được 4,48 lít CO2 (đktc) và 5,4 gam H2O. Công thức phân tử của hai
hiđrocacbon đó lần lượt là
A. C2H4 và C4H8 B. CH4 và C3 H8
C. C2H6 và C4H10 D. C2H2 và C4H6
Câu 5 : Đốt cháy ho àn toàn 7,0 mg hợp chất X thu được 11,2 ml khí CO2 (đktc) và 9,0
mg H2O. T ỉ khối hơi của X so với nitơ b ằng 2,5. Khi clo hóa X với tỉ lệ số mol 1 : 1 chỉ
thu được một dẫn xuất monoclo duy nhất. X có tên gọi là
A. metylxiclobutan B. xiclopentan
C. 1,2-đimetylxiclopropan D. xiclohexan
Câu 6 : Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol hỗn hợp X hồm propan và xiclopropan thì thu được
0,35 mol H2O. Thành phần % theo thể tích propan trong hỗn hợp X là
A. 50% B. 40% C. 30% D. 25%
Câu 7 : Đốt cháy hoàn toàn 6,72 lít (đktc) hỗn hợp gồm hia hiđrocacbon X và Y (MX >
MY), thì thu đ ược 11,2 lít CO2 (đktc) và 10,8 gam H2O. Công thức của X là
A. C2H6 B. C2H4 C. CH4 D. C2H2
(Trích ĐTTS vào các trường Cao đẳng, 2010)



Copyright © Võ Ngọc Bình, Dạy và học Hóa học
10
11

Câu 8 : Hỗn hợp X gồm hai olefin. Đốt cháy 7 thể tích X cần 31 thể tích O2 (đktc). Biết
rằng olefin chứa nhiều cacbon hơn chiếm 40 ÷ 50 thể tích của X. Công thức phân tử hai
olefin là
A. C2H4 và C4H8 B. C2H4 và C3H6 C. C3H6 và C4H8 D. C2H4 và C5H10
Câu 9 : Đốt cháy hoàn toàn 0,15 mol hiđrocacbon X thu được 16,8 lít khí CO2 (đktc) và
13,5 gam H2O. Tổng số đồng phân cấu tạo của X là
A. 9 B. 11 C. 10 D. 5
Câu 10: Đốt cháy hoàn toàn 6,72 lít hỗn hợp khí X (đktc) gồm hai olefin kế tiếp nhau
trong dãy đ ồng đẳng, sau đó dẫn sản phẩm cháy lần lượt qua bình (1) đ ựng CaCl2 khan,
dư, bình (2) đ ựng dung dịch KOH đặc, d ư. Kết thúc thí nghiệm thấy khối lượng b ình (2)
tăng nhiều hơn khối lượng bình (1) là 29,25 gam. Công thức phân tử của hai olefin và %
khối lượng của các chất trong hỗn hợp ban đầu là
A. C2H4: 25% và C3H6 : 75% B. C3H6: 20% và C4H8 : 80%
C. C4H8: 67% và C5H10 : 33% D. C5H10: 35% và C6H12: 65%
Câu 11: Đốt 8,96 lít hỗn hợp X gồm hai anken đồng đẳng kế tiếp rồi dẫn toàn bộ sản
phẩm cháy lần lượt qua bình (1) đ ưng P2O5 dư, bình (2) đựng dung dịch KOH dư. Kết
thúc thí nghiệm thấy khối lượng b ình (1) tăng m gam, bình (2) tăng (m + 39) gam. Thành
phần % thể tích anken có số nguyên tử cacbon lớn hơn trong hỗn hợp X là
A. 25% B. 40% C. 60% D. 75%
Câu 12: Một hỗn hợp X gồm hai hiđrocacbon kế tiếp nhau trong cùng dãy đ ồng đẳng.
Đốt cháy 0,3 mol hỗn hợp X và cho tất cả sản phẩm cháy hấp thụ vào dung d ịch Ba(OH)2
dư thì khối lượng bình tăng thêm 46,5 gam và có 147,75 gam kết tủa. Công thức phân tử
của hai hiđrocacbon là
A. C2H2; C3H4 B. C3H6; C4H8 C. C2H4; C3H6 D. C2H6; C3H8
Câu 13: Ba hiđrocacbon X, Y, Z kế tiếp nhau trong dãy đ ồng đẳng, trong đó khối lượng
phân tử Z gấp đôi khối lượng phân tử X. Đốt cháy 0,1 mol chất Y, sản phẩm khí hấp thụ
hoàn toàn vào dung d ịch Ca(OH)2 dư, thu được số gam kết tủa là
A. 20 B. 40 C. 30 D. 10
(Trích ĐTTS vào các trường Đại học, Cao đẳng khối A, 2007)
Câu 14: Đốt cháy ho àn toàn m gam hỗn hợp gồm một ankan và một anken. Cho sản
phẩm cháy lần lượt đi qua b ình (1) đựng P2O5 d ư và bình (2) đ ựng KOH rắng, d ư, sau thí
nghiệm thấy khối lượng bình (1) tăng 4,14 gam b ình (2) tăng 6,16 gam. Số mol ankan có
trong hỗn hợp là
A. 0,06 mol B. 0,09 mol C. 0,03 mol D. 0,045 mol


Copyright © Võ Ngọc Bình, Dạy và học Hóa học
11
12

Câu 15: Đốt cháy ho àn toàn 0,11 mol hỗn hợp X gồm CH4, C3H8 và C2 H4 thu được 0,17
mol CO2 và 0,25 mol H2O. Số mol của hỗn hợp anken có trong X là
A. 0,02 B. 0,09 C. 0,03 D. 0,08
Câu 16: Trộn x mol hỗn hợp X (gồm C2H6, C3H8) và y mol hỗn hợp Y (gồm C3H6 và
C4H8) thu được 0,35 mol hỗn hợp X rồi đem đốt cháy thu được hiệu số mol H2O và CO2
là 0,2 mol. Giá trị của x và y lần lượt là
A. 0,1 và 0,25 B. 0,15 và 0,2 C. 0,2 và 0,15 D. 0,25 và 0,1
Câu 17: Đốt cháy ho àn toàn x gam hỗn hợp X gồm propan, but-2-en, axetilen thu được
47,96 gam CO2 và 21,42 gam H2O. Giá trị X là
A. 15,46 B. 12,46 C. 11,52 D. 20,15
Câu 18: Dẫn hỗn hợp X gồm 0,05 mol C2H2; 0,1 mol C3H4 và 0,1 mol H2 qua ống chứa

Ni nung nóng một thời gian, thu đ ược hỗn hợp Y gồm 7 chất. Đốt cháy ho àn toàn Y rồi

cho sản p hẩm cháy hấp thụ hết vào 700 ml dung d ịch NaOH 1M, thu đ ược dung dịch Z.

Tổng khối lượng chất tan trong Z là

A. 35,8 B. 45,6 C. 40,2 D. 38,2

Câu 19: Đốt cháy ho àn toàn 2 lít hỗn hợp gồm axetilen và một hiđrocacbon X, thu được

4 lít CO2 và 4 lít hơi nước (các thể tích đo ở cùng nhiệt đọ, áp suất). Công thức phân tử

và thành phần % thể tích của X có trong hỗn hợp là

A. C2H6: 50% B. C4H8: 67% C. CH4: 50% D. C4H10: 25%

Câu 20: Đốt cháy ho àn toàn 0,14 mol hỗn hợp gồm C3H6, C2H2, C3 H4 thì thu đ ược 8,288

lít khí CO2 (đktc) và 0,26 mol H2O. Số mol anken có trong hỗn hợp là

A. 0,11 B. 0,12 C. 0,04 D. 0,04

Câu 21: Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp M gồm một ankan có nhánh X và một ankin Y thu

được khí CO2 và hơi nước với số mol bằng nhau. Tỉ khối của hỗn hợp M so với hiđro là

21. Công thức của X và Y lần lượt là

A. C4H10, C2H2 B. C3H8, C3H4 C. C5H10. C2H2 D. C5H10. C3H4

Câu 22: Đốt cháy ho àn toàn 11,2 lít gồm C3H6 và C2H6 thu được số mol CO2 nhiều hơn

số mol nước là 0,4 mol. Phần trăm (%) thể tích của mỗi khí trong hỗn hợp đầu là


Copyright © Võ Ngọc Bình, Dạy và học Hóa học
12
13

A. 50% và 50% B. 30% và 70% C. 70% và 30% D. 20% và 80%

Câu 23: Đốt cháy hoàn toàn 2,24 lít hỗn hợp X(đktc) gồm C3H8, C3H6, C3 H4 (X có tỉ

khối so với H2 bằng 21), rồi dẫn toàn bộ sản phẩm cháy vào bình đựng dung dịch nước

vôi trong thì độ tăng khối lượng của bình là

A. 4,2 gam B. 5,4 gam C. 13,2 gam D. 18,6 gam

Câu 24: Đốt cháy ho àn toàn hỗn hợp gồm một anken và một ankin rồi cho sản phẩm

cháy qua bình (1) đ ựng H2SO4 đ ặc và bình (2) đựng NaOH rắn, dư, sau thí nghiệm thấy

khối lượng bình (1) tăng thêm 3,6 gam và b ình (2) tăng 15,84 gam. Số mol ankin có

trong hỗn hợp là

A. 0,15 B. 0 ,16 C. 0,17 D. 0,18

Câu 25: Đốt cháy ho àn toàn hỗn hợp X gồm hai hiđrocacbon mạch hở thu đ ược 16,8 lít

khí CO2 (đktc) và 8,1 gam H2O. Hai hiđrocacbon trong hỗn hợp X thuôc dãy đ ồng đẳng

nào dưới đ ây?

A. Ankađien B. Ankin C. aren D. ankan

Câu 26: Đốt cháy ho àn toàn V lít (đktc) một ankin thể khí thu được CO2 và H2O có tổng

khối lượng là 25,2 gam. Nếu cho sản phẩm cháy đi qua dung dịch Ca(OH)2 dư thì thu

được 45 gam kết tủa. Giá trị của V là

A. 6,72 B. 2,24 C. 4,48 D. 3,36

Câu 27: Chia hỗn hợp hai ankin thành hai phần bằng nhau

- Phần 1 : đem đốt cháy hoàn toàn thu được 1,76 gam CO2 và 0,54 gam H2O.

- Phần 2: dẫn qua dung dịch Br2 d ư.

Khối lượng Br2 đ ã phản ứng là

A. 2,8 gam B. 3,2 gam C. 6,4 gam D. 1,4 gam




Copyright © Võ Ngọc Bình, Dạy và học Hóa học
13
14

Câu 28: Crackinh 11,6 gam C4 H10 thu được hỗn hợp khí X gồm 7 chất: C4 H8, C3 H6,

C2H6, C2H4, CH4, H2, C4 H10 dư. Đốt cháy ho àn toàn X cần tối thiểu bao nhiêu thể tích

không khí ở đ ktc? (Biết oxi chiếm 20% thể tích không khí)

A. 34,944 lít B. 145,60 lít C. 29,12 lít D. 174,72 lít

Câu 29: Đung nóng 11,6 gam butan một thời gian, thu đ ược hỗn hợp H2, CH4, C2H6,

C4H8, C3H6, C2H4, C4H10. Giả sử chỉ có các phản ứng

C4H10 H2 + C4H8 (1)

C4H10 CH4 + C3H6 (2)

C4H10 C2H6 + C2H4 (3)

Đốt cháy ho àn toàn X rồi cho sản phẩm cháy hấp thụ hết vào dung dịch Ca(OH)2 d ư, thấy

khối lượng bình tăng thêm m gam. Giá trị của m là

A. 35.2 B. 53,2 C. 37,4 D. 60,2

Câu 30: Đốt cháy ho àn toàn 0,1 mol hỗn hợp X gồm CH4, C2 H4 và C2 H6, sản phẩm thu

được dẫn qua bình (1) đ ưng dung d ịch H2SO4 đ ặc và bình (2) đựng dung dịch Ca(OH)2

dư. Sau thí nghiệm, bình (2) thu đ ược 15 gam kết tủa và khối lượng b ình (2) tăng nhiều

hơn khối lượng bình (1) 2,25 gam. Thành phần % về thể tích CH4, C2 H4 và C2 H6 trong

hỗn hợp X tương ứ ng là

A. 50%, 30%, 20% B. 30%, 40%, 30%

C. 50%, 25%, 25% D. 50%, 15%, 35%

Đáp án bài tập tự luyện

1B 2D 3A 4B 5B 6A 7C 8A 9C 10B

11D 12C 13C 14B 15C 16C 17A 18C 19A 20D

21A 22D 23D 24B 25B 26D 27B 28B 29B 30C




Copyright © Võ Ngọc Bình, Dạy và học Hóa học
14
Đề thi vào lớp 10 môn Toán |  Đáp án đề thi tốt nghiệp |  Đề thi Đại học |  Đề thi thử đại học môn Hóa |  Mẫu đơn xin việc |  Bài tiểu luận mẫu |  Ôn thi cao học 2014 |  Nghiên cứu khoa học |  Lập kế hoạch kinh doanh |  Bảng cân đối kế toán |  Đề thi chứng chỉ Tin học |  Tư tưởng Hồ Chí Minh |  Đề thi chứng chỉ Tiếng anh
Theo dõi chúng tôi
Đồng bộ tài khoản