Rối loạn dung nạp Glucose

Chia sẻ: Barbie Barbie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
253
lượt xem
27
download

Rối loạn dung nạp Glucose

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Rối loạn dung nạp glucose (IGT) là tên gọi của chứng đường glucose trong máu tăng cao hơn bình thường nhưng thấp hơn mức người bị bệnh Đái tháo đường. Đây là sự kết hợp giữa rối loạn quá trình sản sinh insulin và giảm độ nhạy của insulin (kháng insulin). Đối với người bị rối loạn dạng này, sự tăng lượng đường trong máu sau khi hấp thụ glucose sẽ cao hơn bình thường, dù không cao như người bị Đái tháo đường type 2. Dạng rối loạn này có nguy cơ cao tiến triển thành bệnh Đái tháo đường...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Rối loạn dung nạp Glucose

  1. Rối loạn dung nạp Glucose Rối loạn dung nạp glucose (IGT) là tên gọi của chứng đường glucose trong máu tăng cao hơn bình thường nhưng thấp hơn mức người bị bệnh Đái tháo đường. Đây là sự kết hợp giữa rối loạn quá trình sản sinh insulin và giảm độ nhạy của insulin (kháng insulin). Đối với người bị rối loạn dạng này, sự tăng lượng đường trong máu sau khi hấp thụ glucose sẽ cao hơn bình thường, dù không cao như người bị Đái tháo đường type 2. Dạng rối loạn này có nguy cơ cao tiến triển thành bệnh Đái tháo đường type 2 và được coi là dạng tiền Đái tháo đường.
  2. Khoảng 40-50% bệnh nhân bị rối loạn dung nạp glucose sẽ phát triển thành bệnh Đái tháo đường type 2 kèm với nguy cơ cao bị biến chứng tim mạch và mạch máu nhỏ trong vòng 10 năm. Biến chứng tim mạch có thể bắt đầu phát triển mạnh trước khi bệnh Đái tháo đường type 2 được chẩn đoán. Lúc này, tổn thương mạch máu đã tiến triển xa hơn. Tuy nhiên, quá trình diển tiến thành Đái tháo đường type 2 không phải là không tránh được, và khoảng 30% bệnh nhân bị rối loạn sẽ dung nạp glucose bình thường trở lại. Người bị bệnh này hiếm khi được chữa trị do không được chẩn đoán . Có thể ngăn ngừa bệnh bằng cách tăng cường vận động, duy trì cân nặng hợp lí , và tuân thủ chế độ ăn cân bằng. Giảm cân và năng vận động có thể giảm tình trạng đề kháng insulin. Có như vậy, quá trình tạo insulin nhằm kiểm soát lượng đường glucose trong máu một cách hiệu quả hơn. Mục đích nêu ra mối quan hệ giữa bệnh Đái tháo đường type 2 và chứng rối loạn dung nạp glucose là nhằm khuyến cáo người bị rối loạn dạng này sớm kiểm tra đều đặn xem có mắc bệnh Đái tháo đường hay không.
  3. Năm 2003, theo ước tính có 314 triệu người trên thế giới (8.2% dân số trưởng thành) bị chứng rối loạn này. Vào năm 2025, con số này dự kiến sẽ tăng đến 472 triệu (9.0% dân số trưởng thành). Nhiều ước tính cũng cho thấy khu vực Đông Nam Á có số người bị bệnh rối loạn cao nhất (93 triệu) và thường thấy nhất (13.2% dân số trưởng thành). Vào năm 2025, ước tính khu vực này sẽ tiếp tục duy trì mức phổ biến dân số trưởng thành mắc chứng rối loạn này cao nhất vào khoảng 13.5%. Test dung nạp Glucose Các nghiên cứu đã cho thấy rằng Test dung nạp Glucose nhạy hơn so với xét nghiệm đường huyết đói trong việc chẩn đoán Tiền- Đái tháo đường nhưng ít tiện lợi cho bệnh nhân hơn. Test dung nạp Glucose đòi hỏi nhịn đói hơn 8 giờ trước khi thực hiện test .Đường huyết được đo ngay trước và sau khi uống dung dịch 75 grams glucose được hòa tan trong nước . Kết quả và ý nghĩa thể hiện trong bảng bên dưới .
  4. Nếu đường huyết sau 2 giờ uống dung dịch Glucose giữa 140 và 199 mg/dL : bệnh nhân có tình trạng rối loạn dung nạp Glucose – Một dạng tiền Đái tháo đường, có nguy cơ cao bị Đái tháo đường type 2 sau này. Đường huyết sau 2 giờ ≥ 200 mg/dL , chẩn đoán Đái tháo đường.Xác định bằng cách lập lại vào ngày khác Test dung nạp Glucose Kết quả đường huyết sau 2 giờ Chẩn đoán (mg/dL)
  5. ≥ 200 Đái tháo đường Viết bởi Bs.Ngô Thế Phi
Đồng bộ tài khoản