Sao thiên hà

Chia sẻ: Nguyen Thi Gioi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:47

0
236
lượt xem
108
download

Sao thiên hà

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khái niệm : sao là khối khí nóng sáng (ví dụ :mặt trời ) gần nhất : cận tinh : chục tỷ km xa nhất : 14 tỷ năm ánh sáng( 14.1021km) xung quanh sao có các hành tinh chuyển động

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Sao thiên hà

 1. KiỂM TRA BÀI CŨ Ki Hệ mặt trời bao gồm các loại thiên thể nào ? Trả lời : Hệ mặt trời bao gồm các loại : *Mặt trời là trung tâm . *Tám hành tinh *Tiểu hành tinh *Sao chổi *Thiên thạch
 2. Các sao có gì khác nhau ?
 3. Có bao nhiêu sao ? MỘT GÓC CỦA VŨ TRỤ
 4. BÀI 60 60
 5. 1.SAO *Khái niệm : sao là khối khí nóng sáng (ví dụ :mặt trời ) *gần nhất : cận tinh : chục tỷ km *xa nhất : 14 tỷ năm ánh sáng( 14.1021km) * xung quanh sao có các hành tinh chuyển động *khối lượng từ 0,1mmt=> vài chục lần mmt *Sao chắt (R =0,001Rmt ) * sao kềnh (R= 1000Rmt)
 6. 2.Các loại sao 2.C *Đa số :tồn tại ở trạng thái ổn định (Nhiệt độ ,kích thước …không đổi ) a/Sao siêu mới a/Sao Sao siêu mới là sao đang chết. Trung tâm của sao chứa Hélium và chất này bị đốt hết dần . Khi sao không còn chất khí này nữa, sao sẽ sụp đổ dưới chính trọng lượng của nó và có thể có khối lượng gấp 10 lần Mặt trời Lí thuyết cho rằng sao mới, sao siêu mới là một pha đột biến trong quá trình tiến hóa của một hệ sao.
 7. b/ Sao biến quang là sao có độ sáng thay đổi, có hai loại : Sao biến quang do che khuất. là một hệ sao đôi (gồm sao chính và sao vệ tinh), mỗi sao có độ sáng không đổi, nhưng do sao vệ tinh chuyển động quanh sao chính, nên khi quan sát trong mặt phẳng chuyển động của sao vệ tinh, thì lần lượt sao vệ tinh che khuất sao chính hoặc bị khuất sau sao chính. Vì vậy, độ sáng tổng hợp mà ta thu được sẽ biến thiên có chu kì. Sao biến quang do nén dãn có độ sáng thay đổi thực sự theo một chu kì xác định.
 8. Sao đôi trong chòm Nhân mã
 9. c/.Punxa, sao nơtron là sao bức xạ năng lượng dưới dạng những xung sóng điện từ rất mạnh. Sao nơtron được cấu tạo bởi các hạt nơtron với mật độ cực kì lớn (1014g/cm3). Punxa (pulsar) là lõi sao nơtron (với bán kính 10km) tự quay với vận tốc có thể tới 640 vòng/s và phát ra sóng điện từ mạnh. Bức xạ thu được trên Trái Đất có dạng từ xung sáng giống như ánh sáng của một ngọn hải đăng mà tàu biển nhận được.
 10. d) Ngoài ra, trong hệ thống các thiên thể trong vũ trụ còn có lỗ đen và tinh vân. Lỗ đen là một thiên thể được tiên đoán bởi lí thuyết, cũng được cấu tạo bởi các nơtron, có trường hấp dẫn lớn đến nỗi thu hút mọi vật thể, kể cả ánh sáng.
 11. Vì vậy, thiên thể này tối đen, không phát ra bất kì sóng điện từ nào. Người ta chỉ phát hiện được một lỗ đen nhờ tia X phát ra, khi lỗ đen đó hút một thiên thể gần đó.
 12. -- Những Sao không phát sáng: Các Punxa và các Lỗ đen Lỗ đen
 13. d) Trên bầu trời, ta còn thấy có những “đám mây sáng”, gọi là tinh vân. Đó là các đám bụi khổng lồ được rọi sáng bởi các ngôi sao ở gần đó, hoặc là các đám khí bị ion hóa được phóng ra từ một sao mới hay sao siêu mới.
 14. Đây là một đám mây khí bụi hình chiếc đồng hồ cát (được gọi là tinh vân lưỡng cực), với mặt cắt thể hiện hai cái nón nằm đối đỉnh nhau. Đám mây khí bụi này tỏa sáng rực rỡ nhờ ngôi sao nằm ở tâm của nó.
 15. Tinh vân con Cua
 16. *Sao lùn (Dwarf) là các sao có độ trưng yếu Sao (xấp xỉ cỡ Mặt Trời hoặc yếu hơn). Các sao này có khối lượng riêng trung bình hoặc lớn. Chúng nằm trong dãy chính của biểu đồ Hertzsprung - Rusell với độ trưng tương đối yếu (không thể lớn hơn 1000 lần Mặt Trời).Mặt Trời của chúng ta cũng là 1 sao lùn *Sao lùn trắng (White Dwarf): là những sao nhỏ, bán kính khoảng 500km, đặc và có độ trưng rất yếu. Sao lùn trắng là giai đoạn cuối đời của sao có khối lượng nhỏ hơn hoặc bằng 1,4 khối lượng Mặt Trời (giới hạn Chandrasekhar). Sao này phát ra ánh sáng trắng do chuyển động của các electron
 17. *Sao lùn đen (Black Dwarf): là giai đoạn (Black cuối của sao lùn trắng. Sau khi sao lùn trắng phát tán hết động năng của các electron, nó nguôi dần đi và co lại thành một khối cầu đen không thể thấy bằng mắt thường.
 18. 3.Khái quát về sự tiến hoá của các sao : -các đám khí , bụi vừa quay vừa co lại , tạo thành một đám dày đặc và dẹt. -Nơi mặt độ cao nhất (giữa )=> sao ra đời , ban đầu : nguội , sau nóng dần => có phản ứng nhiệt hạch xẩy ra . -sao cỡ MT , khi hết năng lượng => sao chắt trắng ( sao lùn ) -sao > MT khi hết năng lượng => sao kềnh đỏ => sao nơtrôn ( punxa) , hăặc lỗ đen .
 19. Vòng đời của một ngôi sao chỉ phụ thuộc vào Vòng khối lượng của nó. Mà khối lượng thì chỉ có được sau khi ngôi sao đã hình thành. Do đó về cơ bản, các ngôi sao có quá trình hình Do thành khá giống nhau dù có những sao có hành tinh, có sao không, có sao lại có các bạn đồng hành tạo thành sao kép, sao chùm trong khi có những sao chỉ đứng cô độc như Mặt Trời của chúng ta.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản