QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA CÔNG DÂN TRONG GIA ĐÌNH

Chia sẻ: Nguyễn Anh Đức | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:22

0
82
lượt xem
3
download

QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA CÔNG DÂN TRONG GIA ĐÌNH

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ki m tra bài cũể : Em đồng ý với những việc làm nào sau đây? Tại sao? a. Lan thường chủ động giúp mẹ làm bếp, thay đổi món ăn để cả nhà ăn được ngon miệng. b. Ánh tự dọn dẹp nhà cửa, kê lại bàn ghế vừa gọn vừa đẹp mắt hơn trước. c. Đến phiên trực nhật lớp, Tân thường đến muộn và vệ sinh rất qua loa. d. Bình thường sưu tầm những bài tập không có trong sách giáo khoa để luyện thêm môn toán....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA CÔNG DÂN TRONG GIA ĐÌNH

 1. Giáo viên thực hiện: Nguyễn Thị Thoa Đơn vị: Trường THCS Vô Tranh
 2. Kiểm tra bài cũ: Em đồng ý với những việc làm nào sau đây? Tại sao? a a. Lan thường chủ động giúp mẹ làm bếp, thay đổi món ăn để cả nhà ăn được ngon miệng. b b. Ánh tự dọn dẹp nhà cửa, kê lại bàn ghế vừa gọn vừa đẹp mắt hơn trước. c. Đến phiên trực nhật lớp, Tân thường đến muộn và vệ sinh rất qua loa. d d. Bình thường sưu tầm những bài tập không có trong sách giáo khoa để luyện thêm môn toán.
 3. Tiết 14 – bài 12: QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA CÔNG DÂN TRONG GIA ĐÌNH (Tiết 1)
 4. Em hiểu gì về bài ca dao: Công cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra. Một lòng thờ mẹ kính cha, Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.
 5. Gia đình chỉ có hai vợ chồng Gia đình mở rộng Gia đình là cái nôi nuôi dưỡng con người, là môi trường quan trọng hình thành và giáo dục nhân cách. Gia đình hạt nhân
 6. 2 3 Cho biết nội dung 1 các bức tranh? Việc làm nào đúng, việc làm nào sai? 5 Tại sao? 4 5 8 4 7 6
 7. Em thấy việc làm nào trong các bức tranh trên là đúng, việc làm nào là sai? Vì sao? - Việc làm đúng: 1,2,3; Vì cha mẹ đã tôn trọng , lắng nghe con, chăm sóc con chu đáo. - Việc làm sai: 4,5,6; Vì cha mẹ đã vi phạm vào quyền bất khả xâm phạm thân thể của con, không cùng nhau quan tâm, chăm sóc con cái.
 8. Tình huống: (Bài tập 3 – SGK, tr33) “Chi là học sinh lớp 8. Một lần Chi nhận lời đi chơi xa với một nhóm bạn cùng lớp. Bố mẹ Chi biết việc đó, can ngăn và không cho Chi đi với lý do nhà trường không tổ chức và cô giáo chủ nhiệm không đi cùng. Chi vùng vằng giận dỗi và cho rằng cha mẹ đã xâm phạm vào quyền tự do của Chi ”. Nêu những việc làm của bố mẹ Chi? Em có nhận xét gì về việc làm đó? Chi đã sử xự như thế nào? Nếu là Chi em sẽ làm gì? Việc làm của bố mẹ Chi đúng, không xâm phạm vào quyền tự do của Chi. Vì cha mẹ có quyền và nghĩa vụ quản lí, trông nom con => yêu thương, quan tâm. Chi đã sử xự không đúng. Nếu là Chi, em sẽ…
