Quả Bưởi và những bài thuốc

Chia sẻ: Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

0
148
lượt xem
54
download

Quả Bưởi và những bài thuốc

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bưởi và những bài thuốc Bưởi là loại trái cây ngon miệng, giàu dinh dưỡng, vitamin… được nhiều người ưa thích, nên thường được chọn làm món tráng miệng hay ép thành nước giải khát. Bên cạnh đó, bưởi từ lâu đã được biết đến như một vị thuốc quý. Hầu hết tất cả thành phần của quả bưởi đều có tác dụng chữa bệnh. Lá bưởi Lá bưởi có vị cay, tính ấm, được dùng chữa viêm khớp dạng thấp, thể hàn thấp, đau bụng do thực trệ, cảm mạo. Lá bưởi dùng để trị các chứng đau đầu do phong,...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Quả Bưởi và những bài thuốc

  1. Bưởi và những bài thuốc Bưởi là loại trái cây ngon miệng, giàu dinh dưỡng, vitamin… được nhiều người ưa thích, nên thường được chọn làm món tráng miệng hay ép thành nước giải khát. Bên cạnh đó, bưởi từ lâu đã được biết đến như một vị thuốc quý.
  2. Hầu hết tất cả thành phần của quả bưởi đều có tác dụng chữa bệnh. Lá bưởi Lá bưởi có vị cay, tính ấm, được dùng chữa viêm khớp dạng thấp, thể hàn thấp, đau bụng do thực trệ, cảm mạo. Lá bưởi dùng để trị các chứng đau đầu do phong, viêm khớp. Dân gian thường dùng lá bưởi tươi nấu với nhiều lá thơm khác để xông, tắm chữa cảm cúm, nhức đầu rất có hiệu quả.Lá bưởi và hành củ giã nát đắp vào huyệt thái dương có thể trị chứng đau đầu do phong hiệu quả. Lá bưởi và gừng giã nát, trộn với dầu trầu, đắp tại chỗ có thể điều trị viêm khớp cấp. Lá bưởi, thành bì 30 g, bồ công anh 30 g, sắc uống hằng ngày, chữa áp xe vú. Cùi bưởi Vị ngọt đắng, tính ấm, tác động vào tỳ, thận và bàng quang, công dụng hóa đàm, tiêu thực, hạ khí và làm khoan khoái lồng ngực. Cùi bưởi được dùng để chữa các bệnh sau: Chứng ho hen ở người già: cùi bưởi thái vụn, hấp cách thủy với kẹo mạch nha hoặc mật ong, ngày ăn 2 lần vào buổi sáng, mỗi lần một thìa. Hoặc cùi bưởi thái chỉ, hãm với nước sôi uống thay trà. Đau bụng do lạnh: cùi bưởi, trà, thang đằng hương. Các vị sấy khô tán bột, uống 6 g mỗi lần. Sán khí: cùi bưởi khô sao vàng 10 g sắc uống hằng ngày.
  3. Phụ nữ mang thai nôn nhiều: cùi bưởi 4-12 g sắc uống. Viêm loét ngoài da: cùi bưởi tươi sắc lấy ngâm rửa Vỏ bưởi Vỏ quả bưởi chữa ăn uống không tiêu, đau bụng, ho, ngày dùng 4 -12 g dưới dạng thuốc sắc. Vỏ hạt bưởi được dùng để cầm máu trong các trường hợp chảy máu, ngày dùng 4-10 g dưới dạng thuốc sắc. Hoa bưởi Có tác dụng hành khí, tiêu đờm, giảm đau, dùng để chữa các chứng đau dạ dày, đau tức ngực với liều từ 2-4 g, sắc uống. Hoa bưởi ngâm rượu trắng sau một thời gian thành tinh dầu bưởi rất thơm. Múi bưởi Dùng để trị đau đầu, mỗi ngày ăn 100-150 g. Người bị đau đầu nặng, buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt, rêu lưỡi. Thái vụn 500 gmúi bưởi rồi ướp với đường trắng trong liễn sành một đêm, sau đó cho vào nồi chưng kỹ, cho 350 gmật ong vào quấy đều, để nguội rồi đựng trong bình gốm kín để dùng dần. Mỗi lần uống 3 g, ngày dùng 3 lần.
  4. Nước ép múi bưởi được dùng làm thuốc chữa tiêu khát (đái tháo nhạt), thiếu vitamin C Hạt bưởi Hạt bưởi bóc vỏ cứng ở ngoài, xâu vào dây thép, đốt cháy thành than, nghiền nhỏ. Rửa sạch chỗ da dầu bị chốc, bôi bột thuốc này lên ngày 1-2 lần, điều trị 3-6 ngày là khỏi. Tầm gửi cây bưởi được dùng chữa các bệnh khớp, ăn uống khó tiêu.
  5. Cây nghệ Là cây thực phẩm an toàn vệ sinh đồng thời còn là cây thuốc Nam đa năng chữa trị nhiều chứng bệnh thuộc nội tạng rất hữu hiệu vì nghệ đi trực tiếp vào hai kinh: can, tỳ (gan, ruột) liên đới đến mật, lá lách. Ngoài ra, nghệ bột có chất curcumin (màu vàng cam) tác dụng hành khí, làm tăng sức co bóp túi mật, bổ trợ cho hệ tiêu hóa ổn định mà không tiết acid dịch vị dạ dày. Do ưu điểm này, nghệ được bào chế thành viên cô đặc hoặc dạng bột trị chứng viêm loét dạ dày hiệu quả. Ngoài ra, nghệ còn có tác dụng phá tan huyết ứ, huyết
  6. loãng do thiếu muối; phụ nữ sau khi sinh tránh được rong huyết, ứ huyết ở tử cung, đau vùng bụng dưới, cơ thể lúc nóng, lúc lạnh (vãng lai nhiệt hàn) hoặc sốt cao, nước tiểu vàng, đỏ. Bên cạnh đó, nghệ giúp chữa lành các vết thương bị trầy tróc ngoài da. Có thể dùng nghệ tươi hoặc nghệ đã tinh chế thành thuốc,mỹ phẩm thoa lên da, giúp da chóng kéo da non, không bị sẹo. Nghệ từ xưa đến nay được nữ giới ưa chuộng làm đẹp da, mịn và trắng. Những đơn thuốc sau đây có sử dụng nghệ: - Dạ dày luôn âm ỉ đau (dù đói hoặc no): 3-5gr nghệ bột (20-30gr xắt lát mỏng), 15gr củ riềng tươi (5gr dạng khô tán nhuyễn), 5gr giấm nuôi, 2gr đường phèn, 10ml nước đun chín để nguội, quấy đều, uống trước và sau lúc ăn. - Phụ nữ sau sanh thường đau bụng dưới, ứ huyết tử cung: Sử dụng 20gr nghệ tươi, xắt lát mỏng, 50gr cỏ mần chầu, sao khử thổ 2 thứ, 100gr gan heo rửa sạch, xắt sợi. Nấu 3 thứ trong 600ml nước còn 200gr. Chia làm 4 phần. Uống trong ngày. Liên tục 2 tuần sẽ khỏi. - Nam giới vàng da, mắt đỏ, mờ, người nổi mụn nhọt, ngứa tứ chi, vùng lưng: Dùng 50gr nghệ tươi xắt lát mỏng, sao khử thổ, 100gr râu bắp già (màu nâu), 50gr rễ tranh (bạch mao căn), 10 quả hồng táo, 2gr muối hột. Ngâm trong nước lạnh độ 30 phút, vớt ra để khô. Sau đó sắc chung với 1 lít nước còn 400ml. Chia làm 4 phần. Ăn táo, uống nước, liên tục 7 ngày sẽ khỏi bệnh, hồng da, sáng mắt trở lại.
  7. - Người cao tuổi (từ 45-70t), ăn khó tiêu, no hơi, ăn xong thấy muốn đi ngoài mà không được, đau ở hậu môn: Dùng 6gr nghệ tươi (20gr hột), 100gr kim tiền thảo (khô 40gr), 70gr kim ngân hoa tươi (khô 20gr), 500gr thịt nạc lợn (hoặc dê), 2 muỗng canh rượu trắng. Thịt xắt lát hoặc sợi, nghệ, kim tiền thảo, ngân hoa bọc một lớp vải sạch, cho vào 1.500ml nước, đun 30 phút, cho thịt, rượu vào, đun tiếp khoảng 60 phút, nêm gia vị. Chia làm 3 phần ăn trọn ngày. Liên tục 10 ngày (nếu không ăn bã thuốc thì ăn thịt và uống nước). Cách thứ 2: 100gr nghệ tươi, 50gr củ riềng tươi, 50gr võ đại, 3gr phèn chua, 500ml nước cốt mía lau tươi, 50gr rễ tranh. Tất cả sao khử thổ, tán nhuyễn, cho phèn chua và nước mía lau vào quết thành bột, xe viên 1,5-2gr/viên. Uống mỗi sáng sớm hoặc tối truớc lúc ngủ từ 3-5 viên. Liên tục 2 tuần, thấy khỏe thì ngưng.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản