Quy định người đại diện theo pháp luật của DN thường trú tại VN

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:1

0
138
lượt xem
9
download

Quy định người đại diện theo pháp luật của DN thường trú tại VN

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Câu hỏi: Quy định người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải thường trú tại Việt Nam? Như vậy nghĩa là người đại diện của doanh nghiệp là người nước ngoài phải làm thủ tục cấp thể thường trú tại Việt Nam ? Có thực hiện được việc này không vì điều kiện được cấp thẻ thường trú là rất khó thực hiện

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Quy định người đại diện theo pháp luật của DN thường trú tại VN

  1. Quy định người đại diện theo pháp luật của DN thường trú tại VN Câu hỏi: Quy định người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải thường trú tại Việt Nam? Như vậy nghĩa là người đại diện của doanh nghiệp là người nước ngoài phải làm thủ tục cấp thể thường trú tại Việt Nam ? Có thực hiện được việc này không vì điều kiện được cấp thẻ thường trú là rất khó thực hiện Trả lời: Theo quy định tại Điều 22 của Luật Doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần phải được quy định tại Điều lệ doanh nghiệp. Các Điều 46, 67 và 95 của Luật Doanh nghiệp quy định Chủ tịch Hội đồng thành viên/Hội đồng quản trị hoặc Chủ tịch công ty (đối với trường hợp của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên) hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp và được quy định tại Điều lệ doanh nghiệp; đồng thời quy định người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải thường trú tại Việt nam; trường hợp vắng mặt ở Việt Nam trên 30 ngày thì phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác theo quy định tại Điều lệ doanh nghiệp để thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Việc quy định người đại diện của doanh nghiệp là người nước ngoài (bao gồm cả kiều bào) phải thường trú tại Việt Nam đồng nghĩa với việc phải có thẻ thường trú tại Việt Nam ; trong khi đó, các quy định hiện hành theo pháp luật về cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam về điều kiện cấp thẻ thường trú chưa có quy định điều chỉnh riêng đối với người nước ngoài (bao gồm cả kiều bào) vào Việt Nam thực hiện dự án đầu tư đã được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp chứng nhận đầu tư. Hiện nay trường hợp người nước ngoài làm việc tại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vẫn theo thủ tục cấp Thẻ tạm trú ký hiệu B2 cấp cho người nước ngoài làm việc tại dự án đầu tư đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp chứng nhận đầu tư phù hợp với mục đích, thời hạn và địa chỉ đăng ký theo quy định tại Nghị định 21/2001/NĐ-CP ngày 28/5/2001 quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và hướng dẫn thực hiện tại Thông tư liên tịch số 04/2002/TTLT/BCA-BNG ngày 29/01/2002 ; và trường hợp vắng mặt ở Việt Nam trên 30 ngày, nhà đầu tư phải thực hiện quy định về việc ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình phù hợp quy định hiện hành của pháp luật về doanh nghiệp./.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản