Sản xuất rau an toan ở việt nam. Cơ hội và thách thức

Chia sẻ: Bui Van Huan | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:19

0
863
lượt xem
429
download

Sản xuất rau an toan ở việt nam. Cơ hội và thách thức

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tài liệu tham khảo về sản xuất rau an toàn

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Sản xuất rau an toan ở việt nam. Cơ hội và thách thức

  1. 1
  2. SẢN XUẤT RAU AN TOÀN Ở VIỆT NAM CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC I. ĐẶT VẤN ĐỀ  Rau là thực phẩm không thể thiếu được trong mỗi bữa ăn hàng ngày, là nguồn cung cấp vitamin, chất khoáng, vi lượng, chất xơ... cho cơ thể con người không thể thay thế.  Việc ô nhiễm vi sinh vật, hóa chất độc hại, kim loại nặng và thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) tồn dư trên rau, đặc biệt là rau ăn lá đã gây ảnh hưởng không nhỏ trước mắt cũng như lâu dài đối với sức khỏe cộng đồng.  Vì vậy rau an toàn (rau sạch) ngày càng có nhu cầu lớn đối với người tiêu dùng.  cần mô hình snr xút rau an toàn để có thể khắc phục tình trạng ô nhiễm rau xanh như trên. 2
  3. SẢN XUẤT RAU AN TOÀN Ở VIỆT NAM CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC II. YÊU CẦU CHẤT LƯỢNG RAU AN TOÀN  Về chỉ tiêu nội chất:  Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.  Hàm lượng nitrat (NO3).  Hàm lượng một sốm kim loại nặng chủ yếu: Cu, Pb, Hg, Cd, As,...  Mức độ nhiễm các vi sinh vật gây bệnh (E. coli, Samonella ...) và kí sinh trùng đường ruột (trứng giun đũa Ascaris)  Tất cả các chi tiêu trong sản phẩm của từng loại rau phải được dưới mức cho phép theo tiêu chuẩn của Tổ chức Quốc tế FAO/WHO 3
  4. SẢN XUẤT RAU AN TOÀN Ở VIỆT NAM CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC II. YÊU CẦU CHẤT LƯỢNG RAU AN TOÀN  Chỉ tiêu về hình thái  Sản phẩm được thu hoạch đúng lúc, đúng yêu cầu từng loại rau (đúng độ già kỹ thuật hay thương phẩm); không dập nát, hư thối, không lẫn tạp chất, sâu bệnh và có bao gói thích hợp 4
  5. SẢN XUẤT RAU AN TOÀN Ở VIỆT NAM CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC III. Những nguyên tắc chính trong sản xuất rau an toàn  Về đất trồng: Đất để sản xuất "rau an toàn", không trực tiếp chịu ảnh hưởng xấu của các chất thải công nghiệp, giao thông khu dân cư tập trung, bệnh viện, nghĩa trang, không nhiễm các hóa chất độc hại cho người và môi trường. 5
  6. SẢN XUẤT RAU AN TOÀN Ở VIỆT NAM CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC III. Những nguyên tắc chính trong sản xuất rau an toàn  Phân bón:  Tăng cường sử dụng phân hữu cơ hoai mục bón cho rau.  Tuyệt đối không bón các loại phân chuồng chưa ủ hoai, không dùng phân tươi pha loãng nước để tưới.  Sử dụng phân hoá học bón thúc vừa đủ theo yêu cầu của từng loại rau. Cần kết thúc bón trước khi thu hoạch ít nhất 7 ngày.  Số lượng phân dựa trên tiêu chuẩn cụ thể quy định trong các quy trình của từng loại rau, đặc biệt đối với rau ăn lá phải kết thúc bón trước khi thu hoạch sản phẩm 15 - 20 ngày.  Hạn chế tối đa sử dụng các chất kích thích và điều hòa sinh trưởng cây trồng. 6
  7. SẢN XUẤT RAU AN TOÀN Ở VIỆT NAM CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC III. Những nguyên tắc chính trong sản xuất rau an toàn  Nước tưới:  Sử dụng nguồn nước tưới không ô nhiễm.  Nếu có điều kiện nên sử dụng nước giếng khoan (đối với rau xà lách và các loại rau gia vị).  Dùng nước sạch để pha phân bón lá và thuốc BVTV 7
  8. SẢN XUẤT RAU AN TOÀN Ở VIỆT NAM CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC III. Những nguyên tắc chính trong sản xuất rau an toàn  Phòng trừ sâu bệnh: Phải áp dung phương pháp quản lý dịch hại tổng hợp trên nguyên tắc hạn chế thấp nhất sự thiệt hại do sâu bệnh gây ra; có hiệu quả kinh tế cao, ít độc hại cho người và môi trường. do đó cần chú ý các biện pháp chính sau:  Giống: Phải chọn giống tốt, các cây con giống cần được xử lý sạch sâu bệnh trước khi xuất ra khỏi vườn ươm.  Biện pháp canh tác: Cần tận dụng triệt để các biện pháp canh tác để góp phần hạn chế thấp nhất các điều kiện và nguồn phát sinh các loại dịch hại trên rau 8