 9. Điều 5: Trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. “1. Việc chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em là trách nhiệm của gia đình, nhà trường, Nhà nươc , xã hội và công dân. Trong mọi hoạt động của cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân có liên quan đến trẻ em thì lợi ích của trẻ em phải được quan tâm hàng đầu” (Luật BV,CS & GD trẻ em) Điều 7: Nghiêm cấm các hành vi sau đây: 1. Cha mẹ bỏ rơi con, người giám hộ bỏ rơi trẻ em được mình giám hộ. 6. Hành hạ, ngược đãi, làm nhục, chiếm đoạt, bắt cóc, mua bán, đánh tráo trẻ em; lợi dụng trẻ em vì mục đích trục lợi; xúi giục trẻ em thù ghét cha mẹ, người giám hộ hoặc xâm phạm tính mạng, thân thể, nhân phẩm, danh dự của người khác. 7. Lạm dụng lao động trẻ em, sử dụng trẻ em làm việc nặng nhọc, nguy hiểm hoặc tiếp xúc với chất độc hại, làm những việc khác trái với quy định của pháp luật về lao (Luật BV,CS & GD trẻ em)
 10. - Nuôi dạy con thành những công dân tốt; - Bảo vệ quyền và lợi ích Quyền hợp pháp của con; và nghĩa - Tôn trọng lợi ích của vụ của con; cha mẹ - Không phân biệt đối xử giữa các con; - Không ngược đãi, xúc phạm con, ép con làm những điều trái pháp luật, trái đạo đức.
 11. Trích điều 64 - Hiến pháp Điều 34 - LuËt H«n nh©n vµ g ia năm 1992. ®×nh (bæ sung söa ® n¨m æi n¨m 2010. 2001) 1. Cha mẹ có nghĩa vụ và quyền Gia đình là tế bào của xã thương yêu, trông nom, nuôi hội. dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, Nhà nước bảo hộ hôn lợi ích hợp pháp của con; tôn nhân và gia đình. trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập và giáo dục để con Hôn nhân theo nguyên phát triển lành mạnh về thể chất, tắc tự nguyện, tiến bộ, một trí tuệ và đạo đức, trở thành vợ, một chồng, vợ chồng người con hiếu thảo của gia đình, bình đẳng công dân có ích cho xã hội. Cha mẹ có trách nhiệm 2. Cha mẹ không được phân biệt nuôi dạy con thành những đối xử giữa các con, ngược đãi, công dâm tốt. hành hạ, xúc phạm con; không Nhà nước và xã hội được lạm dụng sức lao động của không thừa nhận việc phân con chưa thành niên; không được biệt đối xử giữa các con. xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.
 12. Bé Hảo với những thương tích do chính người mẹ ruột của mình hành hạ, ngược đãi.
 13. Sáng 16/1/2009, TAND huyện Phước Long đã tuyên phạt Nguyễn Thị Mỳ (năm 1975) 24 tháng tù giam về tội dùng dao, kéo cắt gân chân và chặt ngón tay con gái 4 tuổi.
 14. Sáng 12/3/2009, TAND TP.HCM đưa vụ án “Mua bán trẻ em” ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Phạm Quang Nhân (SN 1976, cha nạn nhân) mức án 10 năm tù.
 15. Tình huống: Bố mẹ mất sớm, ông bà ngoại nhận nuôi Minh, tạo điều kiện cho Minh học tập và vui chơi như những bạn cùng trang lứa. Em có cảm nhận như thế nào trước việc làm của ông bà bạn minh?
 16. - Ông bà nội, ông bà ngoại có quyền và nghĩa vụ trông nom, Quyền chăm sóc, giáo dục và nghĩa cháu; vụ của - Nuôi dưỡng cháu ông bà chưa thành niên hoặc cháu thành niên bị tàn tật nếu cháu không có người nuôi dưỡng
 17. Khoản 1 - điều 47: Nghĩa vụ và quyền của ông bà nội, ông bà ngoại và cháu. “Ông bà nội, ông bà ngoại có nghĩa vụ và quyền trông nom, chăm sóc, giáo dục cháu, sống mẫu mực và nêu gương tốt cho con cháu. Trong trường hợp cháu chưa thành niên hoặc cháu đã thành niên bị tàn tật, mất năng l ực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình mà không có người nuôi dưỡng theo quy định tại điều 48 của luật này thì ông bà nội, ông bà ngoại có nghĩa vụ nuôi dưỡng cháu”. (Luật Hôn nhân và gia đình)
 18. Những việc làm nào trong các bức tranh sau thể hiện quyền và nghĩa vụ của cha mẹ, ông bà đối với con cháu?

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản