Sinh học 8 - VITAMIN và MUỐI KHOÁNG

Chia sẻ: bavapen1209

1/Kiến thức: Trình bày được vai trò của Vitamin và muối khoáng . Vận dụng những hiểu biết về Vitamin và muối khoáng trong việc xây dựng khẩu phần ăn hợp lí và chế biến thức ăn . 2/ Kỹ năng:  Phân tích , quan sát , Vận dụng lý thuyết vào thực tiễn . 3 / Thái độ :  Giáo dục ý thức vệ sinh thực phẩm . Bíêt cách phối hợp , chế biến thức ăn khoa học .

Nội dung Text: Sinh học 8 - VITAMIN và MUỐI KHOÁNG

BÀI 34 : VITAMIN và MUỐI KHOÁNG



I/ MỤC TIÊU:

1/Kiến thức:

 Trình bày được vai trò của Vitamin và muối khoáng .

 Vận dụng những hiểu biết về Vitamin và muối khoáng trong việc xây dựng khẩu

phần ăn hợp lí và chế biến thức ăn .

2/ Kỹ năng:

 Phân tích , quan sát , Vận dụng lý thuyết vào thực tiễn .

3 / Thái độ :

 Giáo dục ý thức vệ sinh thực phẩm . Bíêt cách phối hợp , chế biến thức ăn khoa

học .

II/ CHUẨN BỊ:

1/ Giáo viên:

 Tranh ảnh một số nhóm thức ăn chứa Vitamin và muối khoáng .

 Tranh trẻ em bị còi xương do thiếu Vitamin D , bưới cổ do thiếu Iốt.

III/ TIẾN TRÌNH BÀI HỌC:

1/ Ổn định lớp

2/ Kiểm tra bài cũ:

 Thân nhiệt là gì ? Tại sao thân nhiệt luôn ổn định ?

 Trình bày cơ chế điều hoà thân nhiệt khi trời nóng , lạnh ?

3/ Các hoạt động dạy và học:
a) Mở bài: GV đưa thông tin lịch sử tìm ra Vitamin , giải thích ý nghĩa của từ Vitamin .

Bài 34 : VITAMIN và MUỐI KHOÁNG

b) Hoạt động dạy học :

Hoạt động của giáo viên Hoạt động của học sinh Nội dung ghi bài

Hoạt động 1:Tìm hiểu vai trò của I/ Vai trò của

Vitamin đối với đời sống . Vitamin đối với đời

Mục tiêu: Hs hiểu được vai trò của sống :

Vitamin đối với đời sống và nguồn – Vitamin là hợp


cung cấp chúng . Từ đó xây dựng – Học sinh đọc thật kỹ thông chất hoá học đơn


được khẩu phần ăn hợp lý . tin , dựa vào hiểu biết cá nhân để giản , là thành phần

Cách tiến hành: làm bài tập cấu trúc của nhiều

– GV nêu cầu học sinh nghiên cứu
– – Một học sinh đọc kết quả bài Enzim --. Đảm bảo


thông tin  1  hoàn thành bài tập tập , lớp bổ sung để có đáp án sự hoạt động sinh lý

mục . đúng ( 1, 3, 5, 6) bình thường của cơ

– GV yêu cầu học sinh nghiên cứu
– – Học sinh đọc tiếp phần thông thể .


tiếp thông tin 2 và bảng 34.1  trả tin và bảng tóm tắt vai trò Vitamin – Con người không


lời câu hỏi : , thảo luận để tìm câu trả lời . tự tổng hợp được

 Em hiểu Vitamin là gì ? – Yêu cầu nêu được :
– Vitamin mà phải lấy

 Viatmin có vai trò gì đối với cơ – Vitamin là hợp chất hoá học từ thức ăn .

thể ? đơn giản . – Cần phối hợp cân


 Thực đơn trong bữa ăn cần được – Tham gia cấu trúc nhiều thế đối các loại thức ăn

phối hợp như thế nào để cung cấp đủ hệ Enzim , thiếu Vitamin dẫn đến để cung cấp đủ

Vitamin cho cơ thể ? Vitamin cho cơ thể .
– Gv tổng kết lại nội dung đã thảo rối loạn hoạt động của cơ thể .


luận – Thực đơn cần phối hợp thức


– Lưu ý thông tin Vitamin xếp vào ăn có nguồn gốc động vật và thực


2 nhóm : vật .

o Tan trong dầu mỡ
o – Học sinh quan sát ảnh :


o Tan trong nước  Chế biến thức Nhóm thức ăn chứa Vitamin , trẻ
o

ăn cho phù hợp em bị còi xương do thiếu Vitamin .

Hoạt động 2: Tìm hiểu vai trò của II . Vai trò của

muối khoáng đối với cơ thể muối khoáng đối

Mục tiêu : HS hiểu được vai trò với cơ thể:

của múôi khoáng đối với cơ thể . – Muối khoáng là


Biết xây dựng khẩu phần ăn hợp lí thành phần quan

, bảo vệ sức khoẻ . trọng của tế bào ,

Cách tiến hành: – HS đọc kỹ thông tin và bảng tham gia vào nhiều


– GV yêu cầu học sinh đọc thôngtóm tắc vai trò của một số muối hệ Enzim đảm bảo


tin  và bảng 34.2  trả lời câu hỏikhoáng . quá trình trao đổi

: – Thảo luận nhóm  thống nhất chất và năng lượng .


 Vì sao nếu thiếu Vitamin D trẻý – Khẩu phần ăn


sẽ mắc bệnh còi xương ? – Thiếu Vitamin D :  Trẻ em cần:


 Vì sao nhà nước vận động sửcòi xương vì : Cơ thể chỉ hấp thụ  Phối hợp nhiều

dụng muối Iốt ? Canxi khi có mặt Vitamin D loại thức ăn ( động

 Trong khẩu phần ăn hằng ngày – Cần sử dụng muối Iốt để phòng vật và thực vật )

cần làm như thế nào để đủ Vitamintránh bệnh bưới cổ .  Sử dụng muối
và muối khoáng ? – học sinh tự rút ra kết luận :
– Iốt hằng ngày

– GV tổng kết lại nội dung đã – Học Sinh quan sát tranh nhóm 
– – Chế biến thức

thảo luận. Em hiểu những gì vềthức ăn chứa nhiều khoáng , trẻ em ăn hợp lí để chống

muối khoáng? bị bưới cổ do thiếu Iốt . mất Vitamin

 Trẻ em nên

tăng cường muối

Canxi .

IV/ CỦNG CỐ:


– Vitamin có vai trò gì đối với hoạt động sinh lí của cơ thể ?


– Kể những điều em biết về Vitamin và vai trò của các loại Vitamin đó ?


– Vì sao cần bổ sung thức ăn giàu chất sắt cho các bà mẹ khi mang thai ?

V/ DẶN DÒ:

– Học ghi nhớ


– Đọc mục em có biết


– Tìm hiểu : Bữa ăn hằng ngày của gia đình .


Tháp dinh dưỡng
Đề thi vào lớp 10 môn Toán |  Đáp án đề thi tốt nghiệp |  Đề thi Đại học |  Đề thi thử đại học môn Hóa |  Mẫu đơn xin việc |  Bài tiểu luận mẫu |  Ôn thi cao học 2014 |  Nghiên cứu khoa học |  Lập kế hoạch kinh doanh |  Bảng cân đối kế toán |  Đề thi chứng chỉ Tin học |  Tư tưởng Hồ Chí Minh |  Đề thi chứng chỉ Tiếng anh
Theo dõi chúng tôi
Đồng bộ tài khoản