Sốt thương hàn

Chia sẻ: Xu Ka | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
309
lượt xem
28
download

Sốt thương hàn

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Sốt thương hàn là gì? Sốt thương hàn là một bệnh lý cấp tính có số do vi trùng Salmonellae Typhi gây ra. Vi khuẩn có trong nước, thức ăn bị nhiễm và khi đó nó sẽ lây sang người khác sống gần gủi. Tỉ lệ mắc bệnh thương hàn ở Mỹ đã giảm rõ rệt kể từ năm 1900. Sự tiến bộ này là do sự cải thiện tốt hơn về môi trường sống. Mehico và Nam Mỹ là những nơi thường gặp bệnh thương hàn. Ấn Độ Pakistan và Ai-Cậpcũng là nơi có nguy cơ cao về bệnh...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Sốt thương hàn

  1. Sốt thương hàn
  2. Sốt thương hàn là gì? Sốt thương hàn là một bệnh lý cấp tính có số do vi trùng Salmonellae Typhi gây ra. Vi khuẩn có trong nước, thức ăn bị nhiễm và khi đó nó sẽ lây sang người khác sống gần gủi. Tỉ lệ mắc bệnh thương hàn ở Mỹ đã giảm rõ rệt kể từ năm 1900. Sự tiến bộ này là do sự cải thiện tốt hơn về môi trường sống. Mehico và Nam Mỹ là những nơi thường gặp bệnh thương hàn. Ấn Độ Pakistan và Ai-Cậpcũng là nơi có nguy cơ cao về bệnh thương hàn. Tại sao mắc bệnh thương hàn? Bệnh sốt thương hàn là do lây truyền qua đường ăn uống bởi nước hay thức ăn bị nhiễm. Bệnh nhân bị bệnh cấp tính có thể lây ra môi trường nước xung quanh qua phân, ở giai đoạn cấp các chất thải(phân ) có chứa nồng độ vi trùng rất cao. Ngoài ra, thức ăn bị hư hỏng. ôi thiu cũng là nguồn chứa vi trùng đáng chú ý. Chỉ có 3-5% trở thành người mang trùng sau giai đoạn bệnh cấp.
  3. Một số bệnh nhân bị bệnh nhẹ, có thể họ không nhận biết được. Những người này về lâu dài có thể trở thành người mang trùng. Vi trùng thương hàn sinh sôi trong túi mật, ống mật hay trong gan và đi vào trong ruột. Vi trùng thương hàn có thể sống sót vài tuần trong nước hay chất thải khô. Những người mang trùng mãn tính này thường không có triệu chứng và là nguồn lây bệnh sốt thương hàn trong nhiều năm. Vi trùng nào gây ra bệnh thương hàn và bệnh thương hàn được chẩn đoán như thế nào? Sau khi ăn hoặc uống nước bị nhiễm, vi trùng Salmonella xâm nhập vào ruột và tạm thời đi vào dòng máu. Vi trùng sẽ được chuyên chở bởi những tế bào bạch cầu ở gan, lách và tuỷ xương. Khi đó vi trùng sẽ sinh sôi nảy nở trong tế bào của những cơ quan này và quay lại dòng máu. Người bệnh bị thương hàn có những triệu chứng gồm: sốt, khi vi trùng từ cơ quan vào lại trong máu . Vi trùng xâm nhập vào túi mật, hệ thống ống mật, và mô limpho trong ruột. Tại đây, vi trùng sinh sôi nảy nở với số lượng lớn. Khi vi trùng vào trong ruột, nó có thể được chẩn đoán bằng cách lấy phân đem đến phòng xét nghiệm để
  4. cấy. Một xét nghiệm khác là xét nghiệm Widal giúp phát hiện và lượng giá kháng thể của vi trùng thương hàn trong máu và trong nước tiểu. Triệu chứng của bệnh sốt thương hàn là gì? Thời kỳ ủ bệnh của sốt thương hàn thường là từ 1 đến 2 tuần và thời gian bị bệnh kéo dài khoảng 4-6 tuần. Người bệnh có triệu chứng chán ăn, ăn không ngon, nhức đầu, đau nhức toàn thân, sốt và thờ ơ. Ở một số bệnh nhân, chụp X-quang có thể thấy sung huyết phổi, đau bụng và cảm thấy khó ở là thường gặp. Sốt trở nên hằng định. Bệnh cải thiện từ tuần thứ hai và thứ ba nếu không có biến chứng. Khoảng 10% bệnh nhân bị tái phát triệu chứng sau khi cảm thấy khoẻ hơn từ 1 đến hai tuần. Hiện nay tái phát rất thường gặp ở những người đã điều trị bằng kháng sinh. Sốt thương hàn được điều trị như thế nào và tiên lương bệnh ra sao? Sốt thương hàn được điều trị bằng kháng sinh nhằm tiêu diệt vi trùng Salmonella . Trước khi sử dụng kháng sinh, tỉ lệ tử vong của bệnh là 10%. Tử vong xảy ra là do vi trùng thương hàn gây nhiễm trùng lan rộng, viêm phổi, xuất huyết tiêu hoá (chảy máu đường ruột) hay thủng ruột. Trong thời đại có nhiều
  5. kháng sinh hiệu quả như hiện nay thì tỉ lệ tử vong do bệnh sốt thương hàn giảm xuống còn 1-2%. Có một số kháng sinh có hiệu quả trong điều trị bệnh sốt thương hàn.Chloramphenicol là thuốc được chọn lựa xưa nhất từ nhiều năm nay. Bởi gì thuốc rất ít tác dụng phụ, chloramphenicol có thể được thay thế bằng nhiều kháng sinh khác có tác dụng. Nếu tái phát, bệnh nhân cần điều trị bằng kháng sinh. Giai đoạn mang trùng, tỉ lệ nhiễm bệnh là 3-5%, những người này có thể được điều trị bằng kháng sinh lâu ngày. Thường bác sĩ sẽ cắt túi mật, nơi bị nhiễm trùng mãn tính, sẽ chữa khỏi được giai đoạn mang trùng, để không trở thành nguồn lây cho người khác. Đối với những người đi du lịch đến những vùng có nguy cơ cao mắc bệnh sốt thương hàn thì hiện nay chủng ngừa là hữu ích. Tóm lược sốt thương hàn Sốt thương hàn là do vi trùng salmonellae typhi gây ra. Sốt thương hàn là do ăn thức ăn hoặc uống phải nước bị nhiễm khuẩn. Chẩn đoán sốt thương hàn bằng cách cấy phân phát hiện thấy vi trùng Salmonella, làm xét nghiệm Widal.
  6. Sốt thương hàn được điều trị bằng kháng sinh. 3-5% bệnh nhân mang mầm bệnh sau giai đoạn cấp của bệnh.
Đồng bộ tài khoản