Sốc phản vệ (Anaphylatic)

Chia sẻ: Doremon Map | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
62
lượt xem
14
download

Sốc phản vệ (Anaphylatic)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đây là tên gọi đặt cho phản ứng mang tính chất dị ứng nặng xảy ra bên trong cơ thể. Đó là một bệnh trạng trầm trọng có thể gây nên chết người, bộc phát chỉ trong vài giây hoặc vài phút ở những người nhạy cảm khi: Tiêm một loại thuốc nào đó. Bị côn trùng cắn, châm chích, đốt. Ăn phải loại thức ăn đặc biệt nào đó. Phản ứng đó khiến các chất bị phóng thích vào máu làm nghẽn mạch máu và đường dẫn khí. Huyết áp giảm trầm trọng và hơi thở trở nên...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Sốc phản vệ (Anaphylatic)

  1. Sốc phản vệ (Anaphylatic) Đây là tên gọi đặt cho phản ứng mang tính chất dị ứng nặng xảy ra bên trong cơ thể. Đó là một bệnh trạng trầm trọng có thể gây nên chết người, bộc phát chỉ trong vài giây hoặc vài phút ở những người nhạy cảm khi:  Tiêm một loại thuốc nào đó.  Bị côn trùng cắn, châm chích, đốt.  Ăn phải loại thức ăn đặc biệt nào đó. Phản ứng đó khiến các chất bị phóng thích vào máu làm nghẽn mạch máu và đường dẫn khí. Huyết áp giảm trầm trọng và hơi thở trở nên khó khăn. Mặt và cổ sưng lên làm tăng nguy cơ bị ngạt thở. Lượng oxy đến các cơ quan chính yếu giảm trầm trong. Bệnh nhân cần được tiếp oxy gấp và phải tiêm hormone adrenaline để cứu sống bệnh nhân .
  2. Không cần sơ cấp cứu đặc biệt gì ngoài việc giúp bệnh nhân thở được và làm giảm sốc tối đa cho đến khi các nhân viên chuyên môn đến. Cách nhận biết  Lo lắng.  Da đỏ loang ra và có đốm.  Mặt và cổ sưng lên.  Mắt sưng húp.  Thở yếu đi; bệnh nhân có thể thở khò khè và cần không khí.  Mạch đập nhanh. Những điều nên làm :
  3.  Thu xếp đưa bệnh nhăn đến bệnh viện nhanh chóng.  Thu xếp đưa bệnh nhân đến bệnh viện nhanh chóng.  Giúp bệnh nhân còn tỉnh táo ngồi dậy ở nơi dễ thở nhất.  Nếu bệnh nhân bất tỉnh, hãy kiểm tra nhịp thở và mạch đập của bệnh nhân và chuẩn bị hô hấp nhân tạo nếu cần thiết. Đặt bệnh nhân ở tư thế dễ hồi sức.
  4. Rối loạn hô hấp Ôxy rất cần thiết cho cuộc sống. Quá trình thở cho phép đưa khí có chứa oxy vào phối để truyền đến máu và tuần hoàn khắp cơ thề. Việc thở và quá trình trao đổi khí trong phổi được gọi là "hô hấp" (respiration) và các cơ quan, các mô và cấu trúc cho phép chúng ta thở được gọi là "cơ quan hô hấp” (respiratory system). Người sơ cấp cứu nên:  Nhận biết tình trạng suy hô hấp.  Phục hồi và duy trì hơi thở của nạn nhân, nếu cần thiết thì áp dụng phương pháp hồi sức ABC.  Lấy vật cản ra và tiếp không khí trong lành vào.
  5.  Sơ cấp cứu thích hợp. Nạn nhân nào bị nghẽn khí đạo nặng hoặc khó thở phải được đưa đến bệnh viện ngay cả khi việc sơ cấp cứu có vẻ như đã thành công. Rối loạn hô hấp Bất kỳ sự rối loạn nào đối với quá trình hô hấp cũng đều nguy cấp cả vì nó có thể dẫn tới chứng ngạt thở (asphyxia). Đây là thuật ngữ y học chỉ sự nghẹt thở không chỉ do bị ngạt mà còn do nhiều bệnh cản trở không cho oxy vào máu. Sự thiếu oxy vào cơ thể gọi là hypoxia. Ở trạng thái này, các môsẽ tiêu hủy đi rất nhanh, tế bào não bắt đầu chết nếu thiếu oxy trong vòng 3 phút. Triệu chứng và dấu hiệu của sự thiếu oxy trong máu .  Thở hổn hển.  Bối rối, tức tối, cáu giận dẫn đến bất tỉnh.
  6.  Da thường bị tái xanh (cyanosis).  Nếu oxy bị giảm đi trong không khí thở vào mà không nhanh chóng cải thiện thì sẽ ngừng thở và tim có thể ngừng đập.
Đồng bộ tài khoản