  9. SẢN XUẤT RAU AN TOÀN Ở VIỆT NAM CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC III. Những nguyên tắc chính trong sản xuất rau an toàn Dùng thuốc: hạn chế sử dụng tối đa việc sử dụng thuốc BVTV. 9
  10. SẢN XUẤT RAU AN TOÀN Ở VIỆT NAM CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC IV. Những quy trình kỹ thuật sản xuất rau an toàn  Hàm lượng nitrat:  Các loại rau có thời gian trồng ( từ khi trồng đến khi thu hoạch) lớn hơn 4, 5 tháng phải ngừng bón đạm vào tháng thứ 3.  Các loại rau có thời gian trồng khoảng 3 tháng phải ngừng bón đạm vào tháng thứ 2  Các loại rau có thời gian trồng trên 1 tháng phải ngừng bón đạm khoảng 20-25 ngày trước khi thu hoạch.  Các loại rau thu hoạch nhiều lần phai ngừng bón đạm trước khi thu hoạch từ 7-10 ngày 10
  11. SẢN XUẤT RAU AN TOÀN Ở VIỆT NAM CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC IV. Những quy trình kỹ thuật sản xuất rau an toàn  Hàm lượng kim loại nặng:  Phải thực hiện tốt biện pháp xới xáo.  Sau khi gieo trồng phải phủ rơm rạ, trấu sau đó rắc vôi khoảng 200-250kg/ha để phân hủy thành mùn humic và humin.  Do đó hàm lượng mùn cao đất hình thành cấu tượng tốt nên đất thoáng tạo điều kiện oxy hóa → các nguyên tố kim loại (nhôm, sắt) sẽ bị giữ chặt. 11
  12. SẢN XUẤT RAU AN TOÀN Ở VIỆT NAM CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC IV. Những quy trình kỹ thuật sản xuất rau an toàn  Quy trình bón phân:  Phải bón phân xuống đất, không được tưới phân hữu cơ lên lá cây, lên sản phẩm.  Tuyệt đối không được dùng phân tươi. Phân phải được ủ theo kỹ thuật ủ nóng (ủ xốp) để tiêu diệt các mầm bệnh, nguồn ký sinh trùng.  Có thể dùng rơm, rạ, trấu phủ lên luống va kết hợp bón khoảng 200-250 kg vôi bột rắc lên các chất phủ để thay nguồn phân hữu cơ 12
  13. SẢN XUẤT RAU AN TOÀN Ở VIỆT NAM CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC IV. Những quy trình kỹ thuật sản xuất rau an toàn  Quy trình bảo vệ thực vật:  đảm bảo trừ được sâu bệnh mà không dùng các hóa chất độc, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.  phun cụ thể đối vối từng loại sâu.  phun cụ thể với từng loại bệnh 13
  14. SẢN XUẤT RAU AN TOÀN Ở VIỆT NAM CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC V. PHƯƠNG PHÁP SẢN XUẤT RAU AN TOÀN  Kỹ thuật thủy canh: có thể sản xuất rau an toàn nơi thiếu đất hoặc đất bị nhiễm độc, nhiễm mặn, tại gia đình, trồng cây trong các dung dịch hầu như không phải chăm sóc, sâu bệnh ít, cho năng suất cao 14
  15. SẢN XUẤT RAU AN TOÀN Ở VIỆT NAM CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC V. PHƯƠNG PHÁP SẢN XUẤT RAU AN TOÀN  Kỹ thuật trồng rau trong nhà lưới:  Hạn chế sâu bệnh hại, cỏ dại, sương muối.  Hạn chế được việc sử dụng thuốc BVTV. 15
  16. SẢN XUẤT RAU AN TOÀN Ở VIỆT NAM CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC V. PHƯƠNG PHÁP SẢN XUẤT RAU AN TOÀN  Mô hình trồng rau ngoài đồng ruộng: 16
  17. SẢN XUẤT RAU AN TOÀN Ở VIỆT NAM CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC V. PHƯƠNG PHÁP SẢN XUẤT RAU AN TOÀN  kỹ thuật trồng rau mầm: Rau mầm rất dễ trồng. Có thể trồng bằng hạt cải củ, cải xanh, tần ô (cải cúc), cải tùa - xại, rau muống… 17
  18. SẢN XUẤT RAU AN TOÀN Ở VIỆT NAM CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC VI. KẾT LUẬN  CƠ HỘI: Nước ta đã gia nhập WTO nên có những cơ hội sau:  Thị trường tiêu thụ rộng lớn  Nhu cầu sử dụng các thực phẩm an toàn vệ sinh của con người ngày càng cao  Có nhiều dự án hỗ trợ nông dân sản xuất rau an toàn  nước ta đã dựa vào bộ khung chung về GAP để xây dựng quy trinh nông nghiệp an toàn ( Việt GAP) 18
  19. SẢN XUẤT RAU AN TOÀN Ở VIỆT NAM CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC VI. KẾT LUẬN  THÁCH THỨC:  Diện tích nhỏ lẻ  Chưa đồng bộ trong sản xuất, lưu thông  chi phí đầu tư lớn nên giá thành sản phẩm cao  nhiều điểm trồng rau an toàn rơi vào vùng qui hoạch  chưa xây dựng mạng lưới tiêu thụ rộng rãi  rau chưa có nhãn hiệu và giấy chứng nhận của các cơ quan chức năng  người dân chưa kiểm soát được sâu bệnh nên chưa hạn chế được việc sử dụng thuốc BVTV  Thiếu sự quan tâm của các cấp chính quyền 19

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản