Sinh học 7 - Tiết 24: Thực hành: Mổ và quan sát tôm sông

Chia sẻ: lenovo1209

Mổ và quan sát cấu tạo mang, nhận biết phần gốc chân ngực và các lá mang. Nhận biết 1 số nội quan của tôm như hệ tiêu hóa, hệ thần kinh. Viết thu hoạch sau buổi thực hành bằng cách tập chú thích đúng cho các hình câm sgk. - Rèn kỹ năng mổ động vật không xương sống - có kỹ năng sử dụng các dụng cụ mổ. - Bồi dưỡng thái độ nghiêm túc, cẩn thận.

Nội dung Text: Sinh học 7 - Tiết 24: Thực hành: Mổ và quan sát tôm sông

 

  1. Tiết 24: Thực hành: Mổ và quan sát tôm sông I - mục tiêu bài dạy: - Mổ và quan sát cấu tạo mang, nhận biết phần gốc chân ngực và các lá mang. Nhận biết 1 số nội quan của tôm như hệ tiêu hóa, hệ thần kinh. Viết thu hoạch sau buổi thực hành bằng cách tập chú thích đúng cho các hình câm sgk. - Rèn kỹ năng mổ động vật không xương sống - có kỹ năng sử dụng các dụng cụ mổ. - Bồi dưỡng thái độ nghiêm túc, cẩn thận, II - Đồ dùng dạy học: - Tôm sông sống 2 con, tôm chín 2 con. - 1 Chậu, 1 bộ đồ mổ, 1 kính lúp/ 1 nhóm. III - hoạt động dạy và học: * Hoạt động 1: Tổ chức thực hành. - GV nêu yêu cầu của tiết thực hành (sgk). - Phân chia nhóm thực hành và kiểm tra sự chuẩn bị của các nhóm. * Hoạt động 2: Tiến hành thực hành: Bước 1: gv hướng dẫn nội dung thực hành.
  2. I - Mổ và quan sát mang tôm: - GV hướng dẫn cách mổ như H.23 ( 1- A,B) sgk T.77. - dùng kính lúp quan sát 1 chân ngực kềm lá mang => nhận biét các bộ phân => chú thích H. 23-1. - Thảo luận ý nghĩa, đặc điểm của lá mang với chức năng hô hấp => điền bảng. Đặc điểm lá mang Ý nghĩa - Bám vào gốc chân ngực - Tạo dòng nước, đem theo ô xy - Thành túi mang mỏng - Trao đổi khí dễ dàng - Có lông phủ - Tạo dòng nước a- Mổ tim: ( như sgk ) - Đổ nước ngập cơ thể tôm. - Dùng kẹp nâng tấm lưng vừa cắt bỏ ra ngoài. b- Quan sát cấu tạo các hệ cơ quan: - Cơ quan tiêu hóa: điền chú thích H. 23-3b - Cơ quan thần kinh: dùng kéo và kẹp gỡ bỏ toàn bộ nội quan => chuỗi hạch thần kinh màu sẫm sẽ hiện ra ( chú thích hình 23- 3c )
  3. Bước 2: HS tiến hành quan sát: - HS quan sát theo nội dung đã hướng dẫn, quan sát đến đâu, ghi chép đến đó. Bước 3: Viết thu hoạch. - Hoàn thành bảng ý nghĩa đặc điểm của lá mang. - Chú thích hình 23-3b, 23-1b. IV - Nhận xét đánh giá: - Nhận xét tinh thần, thái độ các nhóm trong giờ thực hành. - Đánh giá mẫu mổ của các nhóm.. - Các nhóm dọn vệ sinh. V - Dặn dò: - Sưu tầm tranh ảnh 1 số đại diện của ngành giáp xác. - Kẻ phiếu học tập và bảng T. 81 sgk vào vở. -------------------- o0o ---------------------
Theo dõi chúng tôi
Đồng bộ tài khoản