Phương pháp thu lợi cao từ con trâu già bị loại thải

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
78
lượt xem
10
download

Phương pháp thu lợi cao từ con trâu già bị loại thải

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Con trâu luôn gắn liền với hoạt động sản xuất của người nông dân, tuy nhiên khi bị khai thác quá sức mà không được chăm sóc tốt nó sẽ bị gầy gò ốm yếu, kiệt quệ không thể phục vụ sản xuất. Làm thế nào để có thể mang lại lợi kích kinh tế cao từ những con trâu già, trâu tơ không đủ sức sản xuất.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Phương pháp thu lợi cao từ con trâu già bị loại thải

  1. Phương pháp thu lợi cao từ con trâu già bị loại thải Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn Con trâu luôn gắn liền với hoạt động sản xuất của người nông dân, tuy nhiên khi bị khai thác quá sức mà không được chăm sóc tốt nó sẽ bị gầy gò ốm yếu, kiệt quệ không thể phục vụ sản xuất. Làm thế nào để có thể mang lại lợi kích kinh tế cao từ những con trâu già, trâu tơ không đủ sức sản xuất. Phương pháp chăm sóc nuôi dưỡng sau đây sẽ giúp bà con "giải đáp" bài toán kinh tế này. Đối với trâu già Đối với trâu già gầy gò ốm yếu, khả năng sản xuất kém. Trước khi đem ra bán cần vỗ béo 3 tháng sẽ giúp chủ nhân của nó bán được giá cao hơn, chất lượng thịt tốt hơn. - Tẩy giun sán trước khi áp dụng chế độ dinh dưỡng vỗ béo. Nếu có bệnh khác cần được khám và điều trị ngay. - Tháng đầu tiên cần tập cho trâu làm quen với chế độ thức ăn vỗ béo. - Phương thức nuôi: Nuôi tại chuồng hoặc chăn thả tự do cả ngày, giảm sự vận động để giảm hao phí năng lượng. - Thức ăn: Sử dụng thức ăn xanh là chính. - Thức ăn tinh bổ sung: Khoai sắn, cám gạo, cám xay từ lúa chưa bóc vỏ, khô dầu, hạt bông, rỉ mật... Đây là loại thức ăn vỗ béo nhanh vừa hạ được giá thành chi phí cho vỗ béo trâu. - Nếu thức ăn xanh đảm bảo đầy đủ theo nhu cầu của trâu, thì chỉ cần bổ sung thêm thức ăn tinh từ 1kg/con/ngày ở tháng thứ nhất, tăng lượng thức ăn tinh 2kg/con/ngày ở tháng cuối.
  2. - Trong mùa khô hanh có thể tận dụng các phế phụ phẩm nông - công nghiệp chế biến như: Rơm khô ủ urê, bã bia rượu, dây lang, dây lạc, bã ngọn mía.... Để giảm hao dinh dưỡng nên vỗ béo trước khi mùa đông tới, tốt nhất là thời tiết mát mẻ (mùa thu). Đối với trâu tơ lỡ Cũng tương tự như vỗ béo trâu già, trâu lỡ được 1 năm tuổi trở đi cần khoảng 2 đến 3 tháng vỗ béo. - Tẩy giun sán trước khi vỗ béo, nếu có bệnh cần điều trị ngay. - Thức ăn: Trong thời gian vỗ béo cần sử dụng thức ăn giàu năng lượng: ngô, khoai, sắn.... + Hàm lượng protein bình thường, để tăng được 1kg khối lượng thịt cần cung cấp cho trâu 6,8- 8,6kg cỏ khô, tương đương 15.000 - 19.000 kcal năng lượng trao đổi. + Cung cấp mỗi ngày 1- 2kg thức ăn tinh và 20- 22kg cỏ tươi. Có thể dùng thức ăn cỏ khô và củ, quả thay một phần cỏ tươi. Tỉ lệ 1kg khô = 3-4 kg cỏ tươi. - Phương thức nuôi: Nuôi tại chuồng hoặc nuôi chăn thả tự do ở những bãi chăn tốt, có nguồn thức ăn dồi dào. Có thể chăn thả cả ngày lẫn đêm. Hạn chế trâu vận động để giảm bớt hao phí năng lượng. Cho uống nước đầy đủ, bổ sung nguồn thức ăn tinh.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản