Quả mận - Thanh nhiệt, chữa ho

Chia sẻ: kimtuyen

Quả mận - Thanh nhiệt, chữa ho Ngoài giá trị ăn uống, quả mận còn là một vị thuốc tốt. Trong các sách thuốc cổ, quả mận có tên là "Lý tử", vị chua chát, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, sinh tân dịch, giảm ho, kích thích tiêu hóa, lợi tiểu, tiêu thũng... được dùng để chữa nhiều bệnh. - Dịch ép quả mận: Pha với nước đường uống có tác dụng mát, thanh nhiệt, giải nóng, nhuận tràng, dùng làm nước giải khát mùa hè rất tốt. Ngoài ra dịch này còn có tác dụng làm đẹp...

Nội dung Text: Quả mận - Thanh nhiệt, chữa ho

Quả mận - Thanh nhiệt, chữa ho
Ngoài giá trị ăn uống, quả mận còn là một vị
thuốc tốt. Trong các sách thuốc cổ, quả mận có tên là
"Lý tử", vị chua chát, tính bình, có tác dụng thanh
nhiệt, giải khát, sinh tân dịch, giảm ho, kích thích
tiêu hóa, lợi tiểu, tiêu thũng... được dùng để chữa
nhiều bệnh.

- Dịch ép quả mận: Pha với nước đường uống
có tác dụng mát, thanh nhiệt, giải nóng, nhuận
tràng, dùng làm nước giải khát mùa hè rất tốt. Ngoài ra dịch này còn có tác dụng
làm đẹp da, dùng dịch ép quả mận bôi lên mặt hàng ngày da mặt sẽ mịn hơn.

- Ô mai mận: Quả mận được chế biến thành ô mai là một vị thuốc chữa
ho, viêm họng rất hiệu nghiệm.

Cách làm ô mai mận như sau: Chọn mua những quả mận vừa chín tới, rửa
sạch, để ráo nước rồi ngâm với muối, cứ một lớp mận lại một lớp muối, vẩy thêm
một ít nước đun sôi để nguội rồi nén hơi nặng. Sau một vài ngày đến một tuần
đảo đều, có thể châm kim vào vỏ quả trước khi muối cho chóng ngấu. Sau đó
ngâm mận muối vào nước ấm cho đỡ mặn. Để ráo, rồi ướp mận với nước đường,
cứ 20g đường cho 1 kg mận. Rim nhỏ lửa, đảo đều cho đến khi cạn hết nước
đường. Để nguội, trộn với gừng khô giã nhỏ và bột cam thảo. Ngậm chữa bệnh
ngày nhiều lần, kết quả rất tốt.

Ngoài quả mận, nhiều bộ phận của cây mận cũng được Đông y dùng làm
thuốc như lá mận, hoa mận, vỏ rễ mận, nhân hạt mận.
- Lá mận: Theo kinh nghiệm dân gian, dùng lá mận phối hợp với lá đào, lá
si, lá dâm bụt, lá thài lài tía, mỗi thứ 30 - 50g, rửa sạch, giã nhỏ, sao, ngâm
rượu. Dùng rượu này xoa bóp chữa đau nhức gân xương, không đi lại được có kết
quả tốt.

- Hoa mận: Giã nát, trộn với sữa, bôi lên mặt hàng ngày sẽ làm da mặt
mịn màng, mất hoặc giảm vết rám đen, tàn nhang.

- Vỏ rễ mận (chỉ lấy lớp vỏ trắng bên trong): Lấy 20g sắc với 400ml nước
còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày để chữa kiết lỵ, khí hư. Nước này đem
cô đặc có thể dùng ngậm chữa đau răng.

- Nhân hạt mận: Lấy từ hạt quả mận chín, bỏ hết thịt, đập vỡ vỏ hạt, lấy
nhân. Nhân này vị cay, đắng, hơi ngọt có tác dụng giảm đau, nhuận táo, lợi tiểu,
chữa phù thũng, táo bón. Liều dùng mỗi ngày 12g. Dạng thuốc sắc. Phụ nữ có
thai không được dùng.
Đề thi vào lớp 10 môn Toán |  Đáp án đề thi tốt nghiệp |  Đề thi Đại học |  Đề thi thử đại học môn Hóa |  Mẫu đơn xin việc |  Bài tiểu luận mẫu |  Ôn thi cao học 2014 |  Nghiên cứu khoa học |  Lập kế hoạch kinh doanh |  Bảng cân đối kế toán |  Đề thi chứng chỉ Tin học |  Tư tưởng Hồ Chí Minh |  Đề thi chứng chỉ Tiếng anh
Theo dõi chúng tôi
Đồng bộ tài khoản