Sinh học 7 - Tiết 24: Thực hành: Mổ và quan sát tôm sông

Chia sẻ: lenovo1209

Mổ và quan sát cấu tạo mang, nhận biết phần gốc chân ngực và các lá mang. Nhận biết 1 số nội quan của tôm như hệ tiêu hóa, hệ thần kinh. Viết thu hoạch sau buổi thực hành bằng cách tập chú thích đúng cho các hình câm sgk. - Rèn kỹ năng mổ động vật không xương sống - có kỹ năng sử dụng các dụng cụ mổ. - Bồi dưỡng thái độ nghiêm túc, cẩn thận.

Nội dung Text: Sinh học 7 - Tiết 24: Thực hành: Mổ và quan sát tôm sông

Tiết 24:

Thực hành: Mổ và quan sát tôm sông



I - mục tiêu bài dạy:

- Mổ và quan sát cấu tạo mang, nhận biết phần gốc chân ngực và các lá

mang. Nhận biết 1 số nội quan của tôm như hệ tiêu hóa, hệ thần kinh. Viết

thu hoạch sau buổi thực hành bằng cách tập chú thích đúng cho các hình

câm sgk.

- Rèn kỹ năng mổ động vật không xương sống - có kỹ năng sử dụng các

dụng cụ mổ.

- Bồi dưỡng thái độ nghiêm túc, cẩn thận,

II - Đồ dùng dạy học:

- Tôm sông sống 2 con, tôm chín 2 con.

- 1 Chậu, 1 bộ đồ mổ, 1 kính lúp/ 1 nhóm.

III - hoạt động dạy và học:

* Hoạt động 1: Tổ chức thực hành.

- GV nêu yêu cầu của tiết thực hành (sgk).

- Phân chia nhóm thực hành và kiểm tra sự chuẩn bị của các nhóm.

* Hoạt động 2: Tiến hành thực hành:

Bước 1: gv hướng dẫn nội dung thực hành.
I - Mổ và quan sát mang tôm:

- GV hướng dẫn cách mổ như H.23 ( 1- A,B) sgk T.77.

- dùng kính lúp quan sát 1 chân ngực kềm lá mang => nhận biét các bộ phân

=> chú thích H. 23-1.

- Thảo luận ý nghĩa, đặc điểm của lá mang với chức năng hô hấp => điền

bảng.



Đặc điểm lá mang Ý nghĩa

- Bám vào gốc chân ngực - Tạo dòng nước, đem theo ô xy

- Thành túi mang mỏng - Trao đổi khí dễ dàng

- Có lông phủ - Tạo dòng nước



a- Mổ tim: ( như sgk )

- Đổ nước ngập cơ thể tôm.

- Dùng kẹp nâng tấm lưng vừa cắt bỏ ra ngoài.

b- Quan sát cấu tạo các hệ cơ quan:

- Cơ quan tiêu hóa: điền chú thích H. 23-3b

- Cơ quan thần kinh: dùng kéo và kẹp gỡ bỏ toàn bộ nội quan => chuỗi hạch

thần kinh màu sẫm sẽ hiện ra ( chú thích hình 23- 3c )
Bước 2: HS tiến hành quan sát:

- HS quan sát theo nội dung đã hướng dẫn, quan sát đến đâu, ghi chép đến

đó.

Bước 3: Viết thu hoạch.

- Hoàn thành bảng ý nghĩa đặc điểm của lá mang.

- Chú thích hình 23-3b, 23-1b.

IV - Nhận xét đánh giá:

- Nhận xét tinh thần, thái độ các nhóm trong giờ thực hành.

- Đánh giá mẫu mổ của các nhóm..

- Các nhóm dọn vệ sinh.

V - Dặn dò:

- Sưu tầm tranh ảnh 1 số đại diện của ngành giáp xác.

- Kẻ phiếu học tập và bảng T. 81 sgk vào vở.

-------------------- o0o ---------------------
Đề thi vào lớp 10 môn Toán |  Đáp án đề thi tốt nghiệp |  Đề thi Đại học |  Đề thi thử đại học môn Hóa |  Mẫu đơn xin việc |  Bài tiểu luận mẫu |  Ôn thi cao học 2014 |  Nghiên cứu khoa học |  Lập kế hoạch kinh doanh |  Bảng cân đối kế toán |  Đề thi chứng chỉ Tin học |  Tư tưởng Hồ Chí Minh |  Đề thi chứng chỉ Tiếng anh
Theo dõi chúng tôi
Đồng bộ tài khoản