Sơ cứu ở vùng hoang vu

Chia sẻ: Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
110
lượt xem
33
download

Sơ cứu ở vùng hoang vu

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Sơ cứu ở vùng hoang vu Khi xảy ra tai nạn hoặc có một thành viên trong nhóm bị bệnh, bạn có 2 cách chọn lựa: cử một người nào đó đi tìm người giúp đỡ hoặc ngồi chờ đội giúp đỡ đến. Quyết định của bạn phụ thuộc vào tình trạng thời tiết, khả năng định hướng, khoảng cách từ chỗ bạn đến nơi giúp đỡ và loại địa hình phải đi. Chỉ trong tình huống khẩn cấp nhất mới để nạn nhân ở lại một mình và bạn phải để lại cho họ đủ quần áo và thức ăn....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Sơ cứu ở vùng hoang vu

  1. Sơ cứu ở vùng hoang vu Khi xảy ra tai nạn hoặc có một thành viên trong nhóm bị bệnh, bạn có 2 cách chọn lựa: cử một người nào đó đi tìm người giúp đỡ hoặc ngồi chờ đội giúp đỡ đến. Quyết định của bạn phụ thuộc vào tình trạng thời tiết, khả năng định hướng, khoảng cách từ chỗ bạn đến nơi giúp đỡ và loại địa hình phải đi. Chỉ trong tình huống khẩn cấp nhất mới để nạn nhân ở lại một mình và bạn phải để lại cho họ đủ quần áo và thức ăn. Nạn nhân cũng cần phải có một cái còi và/hoặc đèn pin để báo động cho đội cứu hộ. Cuối cùng phải căn dặn nạn nhân ở nguyên nơi đó và không được di chuyển. Đi tìm người giúp đỡ: bất kỳ người nào được cử đi tìm người giúp đỡ phải mang theo đủ quần áo và các dụng cụ cần thiết liên quan với mọi tình huống mà họ có thể gặp, và người đó cũng nên nắm rõ những thông tin sau: · Vị trí chính xác của người bị thương hay của nhóm · Điều gì đã xảy ra?
  2. · Xảy ra khi nào? · Họ đang gặp tổn thương hay tình huống nào? · Mô tả nơi họ đang ở · Ai nữa đang đi với họ Kêu gọi giúp đỡ: Trên thực tế có những dấu hiệu có thể được dùng để báo hiệu cần sự giúp đỡ khi bạn ở một nơi hoang vắng. Nhưng dấu hiệu này dễ nhớ và không cần những thiết bị đặc biệt. Mặc dù la to kêu gọi giúp đỡ cũng có thể thu hút sự chú ý nhưng nó sẽ làm bạn bị khan tiếng và mệt. Giọng nói cũng không vang xa như một số âm thanh khác, ví dụ như tiếng còi. Tiếng còi có thể nghe được từ 1 khoảng cách rất xa. Vào ban đêm ánh đèn cũng có thể phát xa hơn giọng nói, còn vào ban ngày một vật phản chiếu như tấm gương có thể gởi tia sáng đi một khoảng cách đáng kể. Có 2 tín hiệu quốc tế báo hiệu cần giúp đỡ. Tín hiệu đầu tiên là SOS, viết tắt của cụm từ Save Our Souls. Mặc dù trong cuộc sống hằng ngày không còn sử dụng bảng mã Morse nữa, nhưng nó vẫn còn được thực hành trong việc kêu gọi sự giúp đỡ trong tình trạng khẩn cấp. Nếu phát tín hiệu âm thanh bằng tiếng còi thì ta sẽ thổi 3 hồi còi ngắn (s) 3 hồi còi dài (0) và 3 hồi còi ngắn (s). Cách phát tín hiệu khác là thổi 6 hồi còi hoặc phát 6 ánh chớp đèn liên tiếp nhau cũng có nghĩa là cần giúp đỡ. Một ngọn lửa đỏ cũng báo hiệu tình trạng khẩn cấp trên biển hoặc trên núi. Liên lạc với đội cứu hộ:
