Spitzer: Thêm một vị lãnh đạo lạc lối

Chia sẻ: Ko Can | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
66
lượt xem
7
download

Spitzer: Thêm một vị lãnh đạo lạc lối

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Spitzer: Thêm một vị lãnh đạo lạc lối Vụ bê bối của Eliot Spitzer vừa qua không phải là trường hợp hiếm hoi trong đó các vị lãnh đạo phải trả giá đắt cho sai lầm của họ. Các nhà lãnh đạo cần rút ra kinh nghiệm gì từ điều này Có lẽ chúng ta không cần quan tâm nhiều tới các chi tiết cụ thể trong câu chuyện của Eliot Spitzer. Vì thực sự nó đã chấm dứt. Lời thú nhận phạm tội không chút đắn đo của Eliot đã vén bức màn sự thật về những lời đồn đại, thêu...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Spitzer: Thêm một vị lãnh đạo lạc lối

  1. Spitzer: Thêm một vị lãnh đạo lạc lối Vụ bê bối của Eliot Spitzer vừa qua không phải là trường hợp hiếm hoi trong đó các vị lãnh đạo phải trả giá đắt cho sai lầm của họ. Các nhà lãnh đạo cần rút ra kinh nghiệm gì từ điều này Có lẽ chúng ta không cần quan tâm nhiều tới các chi tiết cụ thể trong câu chuyện của Eliot Spitzer. Vì thực sự nó đã chấm dứt. Lời thú nhận phạm tội không chút đắn đo của Eliot đã vén bức màn sự thật về những lời đồn đại, thêu dệt xung quanh sự nghiệp gây nhiều tranh cãi của ông giống như hiệp sĩ giết rồng thủa xưa. Ngay buổi sáng sau khi biết tin, hầu như tất cả mọi người đều phải băn khoăn với câu hỏi tại Eliot Spitzer nguyên là Thống đốc NewYork. sao. Ngày 12/3, ông Eliot buộc phải từ chức vì một vụ bê bối do dính dáng đến một đường dây gái gọi. Vụ từ chức của Thống đốc Eliot Spitzer là Tại sao một người đàn ông với một gia đình một trong những bê bối lớn nhất tại New York và nó đang gây ảnh hưởng không nhỏ đối với tuyệt vời như vậy, một địa vị đáng mơ ước và uy tín của đảng Dân chủ khi cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần. Tuy đã từ chức, nhưng một danh tiếng được xây dựng theo đúng rất có thể ông sẽ phải đối mặt với những rắc rối pháp lý trong thời gian sắp tới bởi vụ bê những chuẩn mực xã hội cơ bản nhất lại làm bối của ông không những được đảng Cộng hòa, mà cả đối thủ của cựu Đệ nhất phu nhân một điều dại dột đến thế? Hillary Clinton lợi dụng triệt để. Là người chuyên nghiên cứu về những trường hợp của các nhà lãnh đạo tồi, tôi thấy mình cần phải khẳng định rằng sự dại dột không phải là vấn đề chính trong trường hợp này. Đó thực chất là một dạng suy nghĩ không bình thường, nảy sinh khi những người lãnh đạo này (ở một cấp độ ý thức nào đó) tưởng tượng rằng không có rủi ro nào có thể ảnh hưởng được đến mình.
  2. Trong cuốn sách “Bad Leadership: What It is, How It Happens, Why It Matters” (TD: Lãnh đạo tồi: Điều đó nghĩa là gì? Nó xảy ra như thế nào, có ảnh hưởng ra sao?), tôi đã viết về “những nhà lãnh đạo cư xử thiếu chừng mực” hay những người lãnh đạo thiếu khả năng tự kiểm soát, không thể hoặc không muốn kiềm chế những ham muốn của họ. Đáng tiếc là ở những người lãnh đạo, sự ham muốn lại rất nhiều. Trong khi đó, không có trường hợp nào vô dụng, bất cẩn và gây lãng phí như trường hợp lãnh đạo cư xử thiếu chừng mực, mà hiện tượng này lại đang xuất hiện ngày càng phổ biến. Đôi khi, việc thiếu khả năng tự kiểm soát có liên quan đến vấn đề tiền bạc: Lòng tham không đáy đối với tiền bạc từng đánh gục Cuốn sách đúc kết kinh nghiệm từ những nhà lãnh đạo thiếu chừng mực không ít vị Giám đốc Điều hành minh mẫn. Nguồn: hks.harvard.edu Đôi khi điều đó lại liên quan đến quyền lực: Sự ham hố quyền lực không giới hạn có thể làm hỏng tư cách của những người vốn đang nắm giữ các vị trí có ảnh hưởng quan trọng. Và cũng có lúc, việc thiếu khả năng tự kiểm soát liên quan đến tình dục: Nhu cầu thỏa mãn khi không được kiềm chế có thể khiến người ta quên hết mọi đạo đức xã hội. Dĩ nhiên, các động cơ hay những nhu cầu ham muốn này luôn luôn tồn tại song song với sự tồn tại của con người. Điểm mấu chốt và khác biệt trong thời điểm hiện tại (hay lý do khiến cho việc chế ngự bản thân trở nên quan trọng hơn bao giờ hết) chính là vai trò của công nghệ thông tin.
  3. Trước sức mạnh của công nghệ thông tin những người ở vị trí cần phải cẩn trọng và biết kiềm chế Nguồn: uk-online-thanet.co Công nghệ đã phản lại Spitzer và loan truyền thông tin về sự suy sụp của ông nhanh tới mức làm cho mọi người trên trế giới ngay lập tức biết đến vụ bê bối này. Hiện giờ, hầu như không có thông tin gì có thể coi là bí mật được nữa! Những người lãnh đạo buộc phải tỉnh táo để ghi nhớ thực tế này. Nếu không, họ sẽ bị nghiền nát bởi sức mạnh của thông tin truyền miệng cũng như các phương tiện truyền thông. - Bài viết của Barbara Kellerman[1] trong chuyên mục "Conversation start" trên trang Harvard Business Online - • HBV-TVN Đề nghị ghi rõ “Bản quyền @Harvard Business School Publishing”, hoặc “Bản quyền tiếng Việt @Công ty phần mềm và truyền thông VASC” khi trích dẫn lại thông tin này trên các tài liệu in ấn và photocopy, và ghi rõ “Trích từ trang Harvard’S-TVN” khi xuất bản trực tuyến. [1] Barbara Kellerman hiện là Giám đốc nghiên cứu của Trung tâm Lãnh đạo cộng đồng và là giảng viên bộ môn Chính sách xã hội tại Trường Quản trị John F. Kenedy thuộc Đại học Harvard. Bà là người thành lập và là Giám đốc Trung tâm Quản lý xã hội của Trường Kennedy từ năm 2000 đến 2003. Từ năm 2003 đến 2006 bà công tác tại Trung tâm nghiên cứu quản lý. Bà là tác giả và là biên tập viên của một số cuốn sách cũng như ấn phẩm chuyên về lĩnh vực quản lý và lãnh đạo. Một trong những cuốn sách nổi tiếng do bà chắp bút là Followership: “How Followers Create Change and Change Leaders”.
Đồng bộ tài khoản