Quả ngọt cho người đái tháo đường

Chia sẻ: Nguhoiphan Nguhoiphan | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
85
lượt xem
22
download

Quả ngọt cho người đái tháo đường

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Rất nhiều người bị đái tháo đường (ĐTĐ) thường tự ý truyền miệng nhau kiêng ăn giảm uống, thậm chí bỏ bữa ăn, điều này hết sức sai lầm... Điểm khác biệt của chế độ ăn trong bệnh ĐTĐ là cần phải hạn chế thành phần đường bột (starchy carbohydrate) và cấm tuyệt đối ăn đường ngọt (sugary carbohydrate). Những người mắc ĐTĐ cần tăng cường ăn rau quả như người bình thường Mặc nhiên những loại trái cây bổ dưỡng, cung cấp chất khoáng, chất vitamin vô cùng cần thiết cho cơ thể bị họ xem là “trái cấm”,...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Quả ngọt cho người đái tháo đường

  1. Quả ngọt cho người đái tháo đường Rất nhiều người bị đái tháo đường (ĐTĐ) thường tự ý truyền miệng nhau kiêng ăn giảm uống, thậm chí bỏ bữa ăn, điều này hết sức sai lầm... Điểm khác biệt của chế độ ăn trong bệnh ĐTĐ là cần phải hạn chế thành phần đường bột (starchy carbohydrate) và cấm tuyệt đối ăn đường ngọt (sugary carbohydrate). Những người mắc ĐTĐ cần tăng cường ăn rau quả như người bình thường
  2. Mặc nhiên những loại trái cây bổ dưỡng, cung cấp chất khoáng, chất vitamin vô cùng cần thiết cho cơ thể bị họ xem là “trái cấm”, là thứ phải kiên quyết loại ra khỏi danh sách thực phẩm cần thiết. Nhấn mạnh đến vai trò vô cùng quan trọng của dinh dưỡng trong bệnh ĐTĐ, các tài liệu hướng dẫn điều trị cho người ĐTĐ luôn nhắc tới một phương châm “không ăn uống không được dùng thuốc”. Và chế độ ăn đều phải đủ cả bốn thành phần thức ăn: chất đạm (protein), chất bột (carbohydrate), chất béo (fat) và nhóm muối khoáng, vitamin... Để dễ đánh giá một loại thực phẩm có tốt cho người ĐTĐ hay không, các nhà dinh dưỡng học đưa ra một chỉ số để tính về tốc độ hấp thu và đưa đường vào máu gọi là “chỉ số đường máu” (glycemic index, GI). Người bệnh nên ăn thực phẩm có GI càng thấp càng tốt. Rau, trái cây là nguồn cung cấp chính các chất khoáng và vitamin. Tuy là những yếu tố vi lượng nhưng đây cũng là một “ô” quan trọng trong bốn ô vuông thức ăn cơ bản của con người. Người bị ĐTĐ cũng cần rau quả như người bình thường mới đảm bảo được sự cân đối thành phần thực phẩm. Tất cả loại rau chúng ta hiện có đều có chỉ số đường rất thấp, từ 15-40, vì vậy người ĐTĐ nên và có thể dùng thoải mái nhiều loại rau trong khẩu phần ăn của mình. Cái khó còn lại là phải chọn lựa các loại trái cây.
  3. Trái ngon cho người ĐTĐ cần đạt hai điểm: một là chứa rất ít lượng đường ngọt là thành phần cấm tuyệt đối, hai là phải có chỉ số đường huyết thấp. Khi phân tích sinh hóa thành phần dinh dưỡng trái cây, các nhà khoa học phát hiện rằng không phải tất cả trái cây đều có nhiều đường ngọt. Có một số loại trái cây lại chứa đường fructose là loại đường ngọt hấp thu rất chậm, với chỉ số đường máu thấp, người ĐTĐ hoàn toàn có thể dùng được trong bữa ăn hằng ngày. Người bệnh có thể tham khảo bảng chỉ số đường trái cây dưới đây: Trái cây GI 1. Xơri 22 2. Bưởi 25 3. Mận 29 khô 4. Bơ khô 30
  4. 5. Táo 38 6. Ðào, 38 nước hộp 7. Lê tươi 38 8. Mận 39 9. Dâu tây 40 10. Cam 42 11. Ðào 42 tươi 12. Lê 43 đóng hộp
  5. 13. Nho 46 14. Xoài 51 15. Chuối 52 16. Nước 55 sinh tố 17. Ðu đủ 56 18. Nho 56 khô 19. Bơ 57 tươi 20. Kiwi 58
  6. 21. Vả, 61 sung khô 22. Bơ 64 đóng hộp 23. Dưa đỏ 65 24. Dứa 66 tươi 25. Dưa 72 hấu 26. Chà là 103
Đồng bộ tài khoản