  3. có thể nhận thấy rằng bạn có thể nghe được sự hướng dẫn qua loa từ trực thăng của đội cứu hộ trên núi hoặc một đội cứu hộ tương tự nhưng bạn lại không thể trả lời lại với họ. Có 3 cách để bạn thông báo với họ rằng bạn đã hiểu sự hướng dẫn của họ: · Thổi 3 hồi còi nhanh liên tiếp, lập lại sau thời gian 1 phút · Phát 3 ánh chớp đèn pin nhanh liên tiếp, lập lại sau 1 phút · Phát lên một pháo sáng trắng Xử trí trường hợp hoàng loạn Cơn hoảng loạn là một tình huống đột ngột do lo lắng qua mức, thường liên quan với những triệu chứng cơ năng như đau ngực, khó thở, vả mồ hôi, đau bụng, hồi hộp (sự nhận thức một nhịp tim nhanh bất thường), chóng mặt và mệt. Cách tốt nhất để điều trị là khuyên bệnh nhân giữ bình tĩnh và nhớ rằng cơn sẽ đi qua nhanh. Thở nhanh, từ từ có thể được trợ giúp bằng thở vào một túi giấy. Tập thể dục thư dãn có thể giúp cho người bệnh giảm được mức độ lo lắng. Nếu thường bị cơn hoảng lọan, khuyên cô ta nên thăm khám bác sĩ.
  4. Cấp cứu tai biến trong sinh hoạt tình dục Kinh mã lạc là gì? Chuyện chăn gối sinh hoạt tình dục vợ chồng là một nhu cầu không thể thiếu được của con người. Trong trường hợp cơ thể khỏe mạnh, khí huyết điều hòa, sung mãn, tinh thần thanh thản mà sinh hoạt tình dục điều độ, không lạm dụng quá sức, lao tâm tổn khí đúng mức thì tạo được hạnh phúc, khoái lạc mà còn phấn chấn, khỏe người, tinh thần sảng khoái. Nhưng trái lại, trong trường hợp cơ thể mệt mỏi, khí huyết bất túc, sức lực suy kiệt mà đam mê, cố sức, tình dục quá độ thì không những không cảm thấy hứng thú, khoái lạc mà nhiều khi còn xảy ra tai biến, nếu không cấp cứu kịp thời thường dễ dẫn đến tử vong, mà y học cổ truyền gọi là kinh mã lạc. Kinh mã lạc thể hiện khi người chồng đang say rượu, thường xảy ra vào đêm tân hôn, chú rể bị chuốc nhiều rượu, quá say hay đau yếu mệt mỏi, nguyên khí chưa hồi phục mà cứ cố gắng cố sức tiến hành giao hợp, sinh hoạt tình dục vợ chồng làm khí lực suy kiệt, âm dương mất quân bình, làm cho người chồng đau đầu chóng mặt ngạt thở rồi lả dần trên bụng vợ, dẫn đến hôn mê bất tỉnh, cấm khẩu, không biết gì, chỉ ú ớ đôi tiếng. Trong trường hợp nếu người vợ không biết về hiện tượng này, sợ hãi, hoảng hốt, thiếu bình tĩnh, vội vàng đẩy hất người chồng ra, âm dương không còn hài hòa, tương hợp người chồng sẽ chết không còn phương cứu chữa. Phương pháp cấp cứu
  5. Gặp trường hợp này, nếu người vợ bình tĩnh, không sợ hãi, hoảng hốt, cứ để nguyên tư thế như cũ, miệng người vợ hà hơi nóng, thổi ngạt sang miệng người chồng, đồng thời tay lấy một cây kim nhọn (thường là chiếc kim, cái trâm cài đầu của người phụ nữ), sờ tìm đốt xương sống cuối cùng, châm thật mạnh một cái vào đỉnh chót của đốt xương sống cùng này. Tức khắc người chồng giật mình, bừng tỉnh, toát mồ hôi, thân mình chân tay dần cử động được. Sau đó hãy nhẹ nhàng đặt người chồng xuống giường, xoa đầu, đắp chăn ấm và cho uống nước gừng hòa với đường. Xưa kia, các cô gái trước khi lên xe hoa về nhà chồng, thường được các bà mẹ dặn dò cho bí pháp này, đồng thời trao tặng cho con gái một chiếc trâm nói là để cài đầu nhưng chính thực ra là để đề phòng cấp cứu tai biến này lúc động phòng đêm tân hôn. Quan niệm xưa chuyện chăn gối vợ chồng là chuyện thầm kín, không phổ biến rộng rãi, nên hiện tượng và phương pháp cấp cứu độc đáo này cũng không được nhiều người biết đến.
Đồng bộ tài khoản