Rào cản lãnh đạo

Chia sẻ: Thugiang Thugiang | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

0
120
lượt xem
51
download

Rào cản lãnh đạo

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Theo bà Frances Hesselbein - Tổng biên tập của tạp chí Leader to Leader, có hai rào cản chính đối với việc lãnh đạo, đó là rào cản tự áp đặt và rào cản do tổ chức tạo nên.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Rào cản lãnh đạo

  1. Rào cản lãnh đạo Theo bà Frances Hesselbein - Tổng biên tập của tạp chí Leader to Leader, có hai rào cản chính đối với việc lãnh đạo, đó là rào cản tự áp đặt và rào cản do tổ chức tạo nên. Rào cản tự áp đặt: 1. Thiếu các mục tiêu cá nhân chính thức, được lường trước và phác thảo cách để đạt được chúng. Những mục tiêu này có thể được viết ra chứ không chỉ "lởn vởn" trong đầu bạn. 2. Không hiểu biết rõ ràng về điểm mạnh và điểm yếu của cá nhân (điều này sẽ huy động sự đóng góp của những người khác, và có kế hoạch cho việc cải thiện điểm yếu).   3. Tin rằng có những điều gọi là "đạo đức kinh doanh" mà có thể có hai tiêu chuẩn phân biệt: một cho cuộc sống cá nhân và một cho cuộc sống sự nghiệp. 4. Thiếu sự hào phóng - không chia sẻ ý tưởng, thời gian, sự khuyến khích, tôn trọng, khen ngợi và phản hồi với những người khác - và cũng nhận lại từ họ chính xác điều đó. 5. Không quả quyết, không dám nhận trách nhiệm. 6. Luôn luôn nhấn mạnh vào những điều những người khác không thể làm hơn là việc xây dựng điểm mạnh của họ, những điều họ có thể làm tốt. 7. Thiếu cách tiếp cận nghiêm túc với những vấn đề quan trọng. Thất bại trong việc đưa ra các giải pháp cho vấn đề. 8. Không chịu trách nhiệm cho việc học tập và phát triển cá nhân. Rào cản tổ chức: 1. Cấu trúc thứ bậc hạn chế, giới hạn, khép kín. 2. Văn hoá tổ chức mà khuyến khích những điều bình thường và khen ngợi sự an toàn. 3. Văn hoá tổ chức triệt tiêu các thông điệp. 4. Sự phân biệt chủng tộc và giới tính không được thừa nhận và không được giải quyết. 5. Lờ mờ về trách nhiệm. 6. Thiếu sự phân biệt rõ ràng giữa cai trị và quản lý, giữa chính sách và việc điều hành, với các vai trò và trách nhiệm không được xác định rõ ràng. 7. Không có kế hoạch đào tạo cho các nhân viên tiềm năng. 8. Không xem con người là tài sản quý giá nhất.
  2. 9. Thất bại trong việc xây dựng một tổ chức đa dạng. 10. Không lại gần nói chuyện, hành vi của ban lãnh đạo không phù hợp với thông điệp. 11. Cấu trúc nhân viên không thay đổi, không có sự luân chuyển và mở rộng công việc. 12. Thiếu các kế hoạch chính thức, được tính toán cho sự kế tục. Nhà lãnh đạo phải can đảm để xác định và đương đầu với những rào cản tự áp đặt, để đặt ra các chiến lược cần thiết để giải phóng năng lượng, sự tiến bộ và sự cam kết với việc tự phát triển. Cũng cần can đảm để xác định và đương đầu với các rào cản xuất phát từ tổ chức mà hạn chế mọi người. Cần sự lãnh đạo thực sự để san phẳng các chướng ngại vật, trên cơ sở tôn trọng thực tế và truyền thống. Khi các rào cản này bị lật đổ, kết quả là lực lượng lao động cạnh tranh, hiệu quả, có động cơ và tập trung vào tương lai. Tinh thần tăng, cách làm việc hiệu quả, và tổ chức được giải phóng để đạt tới tiềm năng cao nhất. Tìm kiếm các rào cản này đòi hỏi nhà lãnh đạo phải có sự thông minh và lòng can đảm. Frances Hesselbein Leader to Leader Nguyệt Ánh (dịch) * Frances Hesselbein là Tổng biên tập của tạp chí Leader to leader, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Học viện Drucker và cựu Giám đốc điều hành của Girl Scouts của Mỹ - một tổ chức lớn chuyên về việc xây dựng sự tin tưởng, tự tin và các kỹ năng cho các thiếu nữ.   Frances Hesselbein
Đồng bộ tài khoản