intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Quảng cáo thực phẩm chức năng không đúng thực chất

Chia sẻ: Bibo Bibo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

89
lượt xem
5
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trên thực tế, con người biến đổi một vài loại thực phẩm để cải thiện sức khỏe. I-ốt được thêm vào muối để giảm bệnh bướu cổ, vitamin D bổ sung trong sữa nhằm giảm bệnh còi xương, và a-xít folic trong bánh mì có tác dụng giảm chứng nứt xương sống. Và khẩu phần ăn có hàm lượng muối thấp đúng là giúp giảm nguy cơ huyết áp cao, can-xi có tác dụng cho xương chắc khỏe. Tất cả những thông tin này đều chính xác. Thông tin trên quảng cáo có đáng tin? Tuy nhiên, những tác dụng...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Quảng cáo thực phẩm chức năng không đúng thực chất

  1. Quảng cáo thực phẩm chức năng không đúng thực chất Trên thực tế, con người biến đổi một vài loại thực phẩm để cải thiện sức khỏe. I-ốt được thêm vào muối để giảm bệnh bướu cổ, vitamin D bổ sung trong sữa nhằm giảm bệnh còi xương, và a-xít folic trong bánh mì có tác dụng giảm chứng nứt xương sống. Và khẩu phần ăn có hàm lượng muối thấp đúng là giúp giảm nguy cơ huyết áp cao, can-xi có tác dụng cho xương chắc khỏe. Tất cả những thông tin này đều chính xác. Thông tin trên quảng cáo có đáng tin? Tuy nhiên, những tác dụng thực tế của những thực phẩm chức năng này khác với một số cách quảng cáo sai lệch, những thông tin chỉ đúng một nửa hoặc sai ho àn toàn. Trong đoạn băng quảng cáo trên truyền hình, lời quảng cáo giải thích rằng ‘Một nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ ăn sáng với ngũ cốc Frosted Mini-Wheat đã cải thiện khả năng chú ý 20%.’ Và chắc chắn đã có một nghiên cứu như vậy do hãng Kellogg tài trợ. Tuy nhiên, nghiên cứu có hai vấn đề nổi cộm: Thứ nhất, các nhà nghiên cứu so sánh những đứa trẻ ăn ngũ cốc Frosted Mini-Wheat với những đứa trẻ không hề ăn sáng mà chỉ uống nước. Thứ hai, chỉ khoảng một nửa số trẻ ăn ngũ cốc này có những cải thiện về mức độ tập trung sau ba giờ. Do vậy, quảng cáo không chính xác n ày bị cấm lưu hành.
  2. Một ví dụ khác ở nước Mỹ là thông tin trên mặt trước bao bì của ngũ cốc Quaker Oatmeal Squares l: "Yến mạch giúp giảm lượng cholesterol!". Điều này đúng, nhưng chỉ khi bạn ăn ba bát không kèm với sữa mỗi ngày, nghĩa là tương đương với gần 50% năng lượng cần thiết hàng ngày. Thủ thuật này cũng được sử dụng trong quảng cáo sữa chua Activa. Lời quảng cáo trên truyền hình cho biết: "Activa ăn mỗi ngày đã được thử nghiệm trong lâm sàng chứng minh rằng giúp điều tiết hệ tiêu hóa trong vòng hai tuần”. Điều này lại đúng nếu bạn ăn sữa chua ba lần mỗi ngày nhưng thông tin này không được đề cập đến trong quảng cáo. Bạn nên ăn như thế nào? : ‘Ăn các loại thực phẩm nhưng không nên ăn quá nhiều và ăn nhiều thức ăn từ thực vật’. Điều này rất đơn giản nhưng sâu sắc. Tác giả Michael Pollan định nghĩa thức ăn là những gì bà của bạn có thể nhận ra và nó có thể bị hỏng hay thiu sau một thời gian. Thức ăn không nên được chế biến nhiều hoặc có nhiều thành phần không phổ biến. Thức ăn cũng không nên chứa mật ngô có thành phần fructose cao và không nên đưa ra những thông tin về lợi ích cho sức khỏe. Bạn không nên mua thức ăn đóng gói mà tốt nhất nên mua từ những người trồng trọt hoặc chăn nuôi. Giống như hầu hết các đầu bếp, ông Pollan khuyên mọi người nên mùa nào nấu thức nấy.
  3. ‘Không quá nhiều’ là thông điệp rất có ý nghĩa. Ăn từng phần nhỏ, ăn ít, và thưởng thức các món ăn. Hãy lắng nghe cơ thể xem chứng nào bạn đã no. Đừng ăn thêm và chỉ ăn đúng bữa chứ không nên ăn nhẹ. Bạn nên ngồi vào bàn ăn và ăn cùng với người khác nếu có thể. Công nghiệp thực phẩm ‘Chủ yếu là dùng các loại thức ăn có nguồn gốc thực vật’. Đúng, bạn hãy ăn các sản phẩm từ thực vật (đặc biệt là các loại lá), hãy nhớ rằng hạt chứa rất nhiều năng lượng. Ngày nay, ngành công nghiệp thực phẩm có sản lượng cao hơn trước đây. Tuy nhiên số lượng tăng lên đi đôi với chất lượng kém đi. Ông Pollan quan ngại rằng việc liên tục trồng một loại hoa màu trên cùng một loại đất sẽ làm suy giảm chất dinh dưỡng trong đất. Khi đó, những loại đất suy thoái này sẽ tạo ra những sản phẩm nông nghiệp có hàm lượng dinh dưỡng thấp. Ngành sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghiệp cố gắng bù đắp cho đất thoái hóa bằng cách bón các loại vi chất dinh d ưỡng. Đây là phương pháp ngắn hạn. Tuy nhiên, nó không có tác dụng về lâu dài bởi các hệ sinh thái nhỏ trong đất giàu chất dịnh dưỡng bị bỏ qua.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2